Sự kiện: Tuyển sinh 2009

Thi tốt nghiệp phổ thông và tuyển sinh ĐH, CĐ 2009:

Những kiến thức trọng tâm cần ôn luyện

TP - "Trước hết, thí sinh cần nhìn vào cách lựa chọn đề thi để ôn tập cho đúng mục đích" - Thầy Nguyễn Cảnh Hòe, khối THPT chuyên Vật lý, trường ĐHKH TN, ĐHQG Hà Nội nói.

Đề thi gồm hai phần: phần A là chương trình lớp 12 cơ bản được giảm tải rất nhiều. Phần khó nhất của chương trình là quang hình không nằm trong nội dung thi; thay vào đó, nội dung thi thêm phần vật lý hiện đại để học sinh cập nhật kiến thức.

Tuy nhiên, trong đề thi phần này chỉ thêm một số câu trắc nghiệm lý thuyết, bài tập không đáng kể. Vì vậy, ngoài học sinh ban cơ bản, học sinh trung bình của ban A, học sinh trung bình của chuyên lý nên lựa chọn đề cơ bản chứ không phải chỉ học sinh yếu mới chọn làm phần đề thi này.

Phần B là chương trình nâng cao đã được thí điểm ở ban A, nay đã hoàn thiện nhưng bài tập phần này chưa có nhiều trong ngân hàng đề thi. Do đó đề ra riêng của phần này gồm tám câu ở đề thi tốt nghiệp và mười câu ở ĐH sẽ không khó. Phần đề thi nâng cao này sẽ hợp với sự lựa chọn của học sinh các lớp chuyên, lớp chọn, học sinh khá giỏi.

Từ đó có thể hình dung cách ôn tập cho các thí sinh đối với môn Vật lý.  Rút kinh nghiệm hai năm vừa qua, học sinh không nên học theo kiểu tủ, không học trọng tâm, không học thuộc lòng lý thuyết mà phải học trao đổi theo nhóm hai người để tìm đáp án cho các câu lý thuyết khó.

Đặc biệt, thí sinh không nên để mất thời gian cho những bài toán khó, tính toán quá nhiều mà nên đầu tư vào các bài tập dễ và đa dạng.

Chương trình học mới, nội dung thi mới trong khi kho sách tham khảo (STK) rộng lớn tồn tại nhiều năm qua ngày một phình ra. Thí sinh chỉ nên chọn các sách giới thiệu đề thi và các đề thi thử cũ và mới và chọn các sách bài tập viết theo chủ đề.

Do STK  từ năm ngoái trở về trước có nhiều bài tập, đề thi thử dùng hàm sin để biểu diễn hàm điều hòa nhưng nay sách giáo khoa mới dùng hàm côsin  nên khi dùng sách cũ, đề thi cũ để ôn luyện,  thí sinh  phải đổi các giả thiết sin ra côsin.

Thí sinh nên chuẩn bị những kiến thức quan trọng gì để làm tốt bài thi môn Vật lý cho cả hai kỳ thi tốt nghiệp và tuyển sinh vào ĐH, CĐ? Về Toán và Vật lý lớp dưới, nên ôn tập kiến thức phép chiếu và phép cộng trừ véctơ, các nghiệm của phương trình lượng giác cơ bản, tam thức bậc 2 và bất đẳng thức.

Về Vật lý, ôn tập lăng kính, gương phẳng và thấu kính ở mức có liên quan đến bài tập giao thoa. Thí sinh cũng cần xem lại các phần chuyển động tròn đều, chuyển động ném ngang, ném xiên và phương trình động lực học và các định luật bảo toàn là phần chương trình lớp 10 liên quan chặt chẽ đến chương trình lớp 12.

Nhìn chung, thí sinh có thể ôn tập theo hạn chế nội dung chương trình có trong cấu trúc đề thi do Bộ GD&ĐT đã công bố để ôn tập.

Hồ Thu
(ghi)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá