Nhiều thắc mắc về liên thông

Trước quy định mới về liên thông cao đẳng (CĐ), đại học (ĐH) của Bộ GD&ĐT bắt đầu có hiệu lực từ ngày 7-2-2013, nhiều học sinh thắc mắc về vấn đề này.

Nhiều thắc mắc về liên thông

Nhiều thắc mắc về liên thông

> Liên thông không là đường vòng vào đại học
> Những điểm mới của kỳ thi tuyển sinh 2013

 Học sinh tỉnh Bình Phước đặt  nhiều câu hỏi về quy chế thi liên thông tại chương trình Tư vấn mùa thi
Học sinh tỉnh Bình Phước đặt nhiều câu hỏi về quy chế thi liên thông tại chương trình Tư vấn mùa thi. Ảnh: Đào Ngọc Thạch (Thanh Niên)

Thi ĐH hay học CĐ rồi liên thông?

Nguyễn Thị Hằng, học sinh (HS) lớp 12A5 Trường THPT Hùng Vương, Bình Phước, băn khoăn về sự thay đổi trong quy định về liên thông năm nay.

Hằng hỏi: “Em muốn thi vào một trường CĐ nhưng 3 năm sau mới thi liên thông được, vậy theo thầy cô em có nên thi CĐ hay cố gắng thi ĐH? Nếu em tốt nghiệp CĐ loại khá thì có được thi liên thông ĐH ngay không?”.

Thạc sĩ Cổ Tấn Anh Vũ - Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM, giải đáp: “Năm nay, Bộ GD-ĐT ban hành thông tư mới hướng dẫn việc tổ chức liên thông các bậc học.

Theo đó, thí sinh sau khi tốt nghiệp CĐ căn cứ ngày cấp bằng, dưới 36 tháng muốn liên thông lên bậc cao hơn phải tham gia chung với kỳ thi ĐH-CĐ chính quy. Nếu tốt nghiệp hơn 36 tháng, thí sinh sẽ tham gia kỳ thi 3 môn tại trường.

Trước đây tốt nghiệp loại khá được thi liên thông ngay, bây giờ không quy định như vậy nữa. Do đó, tùy điều kiện, tùy năng lực học tập mà các em cân nhắc nên thi ĐH hay thi, học CĐ rồi khi có điều kiện phù hợp thì thi lên bậc học cao hơn”.

Trong khi đó, Nguyễn Thùy Linh, HS lớp 12 Trường THPT chuyên Quang Trung, hỏi, nếu đoạt giải hội thi sáng tạo khoa học thì có được tuyển thẳng hay không.

Tiến sĩ Trần Mạnh Thành cho biết: “Trong hội nghị tuyển sinh ĐH-CĐ 2013 mới đây, Bộ GD-ĐT dự kiến sẽ có một số thay đối về xét tuyển thẳng.

Theo đó, những em tham gia tập huấn trong đội tuyển Olympic quốc tế được đăng ký nguyện vọng xét tuyển thẳng theo môn mà các em dự thi. Bên cạnh đó, những em đoạt giải hội thi sáng tạo khoa học và kỹ thuật quốc tế đã tốt nghiệp THPT cũng nằm trong diện này”.

Việc làm khối ngành kỹ thuật

Bên cạnh rất nhiều câu hỏi về khối ngành kinh tế, không ít học sinh đặt những câu hỏi liên quan đến các ngành kỹ thuật, nông, lâm nghiệp, giao thông vận tải…

Lê Văn Hùng, HS lớp 12A4 Trường THPT Hùng Vương, Bình Phước, thổ lộ: “Em muốn về tỉnh làm ngành cao su thì nên học ngành nào? Hóa học hay chế biến cao su?”.

Thạc sĩ Vũ Thu Hương - Phó giám đốc ĐH Lâm nghiệp (cơ sở 2), đưa ra lời khuyên: “Bình Phước cũng là nơi có thể làm giàu từ cây cao su. Em học ngành lâm nghiệp hay nông nghiệp đều được. Hoặc ngành chế biến gỗ, ngành trồng trọt cũng có thể làm về cây cao su”.

Thạc sĩ Nguyễn Trọng Thể - Giám đốc Trung tâm khảo thí và đảm bảo chất lượng Trường ĐH Nông Lâm TPHCM, thông tin thêm, học sinh có thể học các ngành thuộc khoa nông học, trong đó có chuyên ngành cây cao su hoặc ngành công nghệ hóa học cũng đáp ứng phần chuyên sâu về cây cao su.

Học sinh Nguyễn Văn Dũng, Trường THPT chuyên Quang Trung, lại muốn thi vào ngành công nghệ điện tử nhưng không biết mức độ khó, dễ của ngành này và cơ hội việc làm sau tốt nghiệp.

Chuyên gia tư vấn Nguyễn Ngọc Diện - Trường ĐH Công nghệ Sài Gòn, giải đáp: “Hiện nay, nhiều trường đào tạo ngành này với nội dung đào tạo có khoảng 60-70% giống nhau. Đây là một trong nhiều ngành kỹ thuật có cơ hội việc làm lớn vì các khu công nghiệp, khu chế xuất, doanh nghiệp lúc nào cũng có nhu cầu tuyển dụng với mức lương cao”.

Phạm Đức Hùng, học sinh Trường THPT Hùng Vương, đặt câu hỏi thú vị: “Em rất yêu môi trường và muốn học ngành quản lý môi trường, nhưng bạn gái em lại muốn em làm giám đốc, vậy xin các thầy cho hỏi học các ngành này ở đâu, cơ hội trúng tuyển và cơ hội việc làm ra sao?”.

Tiến sĩ Huỳnh Chức - Phó hiệu trưởng Trường ĐH Tài nguyên - môi trường TPHCM, tư vấn: “Ngành quản lý môi trường hiện được đào tạo ở nhiều trường như ĐH Bách khoa TPHCM (điểm chuẩn khoảng 17-18), ĐH Tài nguyên - môi trường TPHCM (15 điểm), ĐH Kỹ thuật công nghệ TPHCM (tương đương điểm sàn)... Các em tốt nghiệp trường nào thì cơ hội việc làm cũng đều rộng mở đối với những cử nhân có năng lực, có chuyên môn và kỹ năng”.

Thạc sĩ Dương Tôn Thái Dương, Phó phòng Đào tạo Trường ĐH Kinh tế - Luật (ĐH Quốc gia TPHCM), tư vấn thêm, ngành nghề nào cũng có thể làm giám đốc nếu như bản thân có kiến thức sâu rộng về lĩnh vực mình muốn tham gia và kiến thức thuộc các lĩnh vực liên quan.

Theo Mỹ Quyên
Thanh Niên

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá