Nhiều người nhận giấy báo nhập học giả vào trường CĐ Y tế

TP- Theo kế hoạch tuyển sinh của năm 2008, trường Cao đẳng Y tế Thanh Hoá không tuyển sinh nguyện vọng 2 vì đã tuyển đủ chỉ tiêu từ nguyện vọng 1. Thế nhưng, đầu tháng 10/2008, nhiều thí sinh vẫn có giấy báo nhập học nguyện vọng 2, đến làm thủ tục nhập học tại trường.

Sự việc nhanh chóng được nhà trường báo với cơ quan Công an tỉnh Thanh Hóa.

Trao đổi với Tiền phong, TS Vũ Hồng Cương, Phó hiệu trưởng trường Cao đẳng Y tế Thanh Hoá cho biết: Năm 2008, có 2.945 thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 vào các khoa của nhà trường.

Có 616/gần 800 thí sinh có phiếu báo đủ điểm đến nhập học vào đầu tháng 9/2008. Danh sách các thí sinh trúng tuyển và nhập học được niêm yết công khai tại bảng tin và website của nhà trường. Tại những trang tin này và trên các phương tiện thông tin khác, nhà trường cũng thông báo việc không tuyển sinh nguyện vọng 2.

Thế nhưng, trong tháng 9/2008, lãnh đạo nhà trường liên tục nhận được nhiều cuộc điện thoại của nhiều người dân ở các huyện Tĩnh Gia, Nông Cống, Triệu Sơn, Thiệu Hoá, Đông Sơn, Ngọc Lặc, Yên Định, Quan Sơn... hỏi về thông tin nhà trường có tuyển nguyện vọng 2.

Nếu không tuyển tại sao có nhiều thí sinh ở địa phương lại có giấy báo nhập học nguyện vọng 2 vào đầu tháng 10/2008. Phát hiện có dấu hiệu xuất hiện đường dây làm giả giấy báo nhập học, nhà trường đã báo cáo sự việc cho cơ quan chức năng.

Từ ngày 2 - 6/10, có 6 học sinh mang giấy báo nhập học nguyện vọng 2 đến nhà trường để làm thủ tục nhập học. Hai thí sinh đã bỏ về vì phát hiện bị lừa, còn 4 thí sinh vẫn vào phòng chức năng để làm thủ tục nhập học. Theo như tường trình của các thí sinh và người nhà, sau thời điểm nhận giấy báo không đủ điểm vào nguyện vọng 1, một số người quen của gia đình đã đến thương lượng việc “chạy” vào trường này theo nguyện vọng 2.

Các thí sinh và người nhà thí sinh phải nộp cho các đối tượng này từ 15 - 20 triệu đồng, kèm theo phiếu báo điểm. Sau một thời gian ngắn thì nhận được giấy báo nhập học trên qua đường chuyển phát nhanh.

Những người trực tiếp đến các gia đình thương lượng việc “chạy” vào trường nói, họ không đứng ra trực tiếp “chạy” và cũng không biết người nào trực tiếp “chạy” vào trường, mà thông qua nhiều mối quan hệ khác. Họ cũng không biết đây là đường dây làm giả giấy báo nhập học.

So sánh 2 loại giấy báo nhập học thật và giả thì giấy báo giả không đánh số văn bản, con dấu giả và chữ ký giả mạo, còn mẫu giấy báo giống với mẫu giấy báo nhập học thật.

Ngoài việc phát hiện giấy báo nhập học giả, trường Cao đẳng Y tế Thanh Hoá vừa phát hiện thêm 2 giấy báo điểm giả để nhập học hệ Trung cấp của trường này (kế hoạch nhập học vào ngày 25/10/2008). Xác định bước đầu, mẫu giấy báo điểm và con dấu cũng là giả mạo.

Hiện nay, cơ quan chức năng của tỉnh này đang tiến hành điều tra, xác minh. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá