Nhóm GX sẽ không tổ chức thi riêng

TP - Ông Trần Văn Tớp, Phó hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết nhóm GX (gồm 12 trường Đại học thuộc khu vực Hà Nội) vừa tổ chức tổng kết mùa tuyển sinh 2016. Đồng thời nhóm cũng đưa ra phương án dự kiến tuyển sinh 2017.

Nhóm GX sẽ không tổ chức thi riêng

Theo đó, dự kiến các trường sẽ lấy kết quả thi THPT của Bộ GD&ĐT và nhóm sẽ mở rộng thêm.

Ông Trần Văn Tớp cho hay, tại buổi tổng kết, nhóm GX đã đưa ra những kết quả đã đạt được trong mùa tuyển sinh 2016. Đa số các trường đều hài lòng với kết quả tuyển sinh (tuyển sinh đạt từ 94% đến 100% chỉ tiêu). ĐH Thăng Long là trường ngoài công lập nhưng cũng đã tuyển sinh đạt 87%. Chỉ có ĐH Mỏ địa chất tuyển sinh còn thiếu 30%... Một điều đáng mừng nữa là năm nay, tuyển sinh chung nhưng cũng không trường nào phải bù lỗ.

Cũng trong buổi tổng kết, các trường trong nhóm GX có bàn đến  phương án tuyển sinh 2017. Theo ông Trần Văn Tớp, hiện nay đa phần các trường  vẫn thống nhất  duy trì nhóm GX và tuyển sinh dựa vào kết quả thi THPT quốc gia của Bộ GD&ĐT.

Ông Trần Văn Tớp cho biết, cũng có ý kiến đề xuất nhóm GX tổ chức một kỳ thi đánh giá năng lực riêng như mô hình của  ĐH Quốc gia Hà Nội. “Nhưng chúng tôi nghĩ nếu chuẩn bị cho kỳ thi đánh giá năng lực giống ĐH Quốc gia Hà Nội thì lâu công lắm. Hơn nữa, nếu vậy chỉ  dựa luôn vào kết quả của ĐH Quốc gia cần gì phải xây dựng.  ĐH Bách khoa Hà Nội hoàn toàn có thể làm được một kỳ thi riêng. Nhưng  cá nhân hiệu trưởng ĐH Bách khoa và tôi nhận thấy, việc có một kỳ thi riêng nữa chưa hẳn đã tốt trong bối cảnh hiện nay. Do đó, chúng tôi đi đến kết luận: nếu các trường vẫn đồng ý  tồn tại nhóm GX và lấy kết quả kỳ thi THPT quốc gia của Bộ GD&ĐT thì sẽ tiếp tục làm. Nhưng điều này không ngăn cản các trường có kết hợp phương thức xét tuyển khác nếu muốn” - ông Tớp cho hay.

Năm 2016, nhiều trường ĐH kể cả tốp trên cũng choáng váng vì hồ sơ ảo. Ông Trần Văn Tớp cho biết, khi chạy số liệu tuyển sinh 2016, nhóm GX thống nhất xác định ảo là 57%. Tuy nhiên, kết quả đợt 1, tỷ lệ ảo chung của nhóm là 30%, thấp hơn dự định. “Câu chuyện ảo là không tránh khỏi. Năm 2015, về lý thuyết sẽ không có hiện tượng ảo vì mỗi thí sinh chỉ có 1 nguyện vọng đợt xét tuyển đầu tiên. Nhưng thực tế, vẫn có ảo. Vì thí sinh đi du học hoặc lựa chọn hình thức đào tạo khác” - ông Tớp cho hay.

Chính vì vậy, theo ông Tớp, tỷ lệ các trường tham gia nhóm GX càng lớn thì tỷ lệ ảo sẽ càng giảm. Do đó, năm nay, nhóm sẽ mời thêm một số trường tham gia. “Nếu nhóm đạt đến con số 25-30 trường thì con số ảo sẽ giảm đi rất nhiều- ông Tớp khẳng định.

Được biết, nhóm GX dự kiến sẽ đưa ra dự thảo phương án tuyển sinh 2017 sau khi Bộ GD&ĐT công bố quy chế thi THPT quốc gia và xét tuyển sinh ĐH 2017.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng