DMCA.com Protection Status

Những bức tranh phấn trắng của thầy Hùng

TP - Không cần bút, giá vẽ hay màu rực rỡ, thầy Lê Đức Hùng (SN 1988), giáo viên Trường THCS và THPT Thống Nhất (thị trấn Thống Nhất, huyện Yên Định, Thanh Hóa) vẫn tạo nên những bức tranh đẹp từ phấn trắng, bảng đen trong giờ học mỹ thuật.

Một giờ học mỹ thuật
Một giờ học mỹ thuật
Tốt nghiệp Trường Cao đẳng Văn hóa - Nghệ thuật Thanh Hóa (nay là Trường ĐH Văn hóa, Thể thao và Du lịch), năm 2016 thầy Hùng được phân công về công tác tại Trường THCS và THPT Thống Nhất. Ngay từ khi về trường, thầy Hùng đã trăn trở tìm phương pháp dạy môn mỹ thuật sao cho học sinh dễ hiểu nhất. Nhận thấy phấn trắng, bảng đen là vật dụng quen thuộc nhất của giáo viên và học sinh, thầy Hùng quyết định dùng chúng vẽ tranh dạy học sinh.
Thầy Hùng thường vẽ những bức tranh về danh lam, thắng cảnh của quê hương, đất nước: Làng quê Việt Nam, Di sản Văn hóa thế giới Thành Nhà Hồ, Cầu Hàm Rồng lịch sử… Thông qua các tiết học mỹ thuật, thầy Hùng mong muốn học sinh cảm nhận được vẻ đẹp quê hương, đất nước, phát triển khả năng, đam mê hội họa. Bên cạnh đó, thầy Hùng muốn giới thiệu đến các em phong cảnh quê hương Việt Nam bình dị, di tích lịch sử và danh lam, thắng cảnh của Thanh Hóa cũng như của đất nước.
Những bức tranh  phấn trắng của thầy Hùng - ảnh 1
Một bức tranh phong cảnh bằng phấn trắng  của thầy Hùng
 
Mỗi bức tranh thầy Hùng thực hiện trong khoảng 5 đến 15 phút, tùy theo chi tiết nội dung của tranh. Ngoài tranh về chủ đề danh lam thắng cảnh, gần đây thầy Hùng vẽ nhiều bức tranh cổ động, biếm họa phê phán tệ nạn xã hội trong các giờ học thực hành như tranh về đua xe, hút thuốc lá, sử dụng mạng xã hội… Những bức tranh này truyền tới các em học sinh thông điệp về tác hại của các tệ nạn xã hội hay giáo dục các em ý thức bảo vệ môi trường…
Những bức tranh  phấn trắng của thầy Hùng - ảnh 2 Thầy Hùng muốn lồng ghép tình yêu quê hương thông qua tranh vẽ
 
Em Đỗ Đoàn Phương Thảo, học sinh lớp 7A1, Trường THCS và THPT Thống Nhất nói, tranh thầy Hùng vẽ khiến các em vô cùng thích thú. Thông qua những bức tranh của thầy vẽ trực tiếp trên bảng, các em biết được nhiều địa danh đẹp của đất nước mặc dù chưa được đến thăm. Tranh châm biếm của thầy giúp các em hiểu, tránh xa tệ nạn xã hội, thói hư tật xấu; sống có ý thức, trách nhiệm hơn với bản thân, gia đình và xã hội.
Thầy Hùng nói: Với mong muốn học sinh nhận biết được tác hại của tệ nạn xã hội, tôi  tìm hiểu những mẫu tranh phù hợp với lứa tuổi và lồng ghép vào các giờ học mỹ thuật. Sắp tới tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu, vẽ những bức tranh về lịch sử, những điểm mốc lịch sử của dân tộc như ngày 30/4, 2/9… thông qua đó, học sinh hiểu hơn về lịch sử Việt Nam.

Tận thấy nơi cô giáo “kể khổ” với Chủ tịch tỉnh việc học dưới gầm cầu thang

Trong buổi gặp mặt nhân kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11) giữa Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế và cán bộ, giáo viên ngành mầm non, một cô giáo đã thẳng thắn bày tỏ mong muốn chính quyền tỉnh đầu tư cải thiện điều kiện trường lớp, do có nhiều trẻ mẫu giáo nơi cô giáo này giảng dạy phải học dưới gầm cầu thang, học lớp ghép lên đến 60 cháu, trẻ thường phải ăn cơm trưa ngoài sân… vì cơ sở vật chất thiếu thốn.

 

Khám phá Thái Lan - quốc gia có đội bóng xứng tầm với tuyển Việt Nam

Đội tuyển bóng đá quốc gia Thái Lan là đội tuyển cấp quốc gia của Thái Lan do Hiệp hội bóng đá Thái Lan (FAT) quản lý. Trong 7 lần dự cúp bóng đá châu Á thì thành tích cao nhất của đội là thứ hạng ba vòng chung kết năm 1972, kỳ đầu tiên Thái Lan là chủ nhà đăng cai. Đội đã 5 lần giành ngôi vương tại giải vô địch khu vực với lần gần nhất là vào năm 2016.

Xúc động với trải nghiệm bữa ăn bóng tối của học sinh

Em sợ bị ngã, em không biết hôm nay mình được ăn gì, em không biết xúc cơm như nào...Đó là chia sẻ của học sinh lớp 5A4, trường Phổ thông cơ sở Nguyễn Đình Chiểu, Hà Nội sau khi lần đầu tiển trải nghiệm bữa ăn bóng tối.

Vì sao 16 ứng viên giáo sư, phó giáo sư bị loại?

Trước những băn khoăn của nhóm nhà khoa học trẻ về xét công nhận chức danh giáo sư, phó giáo sư (GS, PGS) năm 2019,  ngày 18/11, PGS.TS Trần Anh Tuấn, Chánh văn phòng Hội đồng chức danh Giáo sư nhà nước (GSNN) đã có cuộc trao đổi với báo chí.

Kỳ lạ đất nước không có đèn giao thông, người dân không cần mang họ

Quốc gia châu Á này không có đèn giao thông, việc đi lại do cảnh sát giao thông điều phối. Ở đất nước này, mỗi người đều có hai tên và người dân không mang họ.

Kết quả xét công nhận GS,PGS 2019: Nhiều nhà khoa học trẻ thấy bất ngờ

Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước (GSNN) vừa công bố danh sách các ứng viên đủ tiêu chuẩn xét công nhận giáo sư, phó giáo sư (GS, PGS) năm 2019. Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học trẻ cho rằng những gì đang diễn ra trong thực tế khác với quy định trong Quyết định 37 của Thủ tướng Chính phủ. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng