Những điều ít biết về ‘cậu bé Google’ Phan Đăng Nhật Minh

TPO - Thần tượng Giáo sư Ngô Bảo Châu, nhà bác học Isaac Newton; chưa bao giờ đi học thêm; khi mới là học sinh lớp 9 đã tự học xong chương trình lớp 11… là những điều không phải ai cũng biết về “cậu bé Google” Phan Đăng Nhật Minh.

Những điều ít biết về ‘cậu bé Google’ Phan Đăng Nhật Minh

Từ những năm 2014, cái tên “cậu bé Google” Phan Đăng Nhật Minh đã khiến nhiều người ngưỡng mộ và thán phục. Với khả năng ghi nhớ và tính toán siêu tốc, Nhật Minh xứng đáng trở thành quán quân cuộc thi “Chinh phục” mùa đầu tiên năm 2013-2014.

Kể từ sau cuộc thi này, Nhật Minh được chú ý và thu hút sự quan tâm của dư luận hơn. Rất nhiều bài báo khắc họa chân dung của “cậu bé Google” Phan Đăng Nhật Minh với nhiều chi tiết độc đáo.

Ví dụ, từ lúc 4 tháng tuổi, Nhật Minh đã thích xem những chương trình như: Chiếc nón kì diệu, bản tin tiếng Anh, tiếng Pháp, dạy học tiếng nước ngoài… 6 tháng tuổi, Minh đã nhận biết được những con số, đồ vật. Khi tròn 18 tháng tuổi, nhìn lên ti vi, Minh đọc vanh vách các dòng chữ.

Thấy con có khả năng đọc chữ, mẹ của Phan Đăng Nhật Minh mua vài cuốn truyện cổ tích về cho Minh đọc. Không ngờ, Minh đọc trôi chảy hết ba trang liền, không bỏ sót chữ nào.

Ít lâu sau khi Minh đi học mầm non thì cậu bé này lại bộc lộ khả năng làm phép tính, giải toán rất nhanh. Bên cạnh đó, Minh còn ghi nhớ số điện thoại của người lạ khi chỉ cần đọc hoặc nghe qua một lần. Đố phép tính cộng, trừ, nhân, chia là Minh tính nhẩm trong đầu và đưa ra đáp số trong chớp nhoáng. Khả năng học tiếng Anh cũng rất ấn tượng khi Minh có thể đọc được các con số bằng tiếng Anh trong phạm vi 100 khi chỉ cần một lần nghe qua.

Từ đó, Nhật Minh được mọi người gọi bằng các biệt danh như: thần đồng, cậu bé mặt trời, thánh Minh, cậu bé Google…

Nhật Minh chia sẻ, niềm đam mê làm toán của mình bắt đầu từ việc đọc các bài tính trong cuốn sổ của ông nội. Ông nội Minh trước đây là thầy giáo làng.

Khi học lên lớp 9 Minh đã tự học xong chương trình lớp 11. Tuy nhiên, điều ít ai ngờ đó chính là việc Nhật Minh dễ dàng giải toán khó trong khi lại luôn “vò đầu bứt tai” trước những bài toán dễ. Chia sẻ về điều này, Nhật Minh từng nói: “Em không hiểu tại sao lại như vậy. Hàng ngày em thích giải toán, em cực kì thích giải những bài toán khó và cảm thấy nó thật đơn giản. Vậy nhưng, với những bài toán thầy cô cho là dễ thì em lại cảm thấy có cái gì đó vướng mắc nên lúc nào cũng giải chậm hơn so với các bạn cùng lớp”.

Nhật Minh từng chia sẻ không thích đi học thêm vì muốn tự mình tìm tòi. Thông thường, Minh dành khoảng 1 tiếng đồng hồ để làm bài tập về nhà. Thời gian còn lại em tập trung vào việc đọc sách, lên mạng nghiên cứu tất cả các lĩnh vực từ sinh học, hóa học… đặc biệt là toán học.

Hai người mà “cậu bé Google” Phan Đăng Nhật Minh thần tượng và yêu thích đó chính là Giáo sư Ngô Bảo Châu và nhà bác học Isaac Newton. Từ những năm 2014, Nhật Minh tiết lộ muốn làm nhà khoa học để được thỏa niềm đam mê làm khoa học chứ không muốn kiếm tiền.

Những màn hỏi đáp ‘bá đạo’ của ‘cậu bé Google’ Phan Đăng Nhật Minh

Mới đây, “cậu bé Google” Phan Đăng Nhật Minh gây sốt trở lại khi tham gia cuộc thi tuần chương trình Đường lên đỉnh Olympia trưa chủ nhật (23/10).

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng