Nhiều quan chức ‘rơi’ khỏi danh sách công nhận giáo sư

TP - Hôm qua, Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước đã công bố danh sách 1.131 ứng viên đạt chuẩn giáo sư, phó giáo sư 2017 theo quyết định do Chủ tịch Hội đồng - Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, ký.

 Trong khi đó, danh sách đầu tiên mà Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước đưa ra là 1.226 ứng viên. Như vậy, có 95 ứng viên “rơi” khỏi danh sách này. Trong số này, nhiều quan chức đã  không có tên so với danh sách ban đầu.

Với 85 ứng viên giáo sư được công bố lần đầu vào cuối tháng 1/2018 thì danh sách đạt chuẩn vừa được ban hành chỉ còn 74 giáo sư.  Trong số các ứng viên chưa được công nhận giáo sư lần này có một số người đang là quan chức như Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Lê Quân.

Đối với phó giáo sư, có 84 ứng viên không nằm trong danh sách được công nhận đủ tiêu chuẩn xét duyệt lần này. Trong danh sách này, có nhiều ứng viên không thuộc các trường ĐH, một số ứng viên là quan chức như ứng viên Lê Quốc Cường, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM; ứng viên Trương Xuân Cừ, Phó trưởng ban chỉ đạo Tây Bắc;  ứng viên Nguyễn Huy Hoàng, Bí thư Huyện ủy Vân Hồ, tỉnh Sơn La; ứng viên Nguyễn Hồng Minh, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội; ứng viên Hà Anh Đức, thư ký Bộ trưởng Bộ Y tế; ứng viên Nguyễn Hùng Long, Phó cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế); ứng viên Lê Quang Minh, giám đốc Sở Y tế Hà Nam; ứng viên Trịnh Thanh Hùng, Phó vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ các ngành Kinh tế kỹ thuật, Bộ Khoa học và Công nghệ...

Ngành có số giáo sư chưa được công nhận đạt chuẩn lần này đông nhất là ngành Y (3 người). Các ngành còn lại mỗi ngành có 1 vị ứng viên chưa được công nhận giáo sư, gồm Hóa học, Kinh tế, Nông nghiệp, Sử học - khảo cổ - dân tộc học, Triết học, Văn hóa nghệ thuật, Vật lý.

Với 84 ứng viên phó giáo sư bị gác lại lần này, ngành Y cũng chiếm đầu bảng với gần 20 ứng viên trong tổng số 173 ứng viên được công nhận ở danh sách đầu tiên.  Các ngành còn lại có ngành Hóa học có 7 ứng viên, ngành Kinh tế có 7 ứng viên, ngành sinh học có 8 ứng viên.

Trao đổi với PV Tiền Phong về vấn đề này, GS. Đặng Ứng Vận, Chủ tịch Hội đồng chức danh giáo sư ngành Hóa học cho biết, đến hôm qua ông cũng mới biết danh sách cụ thể ứng viên nào đạt, ứng viên nào cần rà soát lại. Trong số 8 ứng viên của ngành hóa (gồm 1 giáo sư và 7 phó giáo sư), GS. Đặng Ứng Vận cho hay có 1 ứng viên không đủ tiêu chuẩn ngay từ khi rà soát lần 1, 7 ứng viên còn lại, GS. Vận chỉ nắm được lý do của 2 ứng viên là có đơn kiện. Các ứng viên còn lại, ông chưa rõ nguyên nhân cụ thể vì sao.

Trong số này, GS. Đặng Ứng Vận cho hay có hai ứng viên phó giáo sư có điểm công trình quy đổi rất cao là ứng viên Hoàng Lê Tuấn Anh  và ứng viên Bạch Long Giang. Ứng viên Bạch Long Giang có tới 23 bài ISI. GS. Đặng Ứng Vận cho biết, các ứng viên phải rà soát tiếp có thể thiếu minh chứng giờ giảng  hoặc thiếu minh chứng hướng dẫn tiến sĩ, thạc sĩ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá