Nhiều trường đại học nâng điểm sàn từ 13 lên 14 điểm

TPO - Trường ĐH Phú Yên và Trường ĐH Đồng Tháp vừa nâng điểm sàn từ 13 và 13,5 điểm lên thành 14 điểm sau nhiều ngày công bố. Bên cạnh đó, nhiều trường ĐH khác hiện vẫn đang giữ mức điểm sàn 12- 13 điểm...

Nhiều trường đại học nâng điểm sàn từ 13 lên 14 điểm

Đến thời điểm này, nhiều trường đại học  đã công bố điểm sàn xét tuyển, bên cạnh các trường có điểm sàn 19- 20 thì cũng không ít trường chỉ lấy sàn từ 12- 13 điểm (tức trung bình chỉ hơn 3 điểm mỗi môn, nếu có điểm ưu tiên là có thể đậu đại học). Đa phần các trường này là đại học địa phương.

Cụ thể, Trường ĐH Bạc Liêu vừa thông báo nhận hồ sơ từ 13 điểm trở lên với tất cả ngành không thuộc nhóm ngành đào tạo giáo viên. Riêng hai ngành Bảo vệ thực vật, Chăn nuôi, mức sàn là 12 điểm. Mức điểm này gồm điểm 3 môn, bài thi tương ứng theo tổ hợp xét tuyển và điểm ưu tiên khu vực.

Nhiều trường đại học nâng điểm sàn từ 13 lên 14 điểm… - ảnh 1  Điểm sàn Trường ĐH Bạc Liêu

Trường ĐH Cửu Long tuyển sinh 21 ngành, trong đó 19 ngành thuộc nhóm xã hội, kinh tế, tài chính, công nghệ, nông nghiệp có mức sàn 12,5 điểm. Hai ngành còn lại thuộc nhóm ngành sức khoẻ (Điều dưỡng, Kỹ thuật xét nghiệm y học) lấy sàn 18.

Nhiều trường đại học nâng điểm sàn từ 13 lên 14 điểm… - ảnh 2 Điểm sàn Trường ĐH Cửu Long nhiều ngành 12,5 điểm

Trường ĐH Xây dựng Miền Tây lấy điểm sàn 13 cho 7 ngành: Kỹ thuật xây dựng, Kiến trúc, Quản lý đô thị và công trình, Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông, Kỹ thuật cấp thoát nước, Kỹ thuật môi trường, Kế toán. Trường ĐH Kinh tế Công nghiệp Long An có 4/9 ngành lấy mức sàn 13 điểm, các ngành còn lại lấy sàn 14-15 điểm.

Tình trạng tương tự cũng diễn ra nhiều trường đại học khu vực Nam Trung Bộ như Trường ĐH Quảng Nam, Trường ĐH Xây dựng Miền Trung… khi nhiều ngành lấy điểm sàn 13 điểm.

Riêng hai trường ĐH Phú Yên và Trường ĐH Đồng Tháp ngay sau khi công bố điểm sàn 13 và 13,5 điểm thì nay đã điều chỉnh, nâng lên 14 điểm. Cụ thể, Trường ĐH Phú Yên trước đó lấy điểm sàn cho các ngành ngoài sư phạm là 13 điểm; Trường ĐH Đồng Tháp các ngành ngoài sư phạm lấy mức điểm 13,5.

Nhiều trường đại học nâng điểm sàn từ 13 lên 14 điểm… - ảnh 3  Điểm sàn trường ĐH Phú Yên được điều chỉnh từ 13 lên 14 điểm
Nhiều trường đại học nâng điểm sàn từ 13 lên 14 điểm… - ảnh 4  Điểm sàn trường ĐH Đồng Tháp điều chỉnh từ 13,5 lên 14 điểm

Theo một chuyên gia tuyển sinh ở TPHCM, việc chọn điểm sàn thế nào là tùy các trường vì từ năm trước Bộ GD&ĐT bỏ điểm sàn chung mà giao cho các trường tự xác định. “Tuy nhiên, việc chọn mức điểm sàn thế nào cho hợp lý là cả một vấn đề bởi nó ảnh hưởng đến chỉ tiêu tuyển sinh, thương hiệu và uy tín của trường đó.

Bên cạnh đó, người học giờ cũng đã thực tế hơn rất nhiều, họ có nhiều lựa chọn bên cạnh học đại học như học cao đẳng, học nghề… nên dù điểm sàn thấp cũng chưa chắc đã có người học…”, chuyên gia này nói.

So sánh chi phí sinh hoạt khi du học ở Mỹ và Canada

Du học sinh sẽ mất khoảng 500-1.500 USD một tháng để thuê nhà tại Mỹ, trong khi chi phí này ở Canada là 457 USD.

Trưởng phòng GD&ĐT Gia Lai bị luân chuyển vì bạo hành vợ

Ngày 25/7, Ủy ban Kiểm tra huyện Mang Yang (Gia Lai) cho biết đang xem xét luân chuyển ông Hồ Văn Diệp, Trưởng phòng GD&ĐT liên quan đến việc “lùm xùm chuyện gia đình”.

Đại học tung điểm sàn thấp vét thí sinh, Bộ GD&ĐT nói gì?

Kết quả thi THPT quốc gia năm nay được đánh giá là sáng hơn năm 2018 do phổ điểm đẹp hơn. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng các trường ĐH xác định mức điểm sàn rất thấp để “vét” đủ chỉ tiêu.

24 điểm vẫn có cơ hội trúng tuyển ngành y đa khoa?

Điểm chuẩn các trường ra sao? Điều chỉnh nguyện vọng thế nào để cơ hội trúng tuyển ngành, trường yêu thích cao nhất?

Điểm đầu vào trường đại học Việt Đức bao nhiêu?

Hội đồng Tuyển sinh trường đại học Việt Đức (VGU) vừa công bố mức điểm sàn xét tuyển vào các ngành đào tạo khóa 2019. Theo đó, các ngành đầu vào hệ đại học của trường này từ 20 điểm trở lên.

Hàng trăm giáo viên có nguy cơ mất việc vì giấy chứng nhận nghiệp vụ sư phạm?

Hơn 130 giáo viên trên địa bàn huyện Phù Cát (tỉnh Bình Định) lo lắng trước nguy cơ mất việc vì giấy Chứng nhận nghiệp vụ sư phạm do Trường Cao đẳng Bình Ðịnh cấp, không được Hội đồng thi viên chức ngành GD&ÐT huyện này chấp nhận.

Trường Đại học đầu tiên công bố điểm chuẩn có kết quả thi THPT QG

Ngày 24/7, Trường ĐH Luật TPHCM công bố điểm chuẩn và danh sách thí sinh trúng tuyển vào trường. Đây cũng là trường đầu tiên của cả nước công bố điểm chuẩn có liên quan đến điểm thi THPT Quốc gia.

Chúa Sãi dùng kế gì để xây dựng vương triều độc lập Đàng Trong

22 tuổi đã dẫn đầu hạm đội phá tan chiến thuyền của người Nhật Bản và được chúa Nguyễn Hoàng ngợi khen “anh kiệt”. Trong 22 năm ở ngôi chúa, ông đã xây dựng vương triều độc lập ở Đàng Trong, mở mang ngoại thương, được dân chúng yêu quý gọi là chúa Sãi.

Chàng trai “Vàng” Toán học và dự định theo đuổi nghiệp trồng người

Nguyễn Thuận Hưng, học sinh Trường THPT chuyên Trần Phú (Hải Phòng), người vừa giành Huy chương Vàng Olympic Toán học 2019 cho biết, em đam mê Toán từ nhỏ và thích nhiều môn thể thao. Hưng cũng có dự định sẽ học Sư phạm trở thành thầy giáo để “truyền lửa” cho nhiều học sinh khác.
 
 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thí sinh

Mới - Nóng

Khám phá