Nhộn nhịp “chợ phao” và đến Văn Miếu cầu may

Hơn tháng nay các cơ quan chức năng đã tiến hành chiến dịch truy quét nạn buôn bán “phao” thi, thế nhưng đến thời điểm này, tại Hà Nội, các chợ “phao” vẫn “ráo riết” hoạt động.

Nhiều sĩ tử cầu khấn điều thần kỳ bằng cách chạm tay vào bia tiến sĩ ở Văn Miếu
“Phao” được rao bán ở nhiều nơi, với nhiều thủ đoạn tinh vi. Tại khu vực chợ “phao” Tạ Quang Bửu (cạnh trường ĐH Bách khoa) và chợ “phao” gần khu KTX của ĐH Kinh tế Quốc dân - một trong các điểm nóng trước mùa tuyển sinh ĐH-CĐ, những ngày này lực lượng công an và dân phòng thường xuyên túc trực.

Tuy không còn cảnh chèo kéo khách và mua bán tài liệu một cách công khai như trước đây, nhưng chỉ cần chạy xe qua khu vực này sẽ nhận được những lời mời chào mua “phao” thi của một đội quân đông đảo đứng dọc đường.

Nhằm tránh sự kiểm tra của lực lượng công an, các cửa hàng bán “phao” thi đều không giữ hàng trong nhà như trước, họ cho người đứng dọc đường “bắt khách” rồi giao hàng trong các ngõ nhỏ. ở đây “phao” còn được “tiếp thị” qua lực lượng xe ôm và ở các quán “cóc”, với đủ loại to nhỏ khác nhau.

Giá của một bộ “phao” thi khối A (gồm môn Hóa - Lý) từ 30 - 35 nghìn đồng. Còn tài liệu của khối C có giá từ 15 - 20 nghìn đồng/mỗi môn. Một số địa điểm thi, “phao” thi còn được tiếp thị và rao bán tận tay các thí sinh.

Ngay từ sáng 3/7, rất đông sĩ tử đã “đua nhau” đổ đến Văn Miếu - Quốc Tử Giám, với mong muốn được “chạm” vào sự linh thiêng của trường ĐH lâu đời nhất nước ta để vững tin bước vào đợt thi “sống còn” sẽ diễn ra vào ngày hôm nay.

Không chỉ đông đảo những sĩ tử từ các địa phương đổ về đây, mà có rất nhiều phụ huynh cũng đến Văn Miếu để cầu may, để thay con mình “chạm” vào những tấm bia tiến sĩ để lấy “vía” cho đợt thi này.

Đến 15 giờ, bãi trông giữ xe của khu vực Văn Miếu đã hết sạch vé, trong khi dòng sĩ tử vẫn tấp nập kéo nhau đổ về đây. Do đông sĩ tử đổ về cầu may, nên Ban quản lý di tích cũng như các sinh viên tình nguyện đã rất vất vả trong việc hướng dẫn mọi người cắm hương.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá