Nhiều trường đại học công bố điểm sàn trước giờ “G”

TPO - Chiều 18/9, nhiều trường đại học tại TPHCM đã công bố ngưỡng điểm đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) để thí sinh làm căn cứ điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển vào ngày mai (19/9).

Thí sinh nghe tư vấn tuyển sinh tại một trường đại học
Thí sinh nghe tư vấn tuyển sinh tại một trường đại học

PGS. TS Ngô Minh Xuân, Hiệu trưởng Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch cho biết, điểm sàn của trường năm nay bằng hoặc cao hơn điểm sàn quy định của Bộ GD&ĐT công bố 2 điểm.

Theo đó, Y đa khoa và Răng hàm có điểm sàn cao nhất với 24 điểm (điểm sàn quy định của Bộ GD&ĐT ngành này là 22). Kế đến là ngành Dược với 23 điểm. Còn lại, điểm sàn đều ở mức 19 điểm. Theo nhà trường, trường chỉ xét tuyển tổ hợp B00 (Toán, Hóa, Sinh). 

Nhiều trường đại học công bố điểm sàn trước giờ “G - ảnh 1  Điểm sàn Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Điểm sàn này là mức tổi thiểu theo tổng điểm 3 môn/bài thi theo kết quả thi tốt nghiệp THPT. Mức điểm ở hai ngành này năm nay áp dụng chung cho cả thí sinh hộ khẩu tại TPHCM và các tỉnh ngoài.

Trường ĐH Luật TPHCM cũng công bố điểm sàn xét tuyển vào giờ “chót” trước khi thí sinh điều chỉnh nguyện vọng. Thạc sĩ Lê Văn Hiển, Phó trưởng phòng Đào tạo cho biết, trường có nhiều mức điểm sàn khác nhau. Theo đó, điểm sàn cao nhất là ngành Luật thương mại quốc tế với 25 điểm, kế tiếp là các mức điểm 21 điểm, 19,5 điểm, 19 điểm và thấp nhất là 17 điểm.

Nhiều trường đại học công bố điểm sàn trước giờ “G - ảnh 2  Điểm sàn của Trường ĐH Luật TPHCM

Thạc sĩ Trần Minh Tuấn- Phó Trưởng phòng Quản lý đào tạo, Trường ĐH Kiến trúc TPHCM cho biết, vừa công bố điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển với phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020 từ 15 – 20, so với năm 2019, ngưỡng của trường là 15 – 18. “Đây cũng là cơ sở để thí sinh so sánh mức điểm thi và điểm chuẩn năm 2019 với năm 2020, từ đó có những điều chỉnh nguyện vọng an toàn hơn”, ông Tuấn nói.

Ông Tuấn cho biết, theo đề án tuyển sinh năm 2020, trường sử dụng 3 phương thức tuyển sinh, trong đó xét điểm thi tốt nghiệp THPT chiếm 50% tổng chỉ tiêu các ngành là 780 chỉ tiêu. Tuy nhiên, khi công bố điểm sàn xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT, tổng chỉ tiêu xét theo phương thức này tăng lên 1.028, điều này tăng cơ hội trúng tuyển cho các thí sinh đăng ký nguyện vọng vào trường (chẳng hạn ngành Kỹ thuật cơ sở hạ tầng chỉ tiêu còn 100%).

“Để an toàn trong quá trình điều chỉnh nguyện vọng và không bị rớt oan khi đăng ký xét tuyển, thí sinh thật bình tĩnh, dựa vào ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của trường, đặt nguyện vọng mình yêu thích nhất lên trên cùng (mặc dù cơ hội trúng tuyển thấp), tiếp theo là những nguyện vọng thứ 2, thứ 3, … và đặt nguyện vọng an toàn nhất (chắc chắn trúng tuyển) ở vị trí cuối cùng”, ông Tuấn khuyên.

Trường ĐH Kinh tế TPHCM cũng vừa công bố ngưỡng điểm sàn đối với phương thức sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Theo đó, năm nay, tại cơ sở đào tạo chính ở TPHCM có điểm sàn trong khoảng từ 18 đến 20 điểm. Riêng phân hiệu tại tỉnh Vĩnh Long là 16 điểm. Đây là mức điểm tối thiểu để đăng ký xét tuyển vào trường.

Trong đó, nhóm ngành có mức điểm cao nhất là 20, gồm: Kinh tế, Quản trị kinh doanh, Kinh doanh quốc tế, Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, Kinh doanh thương mại, Marketing, Tài chính - Ngân hàng, Kế toán, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Quản trị khách sạn, Ngôn ngữ Anh, Luật, chương trình cử nhân tài năng - ngành Quản trị kinh doanh. Mức điểm chênh lệch giữa hai nhóm đối tượng kế tiếp là 1 (một) điểm, giữa hai khu vực kế tiếp nhau là 0,25 điểm theo thang điểm 10.

Điểm sàn Học viện an ninh nhân dân, Học viện Cảnh sát nhân dân như thế nào?

Học viện An ninh và Học viện Cảnh sát nhân dân đã công bố mức điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển năm nay.

Chính thức công bố điểm sàn 18 trường quân đội

Ban tuyển sinh - Bộ Quốc phòng công bố mức điểm nhận hồ sơ năm 2020 của 18 trường quân đội.

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội có tân Hiệu trưởng và Chủ tịch Hội đồng trường

PGS.TS Huỳnh Quyết Thắng trở thành hiệu trưởng thứ 13 của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội kể từ khi thành lập. Trong khi đó, PGS.TS Hoàng Minh Sơn, người tiền nhiệm của tân Hiệu trưởng, lên nắm giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng trường.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng