Nhiều sai phạm tại Đại học Nông Lâm TPHCM

TP - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa có thông báo kết luận thanh tra công tác quản lý, sử dụng đất của Trường ĐH Nông Lâm TPHCM.

Trường ĐH Nông Lâm TPHCM.
Trường ĐH Nông Lâm TPHCM.

Theo đó, kết luận chỉ ra hàng loạt sai phạm trong việc quản lý đất đai của Trường ĐH Nông Lâm TPHCM và chính quyền địa phương như: không có phương án sắp xếp sử dụng nhà đất theo quy định; giao cấp đất trái thẩm quyền; công tác quản lý không chặt chẽ (chưa có quy hoạch chi tiết, công tác quản lý địa chính bị buông lỏng…).

Đặc biệt, Trường ĐH Nông Lâm để xảy ra tình trạng lấn chiếm ở ba khu vực, trong đó có khu vực người dân sử dụng đất, đã hình thành nên một khu phố, nhưng việc xử lý thiếu kiên quyết, không đồng bộ dẫn đến tình trạng khiếu kiện kéo dài. Cụ thể, trường ĐH Nông lâm TPHCM chưa lập và trình duyệt quy hoạch chi tiết.

Kể từ năm 1990, khi được giao đất cho đến nay chưa trình duyệt được quy hoạch chi tiết về sử dụng đất cũng như quy hoạch chi tiết xây dựng phát triển không gian. Các dự án đầu tư mang tính riêng lẻ, không thể hiện sự kết nối với Trường ĐH Quốc gia (ĐHQG) và các dự án hạ tầng của địa phương. Điều này gây khó khăn cho công tác quản lý, tiềm ẩn sự lãng phí nguồn vốn và đất đai. Trách nhiệm này thuộc về hiệu trưởng 2 trường kể từ tháng 10/1993 đến nay.

Đáng chú ý, Trường ĐH Nông Lâm TPHCM cấp đất cho 25 cán bộ công nhân viên (CBCNV) không đúng quy định. Sau khi cấp đất, không quản lý để xảy ra tình trạng lấn chiếm, xây dựng không phép. Theo TTCP, trách nhiệm này thuộc về hiệu trưởng và giám đốc ĐHQG TPHCM qua các thời kỳ. Kết luận thanh tra cũng chỉ ra hàng loạt sai phạm khác như: Hợp tác, liên doanh liên kết không đúng quy định; Tự ý giao đất để làm trạm biến thế điện; Tạm giao 6.020m2 đất hành lang đường Xuyên Á không có căn cứ pháp lý.

Công tác quản lý địa chính không chặt chẽ, dẫn đến không theo dõi được tình hình biến động đất đai, thực trạng sử dụng đất; Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chồng lấn. Nguyên nhân được xác định do Trường ĐH Nông Lâm TPHCM quản lý bảo vệ đất đai yếu kém, có biểu hiện buông lỏng, không tuân thủ các quy định. Trong khi đó, việc phối hợp ngăn chặn, xử lý tình trạng lấn chiếm của chính quyền địa phương chưa quyết liệt.

TTCP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ GD&ĐT chỉ đạo ĐH Nông Lâm xử lý các trường hợp liên doanh, liên kết (dãy ki ốt, khu kinh doanh cây xanh, bến xe buýt) theo quy định. UBND tỉnh Bình Dương phối hợp với ĐH Nông Lâm rà soát, kiểm kê, đo đạc, xác định diện tích cụ thể cần thu hồi. Đồng thời kiến nghị hiệu trưởng Trường ĐH Nông lâm TPHCM khẩn trương phân loại xử lý nhà đất theo quy định; thu hồi, giải tỏa đối với khu đất cấp cho CBCNV; thu hồi, giải tỏa đối với khu vực hành lang dọc đường ống nước thô Hóa An - Thủ Đức…

Sau khi TTCP có kết luận thanh tra, Thủ tướng Chính phủ có văn bản yêu cầu Trường ĐH Nông Lâm TPHCM lập quy hoạch chi tiết trình Bộ Xây dựng phê quyệt. Quy hoạch gồm diện tích dành cho đào tạo, phục vụ đào tạo, nhà công vụ; Tách khu dân cư hiện hữu ra khỏi quy hoạch; Dành diện tích hợp lý giao lại cho địa phương xây dựng khu tái định cư  cho các hộ trong khuôn viên của trường phải di dời. Bàn giao  khu dân cư dọc theo đường Xuyên Á, bến xe buýt, trạm biến thế điện cho địa phương quản lý.    

Đáng chú ý, Trường ĐH Nông Lâm TPHCM cấp đất cho 25 cán bộ công nhân viên không đúng quy định. Sau khi cấp đất, không quản lý để xảy ra tình trạng lấn chiếm, xây dựng không phép. Theo TTCP, trách nhiệm này thuộc về hiệu trưởng và giám đốc ĐHQG TPHCM qua các thời kỳ. 

Video đang được xem nhiều

Video bàn thắng Chelsea 2-2 M.U: Kịch tính phút bù giờ
Video bàn thắng Chelsea 2-2 M.U: Kịch tính phút bù giờ
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá