Những ngành bảo vệ môi trường sống

TP - Từ số báo này, Tiền phong sẽ giới thiệu chuyên mục “Ngành học của bạn” với hy vọng giúp các bạn đưa ra lựa chọn phù hợp trong kỳ thi tuyển sinh năm nay.

Hình minh họa
Cảnh quan và kỹ thuật hoa viên

Sinh viên được đào tạo có trình độ đại học với các yêu cầu sau: Nắm vững các nội dung cơ bản của khối kiến thức cần thiết về quy hoạch, thiết kế, quản lý cảnh quan, hoa viên và biết cách giải quyết các vấn đề thuộc lĩnh vực này.

Có khả năng thiết kế và thực hiện thi công các công trình cụ thể trong ngành Cảnh quan hoa viên. Nắm vững quy trình sản xuất một số loài cây xanh, hoa cảnh phổ biến và ứng dụng trong sản xuất, có trình độ ngoại ngữ tốt và có khả năng sử dụng vi tính trong việc thiết kế các công trình. 

Hiện có ĐH Nông lâm TPHCM đào tạo ngành học này. Ngành Lâm nghiệp đô thị tại trường ĐH Lâm nghiệp cũng có mục đích và nội dung đào tạo gần giống như tại ĐH Nông lâm. Điểm chuẩn năm 2006 của hai ngành này đều bằng với điểm sàn chung của Bộ GD&ĐT, riêng khối B của ĐH Nông lâm TPHCM là 15 điểm.

Bảo hộ lao động

Kỹ sư ngành này có kiến thức chuyên sâu về môi trường lao động, môi trường doanh nghiệp, an toàn lao động, tâm sinh lý của người lao động, tổ chức khoa học lao động.

Có kỹ năng điều tra, khảo sát, phân tích, đánh giá và quản lý môi trường lao động; đề xuất các giải pháp công nghệ và tổ chức để xử lý nóng, bụi, ồn, rung…  trong quá trình sản xuất; loại trừ các yếu tố nguy hiểm gây tai nạn lao động, sự cố trong sản xuất và các yếu tố độc hại gây bệnh nghề nghiệp.

Đến thời điểm này, tại phía Nam mới chỉ có ĐH bán công Tôn Đức Thắng đào tạo ngành này.

Điểm chuẩn năm 2006 của ngành bảo hộ lao động bằng điểm sàn chung của Bộ GD&ĐT. Ngành này cũng được đào tạo tại ĐH Công đoàn (Hà Nội), thi khối A với điểm chuẩn năm 2006 là 15. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng