Nhiều trường học Mỹ dạy tiếng Trung

TPO - Trong khi hàng nghìn các trường học công giảm tải các môn học tiếng nước ngoài thì tiếng Trung Quốc lại “thịnh” tại Mỹ nhờ sự giúp đỡ của chính phủ Trung Quốc để giảng dạy ngôn ngữ này.

Một tiết học Tiếng Trung của học sinh lớp 2 tại một trường học tại Washington, Mỹ.
Chính phủ Trung Quốc cử giáo viên bản ngữ sang các trường học ở Mỹ và nhiều quốc gia trên thế giới, trả một phần lương cho họ để dạy tiếng Trung.

Trong thời kỳ nền kinh tế toàn cầu vẫn còn bị ảnh hưởng bởi cuộc đại suy thoái, nhiều trường ở Mỹ nhận thấy lời đề nghị được hỗ giáo viên và kinh phí giảng dạy đủ hấp dẫn đến mức không thể từ chối.

Ở Massillon, bang Ohio, phía Nam của Cleveland, trường THPT Jackson đã bắt đầu chương trình học tiếng Trung từ mùa hè năm 2007 với hơn 20 học sinh và hiện giờ có hơn 80 học sinh theo học – bà Parthena Draggett, trưởng khoa ngôn ngữ thế giới của trường Jackson cho biết.

“Chúng tôi có thể thuê được giáo viên Trung Quốc mà không cần phải trả lương. Chúng tôi cũng muốn mở chương trình dạy tiếng Tây Ban Nha cho học sinh cấp 1, nhưng chúng tôi cần giáo viên tình nguyện” - Bà Draggett nói thêm.

Mặc dù chưa đưa ra được con số chính xác, nhưng cuộc khảo sát của Trung tâm Ngôn ngữ ứng dụng Mỹ cho thấy, khoảng 1.600 trường học công ở Mỹ đang giảng dạy Tiếng Trung. Và con số này đang tăng theo cấp số nhân.

Trong khoảng 27.500 trường cấp 2 và cấp 3 ở Mỹ có dạy một thứ tiếng nước ngoài, có đến 4% số trường này đưa môn Tiếng Trung vào giảng dạy, tăng từ 1% từ năm 1997 đến 2008 – theo Trung tâm Ngôn ngữ ứng dụng.

“Đây thực sự là thay đổi lớn lao về tiếng nước ngoài ở Mỹ. Chúng tôi rất ngạc nhiên vì trong một thời gian ngắn, Tiếng Trung đã có thể phát triển, vượt hơn hẳn Tiếng Đức.” bà Nancy C.Rhodes, giám đốc Trung tâm chia sẻ.

Một thập kỷ trước, những trường có chương trình dạy Tiếng Trung chủ yếu ở các khu vực phía Đông và bờ biển phía Tây. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, nhiều trường ở các Bang trung tâm như Ohio, Illinois, Texas cũng đã bắt đầu đưa Tiếng Trung vào chương trình học.

Huy Nghĩa
Theo New York Times

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá