Sự kiện: Tuyển sinh 2009

Những câu hỏi quân nhân quan tâm

TP - Năm 2007 tôi thi tốt nghiệp THPT nhưng không đậu. Được biết, sắp tới Bộ GD&ĐT cấp giấy chứng nhận đã học xong lớp 12. Vì điều kiện đang trong quân ngũ tôi không về thi được vậy tôi có được cấp giấy chứng nhận học xong lớp 12 để có thể đi học nghề không?

Bạn sẽ được cấp một giấy chứng nhận học xong chương trình lớp 12 để  có thể đi học nghề.

Tôi là bộ đội, muốn thi vào trường trung cấp kỹ thuật hải quân. Năm nay trường này thi tuyển hay xét tuyển?

Trung cấp Hải quân sẽ xét tuyển những thí sinh thi vào Học viện Hải quân và thông báo đến từng đơn vị mà Học viện có chủ trương lấy học viên. Vì vậy bạn nên hỏi thủ trưởng đơn vị.

Tôi tốt nghiệp ĐH chuyên ngành kỹ thuật, đã đi làm. Muốn đăng ký học một trường chuyên ngành quản trị, tôi phải thi hay nộp hồ sơ đăng ký học?

Nếu đăng ký cùng khối thi và cùng khối ngành học, bạn có thể nộp hồ sơ trường thứ hai mà không phải thi đầu vào. Thậm chí, những môn học trùng nhau bạn sẽ được miễn. Chi tiết về việc này bạn đến hỏi trường mà bạn định đến học.

Năm nay thi vào ĐH Kiến trúc Hà Nội, nếu không đậu, tôi làm nguyện vọng vào kiến trúc Đà Nẵng có được không?

Trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng là trường không tổ chức thi và bạn có thể tham dự xét tuyển theo nguyện vọng để vào học trường này.

Tôi là sĩ quan phục vụ trong quân đội 12 năm, trong đó có hơn bốn năm công tác ở biên giới đặc biệt khó khăn. Nay ra quân muốn thi ĐH, tôi được hưởng ưu tiên thế nào?

Bạn được cộng 2,0 điểm.

Là quân nhân, nhập ngũ tháng 10/2007, tháng 5/2009 ra quân, thuộc KV2-NT, tôi được cộng mấy điểm?

Bộ đội phục vụ trên 18 ở mọi khu vực và dưới 18 tháng nhưng ở khu vực 1 được cộng 2,0 điểm đối tượng (dưới 18 tháng ở khu vực bình thường được cộng 1,0 điểm).

Là người Tày, ở KV2, bố là bệnh binh, tôi được cộng mấy điểm?

Bạn được cộng 3,0 điểm

Ở khu vực 1 và là đối tượng số 02, tôi được cộng bao nhiêu điểm?

Bạn được cộng 3,0 điểm.

Tôi là bộ đội tại ngũ, được đơn vị cho đi thi Học viện Biên phòng. Tuy nhiên, tôi muốn thi vào các trường hệ dân sự có được không?

Nếu bạn được trung đoàn đồng ý thì bạn được dự thi vào trường dân sự và được bảo lưu kết quả.

Đã học qua THCN chuyên ngành đạn-tên lửa, tôi có thể học chuyên tu (liên thông) ngành nào thuộc các trường ĐH dân sự? Tôi muốn học đại học từ xa thì phải làm gì, quy định trong thời gian học như thế nào?

Trước hết bạn phải xem trong cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh xem trường nào đào tạo ngành mà bạn muốn học liên thông theo các hình thức mà bạn có nhu cầu học.

Xin lưu ý là chỉ có một số truờng được đào tạo từ xa và  muốn theo học hệ này bạn phải ở những địa điểm phù hợp cho việc học từ xa. Bạn có thể liên hệ với Viện ĐH Mở Hà Nội.

Là quân nhân, tháng 8/2009 ra quân, tôi làm hồ sơ xin dấu xác nhận ở đâu? Có nhất thiết phải xin dấu của đơn vị không?

Bạn nhất thiết phải xin xác nhận của cấp trung đoàn.

Tôi đang là bộ đội, đóng quân ở Gia Lai, là con thương binh, được cộng mấy điểm?

Bạn được cộng 3,5 điểm.

Quê ở Hưng Yên, đang đóng quân ở Đồng Hỷ (Thái Nguyên), khi làm hồ sơ tôi phải ghi hộ khẩu thường trú ở đâu và nộp hồ sơ ở phòng GD&ĐT Đồng Hỷ có được không? Tôi có được cộng thêm điểm khu vực không?

Hồ sơ của bạn phải do đơn vị xác nhận và bạn có thể nộp hồ sơ ở đâu cũng được. Khu vực ưu tiên của bạn được tính theo nơi bạn đang học phổ thông.

Câu hỏi về tuyển sinh xin gửi về địa chỉ: Ban Khoa Giáo, Báo Tiền Phong, 15 Hồ Xuân Hương, Hà Nội; hoặc địa chỉ  e-mail: hothubaotienphong@gmail.com   ĐT: 0988795500 (nhắn tin).

Hồ Thu
(thực hiện)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá