Nhóm kinh tế, xã hội: Bên trồi bên sụt

Nếu như hai nhóm ngành công nghệ và kỹ thuật bắt đầu đi vào thế ổn định thì nhóm ngành khoa học xã hội lại có xu hướng giảm dần: giảm điểm chuẩn, giảm lượng thí sinh đăng ký dự thi.

Giáo viên chấm thi môn sử tại Trường ĐH Sư phạm TP.HCM. Ảnh: Như Hùng (Tuổi Trẻ)
Trong khi đó, mặc dù nhóm ngành kinh tế vẫn luôn có số đông thí sinh đăng ký dự thi (TS ĐKDT) nhưng điểm chuẩn lại không nằm ở mức cao...

Nhóm ngành xã hội: Di xuống

Có những năm TS thường "choáng" trước mức điểm tuyển của một số ngành khoa học xã hội như thư viện thông tin, địa lý... thì nay đã không còn nữa.

Sự ra đời của nhiều ngành mới từ các trường ĐH khác và có nhiều nhóm ngành tuyển sinh thêm cả khối D... là những nguyên nhân dẫn đến điểm chuẩn tuyển sinh 2005 của nhóm ngành này thấp hơn mọi năm.

Tuy có vẻ khá hơn phía Nam, nhưng với mức điểm tuyển rải từ 18 - 20,5 của ĐH KHXH&NV (ĐHQG Hà Nội) cho cả hai khối C và D1 so với mặt bằng chung của phía Bắc như vậy vẫn chưa phải là cao.

Trong khi đó, tại ĐH KHXH&NV (ĐHQG TPHCM) ngoại trừ các ngành báo chí (khối C: 18 điểm, khối D: 20 điểm), Đông phương học và ngữ văn Anh cùng 18 điểm, các ngành khác đều nằm ở mức điểm trung bình là 15 điểm cho cả hai khối A và D.

Ở ĐH Luật, khối C, điểm tuyển cũng chỉ nằm ở mức 15 - 16,5 điểm. Tại các đại học vùng, phần lớn điểm chuẩn cũng chỉ nằm ở mức 14 - 16 điểm mà thôi.

Nhóm ngành kinh tế: Ba mức điểm

Năm 2005, điểm chuẩn của nhóm ngành kinh tế chia khá rõ nét ở ba mức khác nhau: điểm chuẩn ở phía Bắc cao, điểm chuẩn của các trường ĐH khu vực TPHCM ở mức trung bình khá và các ĐH vùng điểm chuẩn trung bình.

Tại phía Bắc, các ngành của ĐH Ngoại thương đều có mức điểm chuẩn từ 24 - 26,5 điểm. Trong khi đó ở Khoa kinh tế (ĐHQG Hà Nội), điểm chuẩn thấp nhất (21 điểm) thuộc về ngành kinh tế chính trị, ba ngành còn lại của khoa này đều có điểm chuẩn từ 23,5 - 24,5 điểm.

Đặc biệt, điểm cao ngất ngưởng là tại ĐH Kinh tế Quốc dân Hà Nội khi có đến bảy ngành (thuộc nhóm ngành tài chính ngân hàng) có điểm chuẩn là 27,5 điểm.

Các ngành kinh tế của ĐH Hàng hải cũng có điểm chuẩn cao là kinh tế vận tải thủy 22,5 điểm, kinh tế ngoại thương 21,5 điểm, quản trị kinh doanh và quản trị kinh doanh bảo hiểm cùng có điểm chuẩn là 21 điểm, ngành quản trị tài chính - kế toán 22 điểm.

Còn tại ĐH Xây dựng Hà Nội, ngành kinh tế xây dựng và quản lý đô thị cũng có điểm chuẩn lên đến 25,5 điểm.

Ở các trường ĐH lớn trên địa bàn TPHCM, mức điểm chuẩn ở tốp đầu có các ngành kinh tế đối ngoại, tài chính ngân hàng và kế toán kiểm toán đều nằm ở mức 19,5 - 21,5 điểm cho cả hai khối A và D1 như ở Khoa kinh tế (ĐHQG TPHCM).

Các ngành còn lại như kinh tế học, kinh tế công cộng, hệ thống thông tin quản lý, luật kinh doanh điểm tuyển khối A lẫn D1 hằng năm đều nằm ở mức từ 15 - 17 điểm. Tại ĐH Kinh tế TPHCM, điểm chuẩn đã nhích lên so với năm 2004 là 19,5 điểm (áp dụng chung cho tất cả các ngành).

Một trường khác là ĐH Ngân hàng TPHCM, năm đầu tiên tuyển sinh với ba ngành mới cũng có mức điểm chuẩn khá là tài chính ngân hàng và quản trị kinh doanh cùng 20,5 điểm, hai ngành còn lại hệ thống thông tin kinh tế và tiếng Anh thương mại cùng có điểm chuẩn là 20 điểm.

Trong khi đó tại ĐH Nông lâm TPHCM, các ngành kinh tế như kinh tế nông lâm, kinh tế tài nguyên môi trường, quản trị kinh doanh, quản trị kinh doanh thương mại đều có điểm chuẩn khối A là 15 điểm và khối D1 là 16 điểm...

Tương tự, hai ngành kinh tế của ĐH Giao thông Vận tải TP.HCM là kinh tế vận tải biển cũng chỉ 16 điểm, kinh tế xây dựng 17 điểm.

Tại các ĐH vùng, bắt đầu từ Trường ĐH Kinh tế (ĐH Huế) với ngành tài chính ngân hàng có mức điểm chuẩn cao nhất là 23,5, kế đến là kế toán 21,5 điểm, quản trị kinh doanh 18 điểm.

Các ngành còn lại như kinh tế chính trị, kinh tế nông nghiệp và phát triển nông thôn đều có điểm chuẩn từ 15 - 15,5 điểm.

Tiếp theo là Trường ĐH Kinh tế (ĐH Đà Nẵng) với 11 ngành đều có điểm chuẩn là 20 điểm.

Theo sau là ĐH Cần Thơ với ngành kế toán 17,5 điểm, tài chính 18 điểm, quản trị kinh doanh 17 điểm, ngoại thương 16,5 điểm.

Hầu như tất cả các ĐH vùng còn lại như ĐH Qui Nhơn, ĐH Tây nguyên, ĐH Đà Lạt, ĐH An Giang... đều có mức điểm chuẩn của nhóm ngành kinh tế nằm ở khoảng trung bình 15 điểm.

Theo Nguyễn Phan
Báo Tuổi Trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá