Sự kiện: Tuyển sinh 2008

Những ngành học "hot" bậc cao đẳng

Không chỉ các trường đại học mới tập trung những ngành "hot" nhất hiện nay mà các trường cao đẳng cũng mở ra nhiều ngành thu hút người học.

TS Phạm Châu Thành - Phó hiệu trưởng trường CĐ Kinh tế đối ngoại TPHCM - cho biết, trường có 2 ngành hiện đang "hot" là: Kinh doanh xuất nhập khẩu và Tài chính ngân hàng.

Tuy mới mở ngành Tài chính ngân hàng năm 2007 nhưng số lượng thí sinh đăng ký dự thi vào ngành này chiếm tới 30% trong tổng số 6 chuyên ngành của trường.

Hiện nay, ngành Tài chính ngân hàng đang chiếm ưu thế và có khả năng vượt qua ngành Kinh doanh xuất nhập khẩu vốn vẫn là ngành "hot" của trường từ nhiều năm trước.

Không chỉ trường CĐ Kinh tế đối ngoại mà nhiều trường CĐ khác đã đưa ngành Tài chính ngân hàng vào chương trình đào tạo như: CĐ Bách Việt, CĐ Nguyễn Tất Thành...

Thạc sĩ Trần Mạnh Thành - Phó hiệu trưởng trường CĐ Bách Việt - phán đoán, dù năm nay trường mới bắt đầu tuyển sinh ngành này nhưng chắc chắn sẽ thu hút đông thí sinh đăng ký dự thi. Sự tăng trưởng đến "chóng mặt" của các ngân hàng trong và ngoài nước đang tạo hàng ngàn cơ hội việc làm cho bạn sinh viên (SV) mới tốt nghiệp.

Ngoài ra còn có các Cty trong lĩnh vực chứng khoán, cho thuê tài chính, quản lý nợ và khai thác tài sản... sẽ tạo hàng chục ngàn cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Tài chính ngân hàng mỗi năm.

Công nghệ thông tin và điện tử 

Theo TS Nguyễn Mạnh Hùng - Hiệu trưởng trường CĐ Nguyễn Tất Thành, một trong các ngành "hot" của trường hiện nay là ngành Công nghệ kỹ thuật điện - điện tử.

Dự báo của Sở Bưu chính - Viễn thông TPHCM cho biết đến năm 2010, ngành Công nghệ thông tin và điện tử tại TPHCM cần khoảng 5.000 người ở trình độ cao đẳng trở lên.

Các lĩnh vực làm việc cần nhiều lao động là: bảo trì, sửa chữa, quản trị mạng, lập trình, lắp ráp, quản lý hệ thống máy móc, kỹ thuật điện, điện tử viễn thông... 

Thêm một ngành khác nữa là ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô, đào tạo người có trình độ thiết kế và kỹ năng thực hành về công nghệ sản xuất phụ tùng, phụ kiện và lắp ráp ô tô, khai thác sử dụng, kiểm định và dịch vụ kỹ thuật ô tô, đồng thời có năng lực quản lý điều hành sản xuất, kinh doanh và lập các dự án liên quan đến ngành.

Tốt nghiệp, SV có thể làm việc tại các nhà máy sản xuất phụ tùng, phụ kiện và lắp ráp ô tô, các cơ sở sửa chữa... Hoàn toàn có thể thấy trước viễn cảnh tươi sáng của nghề khi mà thị trường ô tô cũng sôi động không kém ngành tài chính, ngân hàng.

Mùa tuyển sinh này, có thể dự báo xu hướng dự thi ở bậc cao đẳng, cao đẳng nghề sẽ tập trung thêm vào một số ngành khác như: Quản trị mạng, Thiết kế đồ họa, Kế toán doanh nghiệp, Thiết kế thời trang, Quản trị kinh doanh... Đây cũng chính là các ngành dễ dàng học liên thông lên ĐH.

Theo Mỹ Quyên
Thanh niên

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá