Nhiều trường tận tình 'chăm sóc' thí sinh

TP - Rất nhiều trường đại học tại TPHCM sau khi công bố danh sách trúng tuyển đã gom nhiều khâu như nhận giấy chứng nhận kết quả THPT Quốc gia, phát giấy báo trúng tuyển, gọi nhập học… vào cùng một lần để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh.

Sáng 16/8 gần 1.000 thí sinh, phụ huynh đã đến trường Đại học Mở TPHCM để nộp giấy chứng nhận kết quả và đăng ký nhập học. PGS-TS Nguyễn Minh Hà, Trưởng phòng Đào tạo trường này cho biết, thay vì thí sinh khi hay tin mình có tên trong danh sách trúng tuyển sẽ phải đến trường hoặc qua bưu điện nộp giấy chứng nhận kết quả về trường, phát giấy báo trúng tuyển cho từng thí sinh. Sau đó, thí sinh mới đến trường làm thủ tục nhập học. “Quy trình làm như vậy rất rườm rà, nhiêu khê và gây tốn kém, mệt mỏi cho thí sinh nên chúng tôi tiến hành cho thí sinh đến nộp giấy chứng nhận kết quả là nhập học luôn”- ông Hà nói và cho biết thí sinh nào chưa có điều kiện nhập học thì nộp giấy chứng nhận trước, đến nhập sau vẫn được.

Tương tự, trường Đại học Ngân hàng TPHCM cũng cho thí sinh tiến hành làm thủ tục nhập học song song với nộp giấy chứng nhận kết quả. Theo nhà trường, việc gom nhiều khâu từ nộp phiếu điểm, phát giấy báo trúng tuyển rồi nhập học là nhằm tạo thuận lợi về đi lại, tránh thủ tục rườm rà, nhiêu khê cho thí sinh…

Trong khi đó, ngày 14 và 15/8, trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TPHCM đã cử 10 đoàn cán bộ về các tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Gia Lai, Đắk Lắk, Tiền Giang, Bến Tre phát giấy báo nhập học cho số thí sinh trúng tuyển vào trường.

Gần 400.000 thí sinh đăng ký xét tuyển đợt 1

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết thống kê tại thời điểm chốt cơ sở dữ liệu để các trường tải dữ liệu về xét tuyển cho thấy đã có 396.496 thí sinh đăng ký vào 602.747 lượt trường. Như vậy, có khoảng 75% thí sinh đăng ký xét tuyển cùng lúc vào hai trường trong đợt 1. 

Với những thí sinh đã trúng tuyển đợt 1, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho rằng phải nhanh chóng nộp bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi cho trường mình quyết định nhập học. Thời hạn cuối nộp giấy này là hết ngày 19/8. Sau thời hạn trên, thí sinh nào không nộp Giấy chứng nhận kết quả thi thì xem như không chấp nhận vào học tại trường và nhà trường sẽ gọi thí sinh bổ sung. Ngay cả khi thí sinh trúng tuyển vào một trường cũng phải nộp bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi để khẳng định nhập học. Thí sinh có thể nộp qua đường bưu điện bằng thư phát chuyển nhanh hay nộp theo phương thức khác do trường quy định.

Đối với những thí sinh chưa trúng tuyển đợt 1 (hay thí sinh trúng tuyển nhưng không nộp Giấy chứng nhận kết quả thi cho trường) theo dõi thông tin tuyển sinh bổ sung trên các trang thông tin điện tử của các trường. Sau ngày 19/8 các trường công bố chỉ tiêu xét tuyển bổ sung vào các ngành cũng như điều kiện nhận đăng ký xét tuyển. Do có thí sinh ảo nên nhiều ngành tuy có số lượng thí sinh đăng ký nhiều trong đợt 1 vẫn có thể tuyển chưa đủ chỉ tiêu. Do vậy thí sinh chưa trúng tuyển vẫn còn nhiều cơ hội được xét tuyển vào các ngành/trường mà mình yêu thích.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá