Nhóm ngành kinh tế điểm chuẩn sẽ cao

TP - Hồ sơ xét tuyển nguyện vọng (NV) bổ sung của các trường phần lớn tập trung vào khối ngành kinh tế. Dự kiến điểm chuẩn của nhóm ngành này sẽ cao.

Nhóm ngành kinh tế điểm chuẩn sẽ cao

> ĐH Huế xét tuyển hơn 900 chỉ tiêu NV2 bổ sung

Trong khi đó, những ngành thuộc khối kỹ thuật - công nghệ, xã hội lại rất ít hồ sơ và cơ hội vẫn còn rộng mở cho thí sinh.

ThS. Phạm Thái Sơn, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM cho biết: Trường đã nhận hơn 7.000 hồ sơ hệ ĐH và hơn 3.000 hồ sơ hệ CĐ. Trong đó, nhóm ngành kinh tế dự kiến điểm chuẩn sẽ tăng ít nhất khoảng 2 điểm so với điểm sàn nhận hồ sơ.

Tương tự, theo ThS. Hứa Minh Tuấn, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Tài chính - Marketing thì trường đã nhận khoảng 2.000 hồ sơ.

Trong khi đó, chỉ tiêu xét tuyển NV bổ sung hệ ĐH là 280 chỉ tiêu và 120 chỉ tiêu hệ CĐ. Nhà trường dự kiến điểm chuẩn nguyện vọng bổ sung sẽ cao hơn điểm nhận hồ sơ ít nhất là 1 điểm.

Trường ĐH Ngân hàng TPHCM, hệ ĐH ngành Hệ thống thông tin quản lý tuyển thêm 40 chỉ tiêu và hệ CĐ ngành Tài chính ngân hàng cũng tuyển 40 chỉ tiêu nhưng hiện đã nhận được hơn 300 hồ sơ xét tuyển. Nhiều khả năng điểm chuẩn sẽ cao hơn điểm nhận hồ sơ khoảng 2 điểm.

TS. Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM cho biết, hiện trường đã nhận hơn 6.200 hồ sơ xét tuyển NV bổ sung, chỉ tiêu của trường chỉ 420, như vậy điểm chuẩn nhiều ngành sẽ cao hơn nhiều so với điểm chuẩn NV1.

Theo thống kê của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TPHCM) một số ngành xét tuyển NV bổ sung số hồ sơ đều gấp nhiều lần so với chỉ tiêu như: Khoa học Vật liệu chỉ tiêu 60 nhưng có tới 383 hồ sơ xét tuyển, Vật lý hiện có 380 hồ sơ xét tuyển trong khi chỉ tiêu chỉ 150, Toán học chỉ tiêu 130 nhưng hồ sơ xét tuyển NV bổ sung là 174.

Hệ CĐ ngành Công nghệ thông tin chỉ tiêu 700 nhưng có tới hơn 2.002 hồ sơ. Trong khi đó, ngành Hải dương học của trường chỉ tiêu 60 nhưng mới có 30 hồ sơ.

Trường ĐH Sài Gòn, ngành Giáo dục Chính trị chỉ tiêu có 30 nhưng có tới hơn 200 hồ sơ đăng ký xét tuyển. Ngành Khoa học thư viện chỉ tiêu cũng 30 nhưng có tới hơn 70 hồ sơ…, Tại các Trường khác như Trường ĐH Nông lâm TPHCM, Trường ĐH Tôn Đức Thắng, trường ĐH Cần Thơ…, hồ sơ phần lớn vẫn tập trung vào các ngành thuộc lĩnh vực kinh tế.

Ngược với các ngành kinh tế, các ngành thuộc lĩnh vực xã hội như: Khoa học thư viện, Lịch sử, Lưu trữ học, Triết học và nhóm ngành kỹ thuật, nhóm ngành nông - lâm - ngư nghiệp… ở một số trường lượng hồ sơ nhận được vẫn thấp nhiều so với chỉ tiêu cần tuyển. Do đó, đại diện nhiều trường cho biết, thí sinh có điểm bằng điểm sàn nộp hồ sơ đăng ký là nắm chắc cơ hội trúng tuyển.

Trường ĐH Cần Thơ hiện đã nhận khoảng 3.000 hồ sơ tuy nhiên, nhiều ngành như Lâm sinh, Kỹ thuật cơ điện tử, Kỹ thuật máy tính, Công nghệ rau quả và cảnh quan, Chăn nuôi... lượng hồ sơ chỉ bằng 30% - 40% so với chỉ tiêu cần tuyển.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá