Nhiều thiết bị đào tạo tự làm có khả năng thương mại hóa

Chiều 12/9, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) đã tổ chức Lễ bế mạc Hội thi thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc lần thứ VI, năm 2019, và trao giải thưởng cho tác giả của 150 thiết bị xuất sắc nhất. Nhiều thiết bị đạt tiêu chuẩn của một sản phẩm thương mại có thể sản xuất đại trà, bán ra thị trường.

Nguyên Bộ trưởng LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hằng và Tổng Cục trưởng Giáo dục Nghề nghiệp Nguyễn Hồng Minh trao giải Nhất hội thi năm nay
Nguyên Bộ trưởng LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hằng và Tổng Cục trưởng Giáo dục Nghề nghiệp Nguyễn Hồng Minh trao giải Nhất hội thi năm nay

Phó Tổng Cục trưởng Giáo dục nghề nghiệp Đỗ Năng Khánh đánh giá, Hội thi năm nay đã tăng cả về chất lượng, phong phú về nhóm nghề đào tạo và đa dạng về thể loại thiết bị. Điều đó thể hiện tài năng sáng tạo và việc quan tâm đầu tư cho công tác nghiên cứu của các trường và cơ quan quản lý, đáp ứng nhu cầu dạy và học trong trường.

Hội thi đã thu hút sự tham gia của 216 cơ sở giáo dục nghề nghiệp tới từ 58/63 địa phương. Một số địa phương chưa có điều kiện tham gia đã cử đoàn quan sát viên đến tham quan học tập kinh nghiệm chuẩn bị cho các kỳ thi sau.

Theo đánh giá của Ban Tổ chức, các thiết bị đem đến Hội thi thực sự trở thành những phương tiện giảng dạy hữu ích. Sự đa dạng của thiết bị tự làm tại Hội thi năm nay đã chứng tỏ thiết bị đào tạo tự làm trở thành cầu nối giữa thực tiễn khoa học và đào tạo, đáp ứng nhu cầu dạy và học trong các cơ sở đào tạo.

Hầu hết các thiết bị dự thi đều sử dụng vật tư dễ tìm, kết hợp với sự sáng tạo của các thầy cô giáo trong việc ứng dụng hiệu quả các tiến bộ khoa học kỹ thuật. Điều này đem đến tính khả thi cao trong việc nhân rộng kết quả tự làm thiết bị, nâng cao chất lượng và khả năng ứng dụng của thiết bị.

Ngoài việc nâng cao tính sư phạm, ứng dụng khoa học kỹ thuật hiện đại, các tác giả, nhóm tác giả dự thi quan tâm đến tính thẩm mỹ và kinh tế của thiết bị. Do vậy nhiều thiết bị dự thi có kết cấu, hình thức đẹp, giá thành rẻ hơn so với giá của những thiết bị có sẵn bán ngoài thị trường.

Đáng chú ý, nhiều thiết bị thể hiện xu hướng tích hợp các thiết bị, mô hình và xu hướng kết hợp sử dụng cho nhiều nghề trên một thiết bị. Nhiều thiết bị tham dự hội thi được đánh giá đạt tiêu chuẩn của một sản phẩm thương mại có thể sản xuất đại trà, bán ra thị trường.

Tổng Cục trưởng Giáo dục nghề nghiệp Nguyễn Hồng Minh biểu dương những nỗ lực của các thầy cô giáo trong thiết kế, chế tạo thiết bị đào tạo. Qua đó nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp, đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp, thị trường lao động.

Nhiều thiết bị đào tạo tự làm có khả năng thương mại hóa - ảnh 1 Ban tổ chức tặng Bằng khen cho các đơn vị tại Lễ bế mạc Hội thi.

Thời gian tới, ngành giáo dục nghề nghiệp với trang thiết bị được đầu tư hiện đại, cần sử dụng phát huy hiệu quả thiết bị đào tạo đã có. Đồng thời, tiếp thu, ứng dụng các thiết bị đào tạo tự làm đã mang đến Hội thi, đặc biệt các thiết bị đạt giải cao để đưa vào phục vụ công tác đào tạo.

Ông Minh kỳ vọng, các trường nghề sẽ tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua nghiên cứu, sáng tạo để làm ra các thiết bị đào tạo đáp ứng được yêu cầu của chương trình, bài giảng, gắn với yêu cầu sản xuất của các doanh nghiệp. Tổ chức các hoạt động để động viên, tôn vinh các tác giả đã đạt giải và phát huy, sử dụng thật tốt các thiết bị đào tạo tự làm có giá trị.

Lãnh đạo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cũng đề nghị các cơ sở giáo dục nghề nghiệp chú trọng thúc đẩy phong trào sản xuất thiết bị đào tạo ngày càng hiệu quả, chất lượng hơn. Xem việc nghiên cứu, sản xuất thiết bị đào tạo là công việc thường xuyên, song hành của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

“Hội thi thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc lần này không chỉ dừng lại ở các thành tích đạt được tại hội thi. Hiệu quả của Hội thi còn tiếp tục được phát huy, nhân rộng, góp phần thiết thực vào việc nâng cao chất lượng đào tạo trong cả nước”, ông Minh nói.

Nhiều thiết bị đào tạo tự làm có khả năng thương mại hóa - ảnh 2 Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nhận cờ đăng cai Hội thi thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc lần thứ VII, năm 2022.

Sau 5 ngày thi, Hội đồng giám khảo đã lựa chọn 150 thiết bị đạt giải cá nhân, gồm: 30 giải Nhất, 45 giải Nhì và 75 giải Ba. Ngoài ra, Ban tổ chức trao giải khuyến khích cho 1 số thiết bị đạt điểm cao.

Về giải toàn đoàn, Ban tổ chức đã lựa chọn 9 đoàn đạt giải tập thể, gồm: Giải Nhất cho đoàn Hà Nội; giải Nhì cho đoàn TPHCM và Vĩnh Phúc; giải Ba cho đoàn Bắc Ninh, Cần Thơ, Đồng Nai, Hải Phòng, Nghệ An, Thanh Hóa.

Hội thi thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc được tổ chức 3 năm 1 lần, Hội thi lần thứ 7 sẽ diễn ra vào năm 2022, tại Bà Rịa - Vũng Tàu.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng