Những nẻo đường du học Australia

Bà Bettina Cooke, tham tán Giáo dục Australia đã có buổi tư vấn trực tuyến về thủ tục đăng ký nhập học, học bổng, học nghề... khi du học Australia.

Xin bà cho biết chính phủ Australia có chương trình hỗ trợ gì cho sinh viên quốc tế đến học tại đây hay không? Theo tôi được biết, một số trường đã từng gặp phải một số khó khăn về tài chính. Điều này có làm ảnh hưởng đến chất lượng giảng dạy hay không?

Bà Bettina Cooke: Tất cả các trường đại học ở Australia đều phải đáp ứng những yêu cầu rất chặt chẽ về chất lượng giảng dạy, thiết bị và cơ sở đào tạo để được đón nhận sinh viên quốc tế tới học.

Điều này đã được quy định rõ ràng bởi bộ luật về các Dịch vụ Giáo dục cho Sinh viên Quốc tế năm 1991 (ESOS Act) và được sửa đổi năm 2000.

Theo Luật, tất cả các khóa học dành riêng cho sinh viên quốc tế tại các trường Australia phải được đăng ký trong danh sách Đăng ký Liên bang của các trường học dành cho Sinh viên quốc tế (CRICOS List).

Các trường của Australia gửi tiền học phí mà các sinh viên trả trước vào các tài khoản đảm bảo. Bộ Luật ESOS nêu rõ các điều kiện mà sinh viên quốc tế có thể xin hoàn trả lại tiền của mình nếu họ không thể bắt đầu hoặc tiếp tục học.

Nhiều trường tư ở Australia là thành viên của Chương trình bảo hiểm học phí, chương trình này đảm bảo rằng sinh viên có thể tiếp tục học trong trường hợp trường của họ bị đóng cửa hoặc ngừng giảng dạy khóa học mà sinh viên đã đăng ký.

Australia có hệ thống xếp hạng từng truờng và từng ngành học không? Nếu có thì có thể tìm hiểu ở đâu? Sau khi tốt nghiệp sau đại học tại Australia, người học có thể xin ở lại làm việc một đến hai năm để lấy kinh nghiệm làm việc quốc tế đuợc không? Nếu đuợc thì cần phải đáp ứng những điều kiện gì? Xin cảm ơn bà.

Bà Bettina Cooke: Australia không xếp hạng các trường ĐH. Chính phủ Australia áp dụng các biện pháp chặt chẽ trong việc kiểm soát chất lượng và đưa ra các tiêu chuẩn tối thiểu về nghiên cứu, trình độ giáo viên, cơ sở thiết bị giảng dạy cho 39 trường ĐH của mình.

Bên cạnh đó, có một số tổ chức độc lập đánh giá các trường theo các tiêu chí như: danh tiếng, khả năng nghiên cứu, số lượng giáo viên, chất lượng đầu ra... như The Good University Guide.

Tuy nhiên, bạn nên sử dụng những tư liệu này để tham khảo vì việc chọn trường, ngành nghề phụ thuộc rất nhiều vào nhu cầu cá nhân của bạn.

Bạn có thể kiểm tra về các điều kiện ở lại sau khi tốt nghiệp với Bộ di trú, đa văn hoá và các Tộc bản địa (DIMIA) tại www.immi.gov.au 

Ở Australia có đào tạo các bậc thấp hơn Đại học, dành cho người đã tốt nghiệp THPT không? Điểm khác biệt về hệ thống đào tạo nghề của Australia so với Việt Nam là gì?

Bà Bettina Cooke: Australia có 4 khối đào tạo chính: Tiếng Anh, phổ thông, CĐ, ĐH (ĐH + sau ĐH). Học sinh Việt Nam tốt nghiệp phổ thông trung học có thể học 2 năm lấy bằng CĐ.

Điểm khác biệt là: Hệ thống Giáo dục đào tạo và Dạy nghề của Australia (VET) là một hệ thông mang tính thực tiễn và hướng nghiệp cao bao gồm các khoá học trong lĩnh vực: Quản lý kinh doanh, CNTT, Dịch vụ công cộng, Viễn thông, Thiết kế, Kỹ sư, Nông Lâm Ngư nghiệp...

Lợi thế đặc biệt của hệ thống này là tính liên thông trong đào tạo với bậc ĐH, học sinh tốt nghiệp CĐ có thể chuyển đổi học năm thứ 2 của trường ĐH.

Các lợi thế của CĐ là: Tiết kiệm thời gian (học trong 1.5 năm); Liên thông bằng cấp - được chuyển đổi qua năm thứ 2 ĐH; Lớp học nhỏ - tạo cơ hội làm quen với môi trường mới; Cơ sở vật chất hiện đại và Giáo trình bám sát thực tế.

Tôi đuợc biết hiện ở Hoa kỳ và Canada, các truờng Cao đẳng Cộng đồng phát triển rất mạnh, còn ở Australia có loại hình này không? Nếu có, chức năng nhiệm vụ của truờng Cao đẳng Cộng đồng đào tạo những bậc học nào? Nguời Việt Nam muốn du học tại Australia ở các truờng Cao đẳng Cộng đồng cần phải làm các thủ tục và điều kiện như thế nào để đuợc học bổng?

Bà Bettina Cooke: Tại Australian không có trường CĐ cộng đồng. Việc học CĐ được thực hiện tại hệ thống trường CĐ dạy nghề (VET). Học sinh Việt Nam tốt nghiệp lớp 12 có chứng chỉ IELTS 5.5 có thể nhập học vào khoá đào tạo lấy bằng CĐ 2 năm.

Để được nhập học bạn cần gửi bằng tốt nghiệp PHTH, bảng điểm, chứng chỉ IELTS và đơn xin học của trường. Thông tin khoá học và mẫu đơn có thể lấy trên trang web www.studyinaustralia.gov.au

Nộp hồ sơ và xin visa du học Australia như thế nào?

Bà Bettina Cooke: Bạn có thể gặp các văn phòng đại diện của các trường, các tổ chức dịch vụ du học tại Việt  Nam hoặc Trung tâm Thông tin Giáo dục Australia (AEC) đặt tại Đại sứ quán ở Hà Nội và Tổng Lãnh sự quán ở Thành phố Hồ Chí Minh để tìm hiểu và nghe giải đáp cụ thể về những nhu cầu học tập của bạn.

Ngoài ra, bạn có thể tìm khóa học phù hợp tại trang web:  http://www.studyinaustralia.gov.au

Các thông tin về yêu cầu và thủ tục xin visa có tại trang http://www.immi.gov.au và trang http://www.vietnam.embassy.gov.au/immigration/student.pdf.

Nhiều cơ hội học bổng

Các loại học bổng toàn phần mà Australia dành cho sinh viên Việt Nam?

Bà Bettina Cooke: Chính phủ Australia có những học bổng sau dành cho sinh viên Việt Nam:

- Học bổng Phát triển Australia (Australian Development Scholarship) cho sinh viên Việt Nam học sau đại học về lĩnh vực Quản lý Nhà nước và Phát triển Nông thôn

- Học bổng Nghiên cứu sinh Quốc tế (IPRS) dành cho nghiên cứu sinh sau đại học trong mọi lĩnh vực

- Chương trình Endeavour Asia Awards dành cho sinh viên theo học chương trình Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ tại Australia, hoặc muốn thực hiện nghiên cứu ở Australia để về nước tiếp tục học cao hơn. Mỗi suất học bổng trị giá AUD50,000. Ngày hết hạn nộp hồ sơ là 16 tháng Chín năm 2005.

- Chương trình Endeavour Australia Cheung Kong Awards dành cho sinh viên châu Á sau đại học hoặc nghiên cứu sinh sau tiến sĩ thực hiện nghiên cứu ngắn hạn tại Australia hoặc cho những học giả Australia nghiên cứu ở châu Á. Mỗi suất học bổng có giá trị AUD25,000.

Sinh viên Việt Nam cũng có thể lựa chọn các trường tại Australia khi theo học bằng các học bổng của các Tổ chức Phi chính phủ và các Quỹ quốc tế như IMF, WB, UNDP

Ngoài ra, một số trường Australia cũng cung cấp các học bổng như Đại học Queensland: cấp học bổng 5 năm nay cho hơn 200 sinh viên đang theo học, và một số trường khác như RMIT, Macquarie, Charles Darwin v.v.

Những đối tượng nào thì được nhận học bổng toàn phần của các ĐH Australia? Điều kiện để được đến Australia học là gì?

Bà Bettina Cooke: Để có đủ các điều kiện tham dự học bổng toàn phần của Australia, các thí sinh cần có ít nhất 2 điều kiện sau:

- Trình độ Anh ngữ: IELTS 6.0 dành cho ĐH; 6.5 dành cho Sau ĐH.

- Trình độ học vấn: Đối với sinh viên ĐH thì phải kết thúc năm thứ nhất ĐH; đối với người học Thạc sĩ phải có bằng tốt nghiệp ĐH; đối với nghiên cứu sinh Tiến sĩ phải có bằng Thạc sĩ và đề án nghiên cứu.

Hiện các trường của Australia có các chương trình học bổng khác nhau với các điều kiện, yêu cầu khác nhau. Để biết thêm chi tiết cụ thể bạn có thể tham khảo các chương trình học bổng các trường ĐH của Australia tại www.studyinaustralia.gov.au, hoặc chương trình Học bổng phát triển Australia (ADS) tại www.vietnam.embassy.gov.au.

Tôi biết là Australia có 150 học bổng dành cho sinh viên VN và tôi muốn biết ngoài những học bổng này, chính phủ Úc có còn một học bổng bào nữa không? và kết quả học tập trong trường ĐH đóng vai trò như thế nào trong việc xin các học bổng này?

Bà Bettina Cooke: Chương trình học bổng ADS là học bổng dành riêng cho Việt Nam với các tiêu chí cụ thể. Bên cạnh đó, chính phủ Australia còn cung cấp học bổng IPRS. Học bổng này do các trường tự quản lý. Bạn nên liên hệ trực tiếp với các trường.

Ngoài ra, chính phủ Việt Nam cũng có các chương trình học bổng toàn phần du học tại Australia (Đề án 322). Bộ GD - ĐT Việt Nam là đơn vị quản lý chương trình này. Các thông tin chi tiết về tiêu chí học bổng được Bộ GD - ĐT công bố vào khoảng tháng 3 hàng năm.

Kết quả học tập luôn đóng vai trò quan trọng trong việc xin học bổng. Bên cạnh đó, bạn phải có trình độ Anh ngữ đáp ứng yêu cầu nhập học của các trường.   

Du học học nghề tại Australia

Muốn du học Australia thông qua con đường học nghề phải đáp ứng những yêu cầu gì về ngoại ngữ và tài chính? Liệu có thể vay vốn để trang trải toàn bộ các chi phí (gồm ăn ở, học phí và đi lại ...) cho đến khi hoàn thành khóa học không? Nếu có thì cần làm những thủ tục gì.

Bà Bettina Cooke: Để được nhận vào học tại một trường dạy nghề của Australia, bạn phải có điểm kiểm tra tiếng Anh theo hệ thống IELTS là 5.0 và phải có chứng minh tài chính tương đương với chi phí cho 2 năm sống và học tập tại Australia.

Bạn có thể tham khảo mẫu đơn xin visa du học tại địa chỉ trang web của Bộ Di trú Australia http://www.immi.gov.au/forms_booklets/index.htm

Cần phải có những tiêu chuẩn và điều kiện gì đối với các chương trình du học nghề? Ví dụ: trình độ, chứng minh tài chính..

Bà Bettina Cooke: Để theo học tại một trường dạy nghề tại Australia, bạn phải có điểm IELTS từ 4,5 đến 5,5 tùy theo từng khóa học cụ thể. Nếu điểm IELTS của bạn là 4,5 hoặc 5 thì bạn sẽ phải học thêm từ 20 đến 30 tuần tiếng Anh nữa.

Những thông tin cụ thể về các yêu cầu tiếng Anh và tài chính bạn có thể tìm thấy tại trang web của Bộ Di trú Australia http://www.immi.gov.au.

Để tìm được khóa học nghề phù hợp, bạn có thể vào trang web http://www.studyinaustralia.gov.au và sử dụng công cụ search.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá