Nhiều học sinh giỏi không vào được trường công

Năm nay, lần đầu tiên các trường THPT ở Đồng Nai tổ chức thi tuyển vào lớp 10, phụ huynh và học sinh còn bỡ ngỡ, Sở Giáo dục Đồng Nai đã chơi “ngặt”: Không cho đăng ký nguyện vọng 2 như ở TPHCM.

Tại TP. Biên Hòa có 7.000 thí sinh đăng ký vào một trong 5 trường công lập (Ngô Quyền, Trấn Biên, Nguyễn Hữu Cảnh, Nguyễn Trãi, Nam Hà).

Các trường tuyển sinh không có tiêu chí nào, học sinh muốn học trường nào thì đăng ký trường đó. Trường có số học sinh đăng ký dự tuyển đông nhất là Trấn Biên (1.947 thí sinh). Nhiều phụ huynh không biết đăng ký cho con thi trường nào cho hợp lý. Cứ hễ thấy con có kết quả học tập năm lớp 9 đạt loại giỏi thì đăng ký  trường Ngô Quyền và Trấn Biên.

Khổ nỗi vì ở cấp 2 các em đạt học sinh giỏi quá nhiều nêu nhiều học sinh giỏi vẫn bị loại! Kết quả tuyển sinh khiến nhiều học sinh và phụ huynh bật khóc vì sự chênh lệch quá lớn giữa các trường.

Ví dụ Trường Ngô Quyền lấy điểm chuẩn 34,5 điểm, trong khi đó Trường Nam Hà chỉ cần 14,75 điểm. Do vậy học sinh 34 điểm ở Ngô Quyền  thì cũng không “có cửa” vào trường công. Nhiều học sinh giỏi muốn tiếp tục học phải vào trường tư và chịu mức học phí cao.                

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá