Nhiều trường CĐ, ĐH không tổ chức thi: Vì sao?

TP- Theo một số chuyên gia tuyển sinh, một trong những lý do các trường ĐH, CĐ xin phép được tuyển sinh không thi tuyển là muốn đón đầu trước khi Bộ GD&ĐT áp dụng kỳ thi hai trong một vào năm 2010.

Thí sinh có nhiều cơ hội khi đăng ký vào những trường không thi tuyển   Ảnh: Hồng Vĩnh

Các trường đã có truyền thống sử dụng kết quả tuyển sinh ĐH, CĐ trong năm để xét tuyển vào các ngành học của trường mình đều khẳng định đó là một quyết định đúng đắn.

Trong khi đó, theo Bộ GD&ĐT, việc tổ chức thi tuyển hay không thi tuyển sẽ do chính trường ĐH, CĐ đề nghị, Bộ GD&ĐT chỉ xem xét và có trách nhiệm đồng ý hay không.

Theo Th.S Nguyễn Quốc Hợp - Trưởng phòng Đào tạo ĐHDL Văn Hiến, ngay từ năm 2002, khi Bộ GD&ĐT thông báo chủ trương này, trường đã hội ý và thống nhất sẽ áp dụng cho việc tuyển sinh của trường mình. Có hai lý do để trường áp dụng điều này.

Thứ nhất, trường sẽ tiết kiệm được một khoản tiền rất lớn cho chi phí tuyển sinh. Thứ hai, nguồn tuyển của trường nếu thi tuyển cũng khá hạn chế, không cạnh tranh được với số lượng các trường ĐH khác.

Với ĐHDL Hùng Vương, việc hạn chế tốn kém chỉ là một phần. Lý do quan trọng nhất, theo Th.S Nguyễn Thị Mai Bình - Trưởng phòng Đào tạo ĐHDL Hùng Vương, là không đủ nhân lực để tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào trường.

“Tuy xét tuyển vẫn chưa đáp ứng tất cả nhu cầu của trường về chỉ tiêu nhưng sẽ thoải mái hơn về thời gian và đỡ áp lực. Trước đây, chúng tôi rất lo lắng về số lượng hồ sơ đăng ký dự thi ảo. Nhưng hiện nay có nhiều cách để phát hiện những trường hợp này. Vả lại, nguồn tuyển từ các trường có tổ chức thi tuyển cũng khá yên tâm” – Một đại diện của ĐHDL Hùng Vương nói.

Đây cũng là lý do các trường mới thành lập những năm gần đây như ĐH Kinh tế Công nghiệp Long An, ĐH Đông Đô, ĐH Tư thục CNTT Gia Định, CĐ Kỹ thuật Công nghệ Vạn Xuân, CĐ Kinh tế Kỹ thuật Đông Du… lựa chọn hình thức xét tuyển.

Thực lực không mạnh, chọn cách làm vừa sức, cũng là điều mà Bộ GD&ĐT mong muốn từ khi quyết định áp dụng hình thức xét tuyển thay cho thi tuyển.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá