Hà Nội:

Nhiều phụ huynh không muốn con đỗ vào trường THPT Amsterdam

TPO - Hôm nay, có hơn 76.000 trong tổng số 83.000 học sinh tốt nghiệp THCS ở Hà Nội dự thi vào lớp 10. Trong đó, THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam là một trong những trường có tỷ lệ đầu vào cao nhất thành phố. Hỏi phụ huynh đưa con đi thi, nhiều người khẳng định không muốn con thi đỗ vào trường THPT chuyên Hà Nội- Amsterdam.

Chị Điệp chờ con bên ngoài trường THPT Chuyên Hà Nội- Amsterdam.
Chị Điệp chờ con bên ngoài trường THPT Chuyên Hà Nội- Amsterdam.

Cụ thể, chỉ tính riêng tỷ lệ chọi vào chuyên Toán của trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam cũng đạt ngưỡng chọi 10:1.

Theo ghi nhận của PV bên ngoài phòng thi THPT Amsterdam, nhiều phụ huynh chia sẻ chỉ cho con đi thi để cọ xát, va chạm chứ không có ý định cho con theo học tại trường này.

Đưa con đi thi từ hơn 5h sáng, chị Đồng Minh Điệp (Chúc Sơn, Chương Mỹ, Hà Nội) tâm sự: “Tôi xác định không cho con học Chuyên. Đưa con đi thi trường Chuyên cũng chỉ nhằm mục đích cho con va chạm và làm quen dần với môi trường thi cử có tính cạnh tranh khốc liệt”.

Theo tiết lộ của chị Điệp, con gái chị học tại trường THCS Ngô Sĩ Liên và có 4 năm liền đều là học sinh giỏi. “Đăng kí thi 3 trường cấp 3: THPT Khoa học Giáo dục (Đại học Quốc gia), THPT Chuyên Sư phạm (Đại học Sư phạm Hà Nội) và THPT Chuyên Hà Nội- Amsterdam nhưng con tôi chỉ học ở trường và học nhà.

Cháu không đi học thêm hay ôn thi cấp tốc ở đâu. Tôi không tạo áp lực con phải đỗ trường chuyên, trường chất lượng cao. Tôi thích cho con học ở những nơi con được dạy nhiều kỹ năng sống và tham gia các hoạt động ngoại khóa. Cứ ôm sách vở, cắm đầu học tôi sợ con sẽ bị trầm cảm hoặc mắc bệnh tâm lý”- chị Điệp nói.

Một lý do nữa mà chị Điệp “từ chối” cho con học THPT Amsterdam vì gia đình không đặt mục tiêu cho con đi du học mà chỉ hướng tới các trường đại học trong nước. “Tôi nghĩ rằng, dù học ở đâu, học trường nào thì đứa trẻ cũng sẽ ra trường và đi làm. Vì vậy, tôi sợ con học quá nhiều ở trường và ở ngoài đời vẫn như trẻ sơ sinh”- chị Điệp bộc bạch.

Nhiều phụ huynh không muốn con đỗ vào trường THPT Amsterdam - ảnh 1 Trên gương mặt của các vị phụ huynh tỏ rõ sự lo lắng khi con vào lớp 10. 

Không chỉ chị Điệp, chị Hoa mà rất nhiều phụ huynh có mặt bên ngoài điểm trường THPT Chuyên Hà Nội- Amsterdam đều khẳng định không muốn con học trường chuyên.

Tuy nhiên, vẫn có những ông bố bà mẹ đặt kỳ vọng con mình sẽ trúng tuyển vào ngôi trường danh giá này. Như anh Tiến Minh (thị xã Sơn Tây, Hà Nội) chia sẻ, con trai lớn của anh đã từng tốt nghiệp trường THPT Chuyên Hà Nội- Amsterdam nên anh mong muốn cậu con trai thứ hai sẽ theo học ở đây. “Nếu không muốn đỗ thì đi thi làm gì? Vừa mệt vừa mất công. Các vị phụ huynh nên nhìn nhận khả năng của con mình để định hướng môi trường học tập tốt nhất cho con”- anh Minh nói.

Sáng nay, hơn 76.000 học sinh Hà Nội đã bắt đầu bước vào môn thi đầu tiên là Ngữ văn với thời gian làm bài 120 phút. Chiều nay sẽ thi môn Toán cũng với 120 phút theo hình thức tự luận. Học sinh có nguyện vọng thi vào lớp chuyên của 4 trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, Nguyễn Huệ, Chu Văn An, Sơn Tây thi thêm môn ngoại ngữ và các môn chuyên vào ngày 10 và 11/6.

Số học sinh đăng ký thi vào các trường chuyên năm học 2017-2018 cao hơn so với năm trước:

Đứng đầu danh sách tỷ lệ chọi trong kỳ thi tuyển vào lớp 10 năm nay thuộc về trường THPT chuyên Sư phạm (Đại học Sư phạm Hà Nội) và THPT Hà Nội –Amsterdam khi tỷ lệ chọi là 10:1.

Tiếp đó là trường THPT chuyên Ngoại ngữ Hà Nội (Đại học Quốc gia Hà Nội) với chỉ tiêu tuyển sinh là 380 học sinh nhưng có đến 3.500 thí sinh đăng ký dự thi, tỷ lệ chọi là 9,2:1 (trong khi năm học trước, tỷ lệ chọi này là 7:1).

Không chỉ có các trường chuyên có tỷ lệ chọi cao mà nhiều trường THPT công lập cũng có tỷ lệ chọi tương đối cao.

Cụ thể, trường Chu Văn An chỉ tuyển 240 học sinh, nhưng có đến 730 hồ sơ đăng ký nguyện vọng một, tỷ lệ chọi là 3:1. Ở quận Đống Đa, THPT Kim Liên có tỷ lệ chọi là 2,3:1.

Ở quận Cầu Giấy, trường THPT Yên Hòa có 480 chỉ tiêu nhưng tới 1.412 thí sinh đăng kí hồ sơ nguyện vọng 1, tỉ lệ chọi là 2,95:1.

Ở quận Hai Bà Trưng, trường THPT Thăng Long có 1.237 hồ sơ nguyện vọng 1 nhưng chỉ tiêu là 480 học sinh, tỷ lệ chọi là 2,6: 1. Trường THPT Phan Đình Phùng có 600 chỉ tiêu, hồ sơ nguyện vọng 1 là 1.219, tỉ lệ chọi là 2:1; Tỷ lệ chọi của THPT Việt Đức là 1,7: 1… 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá