Những con số trái ngược biết nói

TPO - Kỳ thi tốt nghiệp Bổ túc (BT) THPT năm 2007 ở tỉnh Sóc Trăng đã kết thúc. Toàn tỉnh có 2.089 thí sinh đăng ký và chỉ có 1.664 thí sinh dự thi. Kết quả, có 102/1664 thí sinh đậu tốt nghiệp, chiếm tỉ lệ 6,13%. Nhiều năm liên tục trước đây, tỉ lệ thí sinh hệ BT ở tỉnh này luôn ở ngưỡng từ trên 90-95%.

Cũng từ những con số cao vòi vọi đó, trường BT THPT của tỉnh luôn là một đơn vị được công nhân tiên tiến xuất sắc cấp tỉnh. Thậm chí “tiếng tăm” của trường này bay khắp ĐBSCL để nhiều thí sinh ở An Giang, Cần Thơ, Bạc Liêu...cũng đổ xô về đây đăng ký dự thi.

Nhưng, thực chất của cái tiếng tăm ấy chỉ là sự bộc lộ nhiều khuất tất trong công tác thi cử của hệ này. Không ít người ở Sóc Trăng băn khoăn khi không biết tại sao nhiều người (thí sinh tự do) lại đăng ký thi ở hệ BT chứ không đăng ký thi ở hệ phổ thông. Lý do rất dễ hiểu vì thi ở những hội đồng thi BT quá dễ dàng, thí sinh tự do quay cóp một cách vô tư mà không hề bị làm...phiền. Khi chấm thi thì mở tối đa.

Người viết bài này cũng được 1 lần (và duy nhất 1 lần) làm giám khảo kỳ thi BT. Bài làm của thí sinh giống nhau như...hai giọt nước, giống nhau đến cả chỗ sai. Và, mỗi hội đồng có một mẫu bài riêng nên rất dễ nhận ra đó là học sinh của thầy A, cô B...

Tôi đã từng bực mình vì bài thi làm giống hệt nhau, có lúc chỉ cần đọc câu đầu và câu cuối là chấm được. Chỉ có khâu coi thi lơ là mới có thể làm bài giống nhau đến như thế, hay nói khác hơn là chấm bài mẫu chứ không phải chấm bài làm của thí sinh. Đó là chưa nói không ít vị lãnh đạo hội đồng thi, hội đồng chấm luôn có trong tay một bản danh sách... “gà nhà” để xin điểm, nâng điểm lên cao và rất cao.

Chính tình trạng này mà nhiều thí sinh học lơ mơ nhưng thi điểm cao ngất trời. Trong khi đó ở khối THPT học sinh học ở trường, học thêm, ôn thi cả tháng trời mà vẫn rớt tốt nghiệp. Vì thế, năm 2006 chỉ mới thí điểm thi nghiêm túc mà hệ BT ở Sóc Trăng chỉ đậu chưa tới 50%. Còn năm nay lại càng thấp hơn.

Chi tiết điểm cụ thể lại càng giật mình: Điểm không (0) ở môn Toán là 709, môn Văn: 75, môn Lịch sử: 181, môn Địa lý: 29.

Từng địa phương lại càng thê thảm hơn: Huyện Long Phú có 183 thí sinh dự thi nhưng chỉ đậu được...2 thí sinh (tỉ lệ là 1,09%), huyện Ngã Năm có 185 thí sinh dự thi mà chỉ có 6 thí sinh đậu (tỉ lệ 3,24%), huyện Thạnh Trị có 153 thí sinh dự thi, chỉ đậu 7 người (tỉ lệ 4,57%), hay như ở trường THPT Hòa Tú (huyện Mỹ Xuyên) có 74 thí sinh dự thi nhưng không đậu thí sinh nào. Ngay như ở thành phố Sóc Trăng có 54 thí sinh dự thi thì chỉ đậu 7 (tỉ lệ 12,96%). Còn tại trường Bổ túc trung học tỉnh có 186 thí sinh dự thi, đậu được 40 (tỉ lệ 21,51%), trong khi đó trường này nhiều năm trước luôn đậu trên 95%.

Nhìn nhận một cách khách quan, học viên hệ BT ở Sóc Trăng nhiều năm nay học không được đều đặn, chơi (hoặc làm) nhiều hơn học nhưng vẫn có kết quả đậu cao vì trước đây thi cử còn gian dối. Còn từ năm 2006 đến nay, nhất là năm 2007 này, công tác thi được làm nghiêm túc theo cuộc vận động “Hai không” của Bộ Giáo dục-Đào tạo nên tỉ lệ lại xoay chuyển hoàn toàn. Và, tỉ lệ 6,13% là một con số phản ánh một cách hoàn toàn chính xác chất lượng học tập của hệ này.

Nhiều nhà giáo ở Sóc Trăng nhận xét: “Kết quả BT năm nay với chúng tôi không có gì bất ngờ, chỉ bất ngờ với kết quả của những năm mà thôi, không học gì mà cứ đậu trên 90%”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá