Sự kiện: TUYỂN SINH 2020

Nhiều trường đại học tổ chức 2 đợt thi năng khiếu

TP - Ðể đảm bảo quyền lợi cho thí sinh, nhiều trường đại học, cao đẳng quyết định tổ chức 2 đợt thi năng khiếu, thay vì 1 đợt như mọi năm.

Thí sinh tham gia thi năng khiếu tại trường ÐH Mở Hà Nội chiều 16/8          Ảnh: Diệp An
Thí sinh tham gia thi năng khiếu tại trường ÐH Mở Hà Nội chiều 16/8 Ảnh: Diệp An

Chiều 16/8, gần 200 thí sinh dự thi năng khiếu tại trường ĐH Mở Hà Nội (ngành Tạo dáng công nghiệp và ngành Kiến trúc). TS Dương Thăng Long, Phó Hiệu trưởng nhà trường, cho biết, thí sinh được thay khẩu trang, sát trùng tay, đo thân nhiệt trước khi bước vào cổng trường. Trường tổ chức phòng nghỉ chờ cho phụ huynh với đầy đủ điều hòa nhiệt độ, nước sát khuẩn, vị trí ngồi đảm bảo giãn cách.

“Ngoài 8 thí sinh của Hải Dương thì trường không có thí sinh nào của các địa phương đang có dịch đăng ký thi năng khiếu. Trước đó, trường cũng đã chuẩn bị sẵn phương án, với những thí sinh thuộc diện F, trường sẽ tổ chức thi đợt 2 để đảm bảo quyền lợi cho các em”, TS Long nói.

PGS Trần Trung Kiên, Trưởng phòng Đào tạo, trường ĐH Bách khoa Hà Nội, cho biết, trường đã tổ chức xong bài kiểm tra tư duy. Hải Dương có 92 thí sinh đăng ký tham gia bài kiểm tra tư duy, nhưng do tỉnh này thực hiện cách ly nên 92 thí sinh này không tham gia kiểm tra được trong đợt vừa qua.

Nếu sau 14 ngày, Hải Dương hết cách ly hoàn toàn thì trường sẽ tổ chức cho 92 thí sinh tham gia bài kiểm tra tư duy. Nếu không tổ chức được thì có thể xét tuyển vào trường bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Với thí sinh tại Quảng Nam, Đà Nẵng, nếu Bộ GD&ĐT tổ chức được kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2, các em có thể lấy kết quả thi để xét tuyển. Trường hợp bất khả kháng phải xét tuyển học bạ thì trường cũng sẽ cân nhắc xét kết quả học bạ cho các em. 

Ông Nguyễn Xuân Anh, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Xây dựng, cho biết, trường đã kết thúc kỳ thi năng khiếu vào ngày 14/8. Đà Nẵng, Quảng Nam có 6 thí sinh đăng ký thi bài năng khiếu nên trường sẽ tổ chức thi đợt sau cho các em.

Có thể khai giảng năm học mới trực tuyến

Những địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội, chưa an toàn về mặt sức khỏe, nhà trường có thể tổ chức khai giảng trực tuyến.

Siết chấm thi tốt nghiệp THPT

Phần mềm chấm thi trắc nghiệm năm nay được đánh giá thông minh, đáp án môn thi tự luận được đánh giá dễ chấm. Tuy nhiên, rút kinh nghiệm năm 2018, các sở GD&ÐT hiện siết chặt công tác chấm thi.

Nhiều địa phương công bố thời gian học sinh tựu trường

Trước tình hình phức tạp của dịch COVID-19, nhiều địa phương đã công bố lịch học sinh tựu trường, lịch khai giảng tuy nhiên phải tùy vào diễn biến của dịch mới có quyết định cụ thể. 

Điểm nhấn giáo dục: Thông tin mới nhất về chi trả phụ cấp thâm niên cho giáo viên

Bộ Tài chính đề nghị tiếp tục thực hiện chi trả phụ cấp thâm niên nhà giáo; Bộ GD&ĐT lấy ý kiến về dạy học trực tuyến thay thế hoàn toàn trực tiếp hay Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM bị phê bình vì dùng tiền ngân sách đi nước ngoài là những thông tin giáo dục nổi bật trong tuần qua.

Trường Đại học duy nhất của Việt Nam lọt bảng xếp hạng xuất sắc nhất thế giới

Vào lúc 11:00 sáng 15/8/2020 (giờ Việt Nam) Hệ thống xếp hạng đại học thế giới: Academic Ranking for World Universities (ARWU) đã công bố kết quả xếp hạng các đại học xuất sắc nhất toàn thế giới năm 2020. Việt Nam có một đại học duy nhất là Trường đại học Tôn Đức Thắng (TDTU) tiếp tục vào trong bảng này; và được xếp Top 701-800, tăng ít nhất 200 bậc so với năm 2019 (là 901-1000).

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng