DMCA.com Protection Status

Những năm đầu đi làm, sinh cần phải bền bỉ, kiên trì và học hỏi để thành công

Những năm đầu đi làm sau khi ra trường là khoản thời gian khó khăn nhất với sinh viên, rất nhiều trong số này nản chí vì sức chịu đựng không có. Nhưng nếu vượt qua được giai đoạn này, thì các bạn sẽ duy trì công việc lâu dài, thậm chí là thành công cùng công ty.

Rất đông sinh viên tham gia ứng tuyển tại Ngày hội Doanh nghiệp phỏng vấn tuyển dụng của Trường HUTECH
Rất đông sinh viên tham gia ứng tuyển tại Ngày hội Doanh nghiệp phỏng vấn tuyển dụng của Trường HUTECH

Ngày 8/8, tại Trường Đại học Công nghệ TPHCM (HUTECH), Trung tâm Hợp tác doanh nghiệp HUTECH tổ chức Ngày hội Doanh nghiệp phỏng vấn tuyển dụng Tháng 8/2019 dành cho sinh viên các Khoa Quản trị Kinh doanh và Viện Đào tạo Nghề nghiệp.

Ngày hội thu hút hơn 20 doanh nghiệp uy tín, hoạt động trên nhiều lĩnh vực như tài chính, ngân hàng, thương mại điện tử, bất động sản, kế toán… với hàng trăm vị trí thực tập, việc làm ở các vị trí như marketing, nhân viên sale, quản trị kinh doanh, chăm sóc khách hàng… Đây là những nghành nghề được nhiều sinh viên quan tâm và có nhu cầu ứng tuyển.

Tại ngày hội, Phạm Nguyễn Như Quỳnh – sinh viên năm 3 ngành marketing hệ Cao đẳng của Trường Hutech mong muốn tìm công việc làm về lĩnh vực marketing sale với mức lương 8-10 triệu. Dù chỉ mới học năm 3 nhưng Quỳnh tự tin khả năng của mình phù hợp với mức lương đặt ra bởi trong khi học, Quỳnh được đào tạo khá kĩ, cộng với làm thêm bên ngoài về lĩnh vực này nên có nhiều kinh nghiệm. Song, nữ sinh này cho rằng kĩ năng còn yếu của bản thân đó là kém về ngoại ngữ nên cô đang tiếp tục trau dồi để có thêm nhiều cơ hội công việc trong tương lai.

Cũng tự tin vào năng lực dù chỉ mới năm 2, Yến Nhi học ngành Marketing chia sẻ: “Hiện tại em đang làm thêm cho một công ty bên ngoài với mức lương khá ổn nhưng em vẫn muốn đi phỏng vấn để trau dồi thêm kinh nghiệm, kỹ năng. Những ngày hội như thế này giúp ích cho chúng em rất nhiều khi đứng trước nhà tuyển dụng”.

Trong khi đó, đến với ngày hội, Nguyễn Kiều Duyên, sinh viên năm 4 ngành quản trị kinh doanh cho biết, mong muốn của em là xin vào vị trí thực tập của các công ty để học hỏi kinh nghiệm là chính. Nguyên do là trước giờ nữ sinh này chưa làm thêm ở đâu nên thiếu tự tin và rất ngại nói chuyện trước đám đông.

Những năm đầu đi làm, sinh cần phải bền bỉ, kiên trì và học hỏi để thành công - ảnh 1  

Tại buổi tuyển dụng, anh Nguyễn Duy Khôi- Phụ trách mảng Xúc tiến thương mại marketing, Công ty cổ phần thương mại Vivi cho biết, đa số các bạn sinh viên rất nhiệt huyết, chịu khó nhưng thiếu kinh nghiệm. “Cá nhân tôi cho rằng, với sinh viên ra trường thì thái độ là quan trọng nhất. Kinh nghiệm các bạn có thể học, có thể bồi dướng nhưng các bạn phải thật sự ham học hỏi, lăn xả, và cầu tiến trong công việc, đó là yếu tố giúp các bạn thành công”, anh Khôi nói.

Đồng quan điểm, chị Vũ Minh Hiền, Trưởng phòng nhân sự Công ty Cho thuê tài chính quốc tế Chanilease cho biết, trung bình mỗi năm chị phỏng vấn từ 150-200 người ứng tuyển để tìm được nhân viên thích hợp. Theo chị Hiền, những điểm yếu các bạn sinh viên thường gặp phải đó là định hướng nghề nghiệp chưa rõ ràng, nhiều bạn có tâm lý chỉ thử sức, khi thấy có khó khăn, đều nản vì sức chịu đựng không có. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều sinh viên dù chỉ mới năm 2, năm 3 những đã rất giỏi, kỹ năng và thái độ nghề nghiệp rất cao, quan trọng nhất là phải vượt qua thời gian đầu sau khi ra trường.

“Những năm đầu đi làm sau khi ra trường là khoản thời gian khó khăn nhất với sinh viên, rất nhiều trong số này nản chí vì sức chịu đựng không có. Nhưng nếu vượt qua được giai đoạn này, thì các bạn sẽ duy trì công việc lâu dài, thậm chí là thành công cùng công ty”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng