Những điểm mới tại kỳ thi tuyển sinh Đại học 2010

TP - Để tránh xảy ra một số địa điểm thi nhồi nhét tới 50 - 60 thí sinh, thậm chí tới 80 thí sinh, năm nay ngành GD&ĐT quy định, mỗi phòng thi chỉ được xếp tối đa 40 thí sinh với 2 giám thị coi thi và phải đảm bảo mức tối thiểu là thí sinh ngồi cách nhau 1,2 m.


Bộ GD&ĐT vừa ban hành quy chế tuyển sinh đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) hệ chính quy 2010. Theo quy chế mới ban hành, có 3 điểm mới được áp dụng cho mùa tuyển sinh năm nay.

Về đối tượng dự thi tuyển sinh ĐH, CĐ, ngoài các công dân đã tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) theo hình thức giáo dục chính quy hoặc giáo dục thường xuyên, trung cấp chuyên nghiệp, trung học nghề, trung cấp nghề năm 2010,  thêm các đối tượng  đã tốt nghiệp trung cấp nghề và là người đã tốt nghiệp trung học cơ sở, đã học đủ khối lượng kiến thức và thi tốt nghiệp các môn văn hóa THPT đạt yêu cầu theo qui định của Bộ GD&ĐT cũng được dự kỳ thi này.

Về thủ tục nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển (ĐKXT) và lệ phí ĐKXT, những năm trước thí sinh chỉ nộp hồ sơ qua đường chuyển phát nhanh của bưu điện, năm nay, việc này được quy định mở rộng hơn, tạo điều kiện tối đa cho thí sinh.

Theo đó, đúng thời hạn quy định trong lịch công tác tuyển sinh ĐH, CĐ của Bộ GD&ĐT, thí sinh nộp hồ sơ ĐKXT và lệ phí ĐKXT qua đường bưu điện chuyển phát nhanh hoặc chuyển phát ưu tiên.

Thí sinh cũng có thể nộp hồ sơ ĐKXT và lệ phí ĐKXT trực tiếp tại trường, Hiệu trưởng các trường chịu trách nhiệm trong tất cả các khâu: tổ chức thu nhận, vào sổ, quản lí, cấp biên lai cho thí sinh.

Nếu theo đường chuyển phát nhanh, thí sinh sẽ nộp hồ sơ ĐKXT riêng và lệ phí riêng; theo hình thức mới chuyển phát ưu tiên của năm nay, thí sinh có thể nộp hồ sơ ĐKXT và lệ phí xét tuyển cùng nhau.

Năm nay, các môn vật lý, hóa học, sinh học, ngoại ngữ thi theo phương pháp trắc nghiệm. Thời gian làm bài đối với mỗi môn thi tự luận là 180 phút và đối với mỗi môn thi theo phương pháp trắc nghiệm là 90 phút.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá