Nhiều thí sinh điểm cao chọn học nghề

TP - Những năm gần đây, các em có điểm thi THPT Quốc gia đạt trên 20 điểm chọn học nghề thay vì theo học đại học đã không còn hiếm. Điều này sẽ không phải lạ khi nhìn vào con số sinh viên học nghề ra trường có việc làm ngay và tỷ lệ cử nhân tốt nghiệp đại học thất nghiệp.

Học nghề đang trở thành xu hướng, lựa chọn của nhiều em học sinh để có cơ hội có việc làm ngay khi ra trường
Học nghề đang trở thành xu hướng, lựa chọn của nhiều em học sinh để có cơ hội có việc làm ngay khi ra trường
Nguyễn Thị Thúy Hiền (huyện Cẩm Khê, Phú Thọ), tại kỳ thi THPT Quốc gia 2019 em đạt gần 26 điểm. Với số điểm này, việc bước chân vào trường đại học không quá khó. Tuy nhiên, Hiền lại chọn học nghề Dược tại trường Cao đẳng Y dược Phú Thọ. Hiền chia sẻ, khi biết kết quả thi tốt nghiệp, cũng có nhiều người thân, bạn bè khuyên nên học đại học. Riêng bố mẹ Hiền khuyên con gái học nghề, vì học xong xin việc làm dễ hơn học đại học, khi có nhiều cử nhân cùng quê ra trường đã lâu vẫn chưa xin được việc làm.
Gia đình không khá giả, cả 3 anh em đều đang tuổi đi học, áp lực về kinh tế của gia đình không nhỏ. Chọn học gì, chọn trường nào, đặc biệt với số điểm em đạt được thừa sức học đại học, nên Hiền cũng phân vân không ít. “Sau một thời gian cân nhắc, em quyết định chỉ làm 1 bộ hồ sơ và chọn học ngành cao đẳng Dược”, Hiền chia sẻ. Tân sinh viên này chọn ngành Dược khi thấy nhiều anh chị đi trước ra trường có việc làm ngay, và cũng kỳ vọng mình được như vậy.
Cũng đạt gần 23 điểm trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019, ba năm học cấp 3 đều là học sinh giỏi, Bùi Thu Yến (Phú Thọ) có nhiều cánh cửa mở ra, và không khó để có thể bước chân vào đại học. Tuy vậy, Yến cũng chọn học ngành Điều dưỡng của Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ.
“Em học cao đẳng nhanh ra trường hơn đại học, tiết kiệm thời gian và cả chi phí học tập đó cũng là một cách giúp đỡ gia đình. Bên cạnh đó, em thấy các ngành về chăm sóc sức khỏe hiện cơ hội việc làm khá rộng mở. Không chỉ có thể xin việc trong nước, cơ hội ra nước ngoài làm việc cũng không ít. Với chọn học cao đẳng, sau khi ra trường ổn định công việc, có thêm thu nhập hỗ trợ gia đình em sẽ tiếp tục học liên thông lên các trình độ cao hơn”, Yến chia sẻ.
 Ông Hoàng Đức Luận, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ chia sẻ, những năm qua, hàng năm có nhiều doanh nghiệp đến trường để tuyển dụng sinh viên ngay khi vừa tốt nghiệp, thậm chí còn “đặt hàng” nhà trường đào tạo để cung cấp nhân lực cho họ. Trong đó có một số tập đoàn của Nhật Bản và Đức sẵn sàng hỗ trợ chi phí học tập cho sinh viên để sang làm việc tại các cơ quan, bệnh viện của họ với thu nhập vô cùng hấp dẫn.
Theo đánh giá chung của các chuyên gia giáo dục, năm nay, nhiều trường đại học đồng loạt hạ điểm chuẩn để tuyển sinh. Thậm chí, một số ngành nghề đào tạo đại học tuyển được rất ít thí sinh, có trường vì nhận được quá ít hồ sơ, nên sau đó tự nâng điểm để đánh rớt vài sinh viên nộp hồ sơ vào. Ở chiều ngược lại, với cấp học cao đẳng nghề, lần đầu tiên các trường nâng điểm tuyển sinh đầu vào cao hơn 20-30% so với năm trước. Việc nhiều thí sinh có học lực khá, giỏi đăng kí học nghề mùa tuyển sinh năm nay cho thấy tín hiệu khởi sắc khi việc chọn ngành, nghề đã thực chất hơn.
Theo Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH), có tới 85% sinh viên học nghề ra trường có việc làm. Đặc biệt, hầu hết các trường nghề hiện nay đều có liên kết với doanh nghiệp để đào tạo, đảm bảo đầu ra cho sinh viên khi ra trường, thậm chí có trường cam kết trả lại tiền học phí nếu sinh viên ra trường không xin được việc. Điều này đã tạo thêm sức hút với học nghề, trong bối cảnh cử nhân thất nghiệp tỷ lệ không nhỏ, và Việt Nam vẫn trong tình trạng thừa thầy thiếu thợ.

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, năm 2019, số thí sinh dự thi THPT Quốc gia chỉ để xét công nhận tốt nghiệp chiếm đến 27,8%, cao hơn nhiều lần so với 2 năm trước. Năm 2018, tỷ lệ này trên cả nước là 25,7%, năm 2017 là 25%. Bên cạnh số thí sinh ra trực tiếp thị trường lao động, thì phần lớn các em đã lựa chọn học nghề.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng