Sự kiện: Tuyển sinh 2009

Nhiều sai sót trong quyển Những điều cần biết...

Sau khi quyển "Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH-CĐ 2009" được phát hành, một số trường phát hiện nhiều thông tin thiếu chính xác, gây khó khăn cho công tác tuyển sinh nhưng không biết “kêu” cùng ai.

Thông tin trong cuốn Những điều cần biết... là cơ sở quan trọng cho học sinh khi làm hồ sơ đăng ký dự thi ĐH, CĐ -  Ảnh: N.Hùng (Tuổi Trẻ).
Nhiều trường bất ngờ bị bỏ sót ngành, cắt khối thi... Đến khi thắc mắc thì Bộ GD-ĐT lại yêu cầu các trường gửi lại Bộ quyết định mở ngành thì mới được đưa vào cuốn Những điều cần biết...

Thật trớ trêu là có những trường tuyển sinh hàng chục năm nay, nhưng đến nay Bộ mới hỏi quyết định mở ngành!

Trường được tuyển, trường không

PGS-TS Huỳnh Thanh Hùng - phó hiệu trưởng Trường ĐH Nông lâm TP.HCM - cho biết, trong quyển Những điều cần biết... trường bị in thiếu ngành quản trị tài chính (mã ngành 410, khối A-D1, chỉ tiêu 100), còn phân hiệu của trường tại Gia Lai cũng thiếu ngành lâm nghiệp (120, A-B, 50).

“Ngành quản trị tài chính đã tuyển sinh từ năm 2008 nhưng không biết vì sao trong quyển Những điều cần biết... năm nay lại không được đưa vào? Năm ngoái trường xin phép Bộ GD-ĐT cho mở ngành tài chính, nhưng dù chưa có quyết định mở ngành thì trong quyển Những điều cần biết... năm ngoái Bộ lại cho trường tuyển sinh.

Sau đó, trường đã làm việc trực tiếp với Bộ và được phép mở chuyên ngành quản trị tài chính trong ngành quản trị kinh doanh. Thế mà năm nay, trong bảng đăng ký ngành nghề của trường gửi lên bộ có chuyên ngành quản trị tài chính thì lại không được đăng” - ông Hùng nói.

Ông Hùng cho biết thêm, mặc định lĩnh vực đào tạo của trường là các ngành nông lâm, vì vậy hiển nhiên được phép đào tạo từ khi có chủ trương thành lập trường. Đến nay, Bộ yêu cầu phải có quyết định mở ngành lâm nghiệp mới được đào tạo ở phân hiệu tại Gia Lai thì thật vô lý. Ngành lâm nghiệp đào tạo tại TP.HCM cũng đâu có quyết định mở ngành sao lại được đào tạo và có tên trong quyển Những điều cần biết...?

TS Võ Văn Thắng - phó hiệu trưởng Trường ĐH An Giang - cho rằng, năm ngoái quyển Những điều cần biết... đã bỏ sót ngành sư phạm tiếng Anh (hệ CĐ) thì năm nay lại tiếp tục bỏ sót nữa.

“Ngành sư phạm tiếng Anh đã tuyển sinh đào tạo từ hàng chục năm nay mà lại bị bỏ thì rất khó khăn cho công tác tuyển sinh của trường. Bây giờ Bộ đòi phải gửi quyết định mở ngành thì làm sao có? Vì hàng chục năm trước đây trường chỉ việc báo cáo với Bộ và đào tạo” - ông Thắng nói.

Thêm vào đó, ngành giáo dục tiểu học (hệ CĐ) nhiều năm liền tuyển các khối A, B, C, D1 nhưng năm nay đã bị “bứng” mất khối B (?!).

Trao đổi với phóng viên chiều 16/3, Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD-ĐT) Ngô Kim Khôi cho rằng, ngành giáo dục tiểu học không có khối B là do Bộ không chấp thuận phương án tuyển sinh của trường.

“Nhưng vì sao mấy năm trước Bộ cho trường tuyển sinh?” - chúng tôi hỏi.

Ông Khôi nói: “Năm nay, Bộ siết chặt lại vì đã phân khối thì khối thi phải đúng ngành. Không riêng Trường ĐH An Giang mà các trường ĐH Hùng Vương TP.HCM, ĐH Văn Hiến... đều không được tuyển khối B ở nhiều ngành”.

Theo lý giải của Bộ, khối B chỉ dành cho nhóm ngành nông lâm ngư, y dược, “trong khi việc tuyển sinh đầu vào bằng khối B không ăn nhập gì với ngành giáo dục mầm non, tâm lý học, quản trị kinh doanh...” - ông Khôi cho biết.

Tuy nhiên, kiểm chứng lại thông tin trên trong quyển Những điều cần biết..., chúng tôi chỉ đơn cử ngành tâm lý học của Trường ĐH Văn Hiến hằng năm tuyển khối A, B, C, D thì năm nay “chia tay” khối B. Trong khi đó, cùng ngành này thì tại Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) được tuyển sinh khối B cùng với khối C, D (?!).

Nhiều sai sót cần được điều chỉnh

Trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Tiền Giang Huỳnh Tấn Lợi cho biết, trong quyển Những điều cần biết... trường này thiếu hai ngành hệ CĐ là cơ khí động lực (C71, A, 60) và sư phạm giáo dục tiểu học (C88, A-C, 180). Các ngành sư phạm tuyển sinh trong tỉnh, các ngành ngoài sư phạm tuyển thí sinh khu vực ĐBSCL.

Còn TS Nguyễn Tiến Dũng - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM - cho biết, năm nay ngành kỹ thuật nữ công ngoài tuyển sinh khối A như hằng năm thì tuyển thêm khối B, nhưng không hiểu vì sao lại “lọt sổ” khối B. “Trường đã gửi công văn xin bộ và đang chờ” - ông Dũng cho biết.

Trong khi đó, thông tin về Trường ĐH Việt Đức là trường không tổ chức thi nhưng trong danh sách các trường ĐH, CĐ không tổ chức thi ở trang 12 không có tên trường này.

ThS Nguyễn Toàn - hiệu trưởng Trường CĐ Công nghệ Thủ Đức - cho biết, Bộ in sai tên trường là Trường CĐ Công nghiệp Thủ Đức. Tên đúng của trường là Trường CĐ Công nghệ Thủ Đức, mã trường CCO.

Trường CĐ Kỹ thuật Lý Tự Trọng TP.HCM cho biết, suốt nhiều năm liền trường này nhờ điều chỉnh lại tên của trường cho đúng, nhưng năm nào cũng ghi trong quyển Những điều cần biết... là Trường CĐ Kỹ thuật Lý Tử Trọng TP.HCM.

Còn trong quyển Những điều cần biết về tuyển sinh TCCN năm 2009, bà Nguyễn Thị Hoa Xuân - trưởng phòng đào tạo Trường trung cấp tư thục Kinh tế và du lịch Tân Thanh - cho biết địa chỉ trường là 101/37 Gò Dầu, P.Tân Quý, Q.Tân Phú, TP.HCM chứ không phải 1001/37 Gò Dầu... như sách đã ghi.

Ngoài ra, Khoa kinh tế (ĐHQG TP.HCM) nhờ báo thông tin lại số điện thoại tuyển sinh của khoa là 08. 37243062 thay cho số điện thoại 08. 38897081 không còn hoạt động.

Trường ĐH Phú Yên cũng thông tin thêm trường liên kết với ĐH Huế tuyển thí sinh có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Phú Yên và khu vực Nam Trung bộ - Tây nguyên.

Thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi và dự thi tại Trường ĐH Phú Yên. Thí sinh trúng tuyển học tại Trường ĐH Phú Yên. Theo đó, liên kết với Trường ĐH Kinh tế Huế (mã trường DHK) ngành quản trị kinh doanh chuyên ngành marketing (421, A-D1-D2-D3-D4, 50), kế toán chuyên ngành kế toán doanh nghiệp (441, A-D1-D2-D3-D4, 50); liên kết với Trường ĐH Ngoại ngữ (mã trường DHF) ngành tiếng Anh (711, D1, 50).

Theo Quốc Dũng
Tuổi Trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá