Nhộn nhịp 'sàn' ảo sinh viên

TP - Sự ra đời và tồn tại các Sàn chứng khoán (SCK) ảo để thu hút đông đảo sinh viên tham gia đòi hỏi mỗi SCK ảo phải bộc lộ những điều mới lạ và tính chuyên nghiệp của mình.

Sàn chứng khoán ảo FESE của khoa Kinh tế ĐHQG TPHCM
Dạo quanh các trường ĐH, CĐ TPHCM có thể dễ dàng thấy phong trào chơi CK ảo của sinh viên đang là mốt thời thượng, ít rủi ro mà vẫn giống như sàn thật. Đình đám nhất vẫn là bốn SCK ảo của ĐH Kinh tế, ĐH Ngân hàng, ĐH Mở và Khoa Kinh tế- ĐHQG.

Đầu tiên phải điểm tới SCK ảo SUCE - CLB học thuật trực thuộc liên chi hội sinh viên khoa Ngân hàng - ĐH Kinh tế TP HCM. Ngày 2/7/2000, sàn giao dịch chứng khoán ảo đầu tiên ra mắt sinh viên ĐH Kinh tế. CLB này ra đời trước Trung tâm giao dịch chứng khoán TPHCM 18 ngày.

SUCE thành lập từ niềm mong mỏi có một sân chơi cho riêng sinh viên, cũng là hoạt động mở đầu cho hàng loạt sàn ảo khác trong các trường ĐH.

Tính đến nay, SUCE đã tổ chức thành công 13 sàn ảo, bao gồm: 7 sàn giao dịch chứng khoán, 4 sàn giao dịch kinh doanh ngoại hối FOREX1, sàn giao dịch chứng khoán theo mô hình New York Stock Exchange, 1 thị trường FUTURES ảo. Đây là những mô hình học thuật được đánh giá rất cao trong việc giúp sinh viên tiếp cận thực tế.

Kế đến đó là câu lạc bộ chứng khoán BUSE trực thuộc ĐH Ngân hàng TPHCM. CLB này tập cho sinh viên phân tích và hướng tới đầu tư cho nhà đầu tư sinh viên, trong đó đáng chú ý nhất phải kể đến đăng cai các cuộc thi liên quan đến chứng khoán quy tụ được nhiều sinh viên như “Bản lĩnh nhà đầu tư chứng khoán” đang gây được sự chú ý lớn trong sinh viên khối ngành kinh tế cuối năm 2007.

Các hội thảo chuyên đề với các chuyên gia tên tuổi được BUSE làm cầu nối giữa chuyên gia và sinh viên, giữa lý thuyết và thực tế.

Dù ra đời sau nhưng FESE của Khoa Kinh tế ĐHQG TPHCM cũng không kém phần hoành tráng về quy mô. Bốn kì FESE đã khẳng định sức ảnh hưởng của mình với sinh viên kinh tế.

Đặc biệt FESE 4 vừa diễn ra cuối tháng 11/2007 được xem như là một sự đột phá về cách thức lẫn nội dung. FESE 4 đã thu hút hơn 2.100 sinh viên tham gia, kéo dài trong 3 tuần, sinh viên bỏ sàn chơi trực tuyến và giao dịch được tất cả các mã CK niêm yết trên sàn chứng khoán TPHCM.

Đây là sân chơi mở ra một thời kì mới - chơi trực tuyến và tạo ra sức ganh đua với các sàn ảo còn lại. FESE tự vươn lên không những để khẳng định mình là một sàn đình đám với việc thu hút sinh viên của trên 12 trường CĐ, ĐH trên địa bàn thành phố còn là cầu nối giữa sinh viên hai miền Nam- Bắc (ĐHQG Hà Nội).

Câu lạc bộ I$K của ĐH Mở TPHCM tuy không trội bằng các sàn anh chị nhưng có những mánh riêng thu hút sinh viên, có những điểm mới lạ để có thể cạnh tranh và tự khẳng định mình là một trong bốn sàn đình đám trong giới sàn ảo sinh viên.

Tuy không nổi bằng các sàn khác, nhưng I$K tạo ra đều đặn 2 phiên giao dịch/ học kì. Đặc biệt, I$K kết hợp với 6 doanh nghiệp trong lĩnh vực ngân hàng, giáo dục, tài chính… để có được sự hậu thuẫn từ ban cố vấn chắc chắn nhất. Nhờ vậy, I$K đã tổ chức thành công hai chương trình “Bứt phát cùng I$K” để tự khẳng định vị trí trên sàn ảo.

Sàn ảo học thật

Càng nhiều sàn ảo ra đời thì càng có sự đổi mới hiện đại và càng cạnh tranh. FESE  năm nay của khoa Kinh tế ĐHQG là một sự đột phá mới về cách thức. Sinh viên phải đóng vai nhà đầu tư chính thức, cũng phải đắn đo phân tích, lựa chọn, mua bán, phân tích các cổ phiếu hiện có tại các sàn giao dịch TPHCM.

Đó cũng là động lực giúp sinh viên tìm kiếm thông tin, theo dõi thị trường và học hỏi được nhiều hơn. Nếu như năm trước sinh viên đặt tuỳ tiện mua bán chứng khoán, năm nay sinh viên sẽ phải cân nhắc hơn trong việc chọn lựa mã chứng khoán.

Điều đáng nói hơn nữa là chơi ảo giải thưởng thật. CLB I$K treo giải nhà đầu tư thành công nhất là 6 triệu đồng. Còn FESE treo giải thưởng lên tới 30 triệu đồng. Sinh viên nào cũng háo hức tham gia vì cơ hội để là người chiến thắng không hề khó.

“Chỉ cần bỏ một chút thời gian phân tích kỹ, một bản lĩnh để quyết định và một chút may mắn là có thể giành chiến thắng” - Quốc Dũng - Khoa Kinh tế ĐHQG, người đầu tư thành công nhất FESE 4, cho biết.

“Chơi ở sàn ảo có khi sôi nổi và “sung” hơn cả sàn thật. Nó giúp những sinh viên không có điều kiện chơi chứng khoán như mình được thực tập nhiều hơn với thực tế” – Kim Loan – ngành Tài chính ngân hàng Khoa Kinh tế ĐHQG cho hay sau khi đầu tư 2 đêm liền thức trắng để hoàn thành một bảng phân tích chuyên nghiệp cho các nhà đầu tư.

Bà Nguyễn Thị Tâm Hạnh - Chuyên gia phân tích Cty CP Chứng khoán TPHCM HSC – người đồng hành cùng nhiều sàn ảo trong sinh viên cho biết: “Tôi rất ấn tượng về nội dung và các  tổ chức của các sàn ảo sinh viên. Một hoạt động thực tế, hữu ích rất thiết thực với tương lai sau này”. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá