Nhiều thí sinh suýt lỡ thi đại học

TP - Sáng 2/7, Sở GD&ĐT tỉnh TT-Huế cho biết, vừa khắc phục xong sự cố chấm điểm tốt nghiệp THPT đối với bài thi các môn Hóa, Sinh học của nhiều thí sinh trên địa bàn.

Nhiều trường hợp bị điểm liệt hai môn (điểm 0) được cho là trượt tốt nghiệp, qua phúc khảo trở thành đỗ, đủ điều kiện để dự các kỳ thi đại học năm nay.

Ngày 18/6, Sở GD&ĐT TT - Huế công bố điểm thi tốt nghiệp THPT nhiều thí sinh tá hỏa với kết quả làm bài thi các môn Hóa, Sinh bị điểm 0 của mình. So sánh các đáp án chuẩn hai môn và kết quả làm bài, nhiều học sinh và giáo viên bộ môn khẳng định, quá trình chấm thi, vào điểm của cán bộ Sở GD&ĐT có vấn đề.

“Năm nay, bài thi hai môn đều làm trắc nghiệm. Nếu làm bài theo lựa chọn ngẫu nhiên, ít nhiều gì thí sinh cũng đã có điểm. Huống hồ, nhiều em bị điểm 0 vốn là học sinh học tốt các môn nêu trên”, một giáo viên cho biết.

Sau khi phát hiện dấu hiệu bất thường, Sở GD&ĐT tỉnh TT-Huế lập tức thông báo về cho hiệu trưởng các trường có thí sinh bị điểm 0 để trấn an các em và phụ huynh.

Lãnh đạo Sở hứa sẽ kiểm tra, phúc khảo những bài điểm 0 sau 10 ngày kể từ khi điểm thi tốt nghiệp được công bố, căn cứ quy định của Bộ GD&ĐT. Đến ngày 27/6, tiến hành mở niêm phong bài thi để kiểm tra, Lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh TT-Huế khẳng định, bộ phận Khảo thí và Kiểm định Chất lượng (KT&KĐCL) mắc lỗi khi trích xuất điểm từ máy chấm, khiến 14 bài thi hai môn Hóa, Sinh của thí sinh bị điểm 0.

 chúng tôi vẫn bảo đảm thí sinh mắc điểm liệt hai môn thi trước đó đủ điều kiện dự thi đại học, trừ những trường hợp sau phúc khảo dù xóa điểm 0 nhưng vẫn không đủ điểm tổng tốt nghiệp. Đây cũng là kinh nghiệm quý để thí sinh có cách làm bài đúng quy định khi đi thi đại học .

Ông Nguyễn Thanh Trung

Theo Phòng KT&KĐCL - Sở GD&ĐT tỉnh TT-Huế: Lỗi ban đầu là do thí sinh. Ngoài phần thi bắt buộc, phần tự chọn còn lại thay vì làm một trong hai gói các câu hỏi trắc nghiệm cơ bản hoặc nâng cao, thí sinh lại làm luôn cả hai gói. Khi đưa vào chấm, máy phát hiện bài làm trắc nghiệm bị lỗi nên cho điểm 0 chỉ ở phần đề thi tự chọn.

“Kiểm tra trên máy, chúng tôi đã phát hiện lỗi phần này của thí sinh. Nhưng khi trích xuất điểm để cộng chung với các môn còn lại, máy cho điểm 0 luôn cả hai phần (bắt buộc và tự chọn). Đây cũng là lỗi chủ quan của chúng tôi, do thiếu kiểm tra khi xuất điểm môn Hóa và Sinh. Sự cố này chưa lần nào xảy ra, cán bộ phụ trách trích xuất điểm không lường trước được”, ông Nguyễn Thanh Trung - Phòng KT&KĐCL - thừa nhận.

Qua kiểm tra, phúc khảo, 7/11 thí sinh bị điểm 0 môn Hóa đã đủ điều kiện tốt nghiệp THPT. Tương tự, 2/3 số thí sinh mắc điểm liệt môn Sinh cũng vượt qua kỳ thi. “Do phát hiện, xử lý kịp thời sự cố, chúng tôi vẫn bảo đảm thí sinh mắc điểm liệt hai môn thi trước đó đủ điều kiện dự thi đại học, trừ những trường hợp sau phúc khảo dù xóa điểm 0 nhưng vẫn không đủ điểm tổng tốt nghiệp. Đây cũng là kinh nghiệm quý để thí sinh có cách làm bài đúng quy định khi đi thi đại học”, ông Trung nói.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá