Sự kiện: Tuyển sinh 2009

Những ngành kén người học

TP - Kỳ tuyển sinh đại học, cao đẳng 2009, có nhiều ngành, trường có quy định bắt buộc kén người học để phù hợp với đặc thù ngành học.

Trong phần quy định của trường Học viện Báo chí Tuyên truyền, có những điều bắt buộc thí sinh cần phải ghi nhớ nếu có ý định nộp đơn đăng ký dự thi. Đó là trường sẽ không tuyển những thí sinh bị dị dạng, nói ngọng, nói lắp, líu lưỡi…

Quy định không những áp dụng cho các ngành cần đến sự giao tiếp rộng như báo chí, quan hệ công chúng, xã hội học… mà còn áp dụng cho những ngành khác như triết học, lịch sử Đảng, chính trị học…

Ngoài ra, trường cũng có một quy định bắt buộc khác là thí sinh phải là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam hoặc đoàn viên Đoàn TNCS Hồ Chí Minh mới được đăng ký dự thi.

Việc không tuyển các thí sinh mắc các tật nói ngọng, nói lắp, líu lưỡi… thường là quy định bắt buộc đối với các trường sư phạm hoặc ngành sư phạm của các trường như ĐH Hùng Vương (Phú Thọ), ĐH Hải Phòng... Các trường như ĐH Văn hóa Hà Nội, ĐH Văn hóa TPHCM, đào tạo ngành Du lịch… cũng đều quy định về yêu cầu này.

Tuy vậy, nhiều thí sinh cho rằng trong cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2009, (NĐCB) một số trường sử dụng thuật ngữ dễ làm thí sinh chạnh lòng. Đơn cử như phần yêu cầu đối với thí của trường ĐH Răng – Hàm – Mặt là “không tuyển thí sinh tàn tật”!

Đối với ĐH Hàng hải, ĐH Giao thông Vận tải TPHCM…, vì yêu cầu riêng việc điều khiển tàu biển và khai thác máy tàu biển, trường có yêu cầu riêng cho thí sinh thi vào hai ngành này, bên cạnh tiêu chuẩn chính trị và sức khỏe của Bộ GD&ĐT: Tổng thị lực mỗi mắt của thí sinh phải đạt từ 9/10 trở lên, không mắc các bệnh khúc xạ, phải nghe rõ khi nói thường cách 5m, nói thầm cách 0,5m và có cân nặng từ 45kg trở lên.

Thí sinh thi vào ngành điều khiển tàu biển còn phải có chiều cao từ 1,62m trở lên và thi vào ngành khai thác máy tàu biển phải có chiều cao từ 1,58m trở lên.

Ngoài ra, các trường đào tạo TD-TT hoặc giáo dục thể chất, thí sinh thi vào phải tuân thủ những quy định bắt buộc của trường đưa ra về hình thể và sức khỏe.

Toàn nam hoặc toàn nữ

Ở trường ĐH Hàng hải, các ngành điều khiển tàu biển, khai thác máy tàu biển, bảo đảm an toàn hàng hải đều không tuyển nữ. Đây là các ngành học khá nặng nhọc và yêu cầu thần kinh vững nên phải có yêu cầu bắt buộc về giới tính. Cũng tương tự như vậy, ĐH Giao thông Vận tải TPHCM cũng chỉ tuyển nam vào các chuyên ngành điều khiển tàu biển, khai thác máy tàu thủy (ngành hàng hải).

Ngành khai thác thủy sản (nhóm ngành nuôi trồng thủy sản) của ĐH Thủy sản Nha Trang cũng không tuyển nữ. Lý do là công việc làm sau khi ra trường của sinh viên ngành này cũng khá nặng nhọc, nguy hiểm, không phù hợp cho phái nữ.

Bộ Công an cho biết, ngành này chỉ tuyển 10 phần trăm là nữ vào các học viện, trường ĐH của ngành. Riêng Học viện An ninh Nhân dân, tỷ lệ tuyển nữ các ngành như sau: an ninh điều tra (10 phần trăm), tin học (15 phần trăm) và ngoại ngữ (20 phần trăm).

Việc sơ tuyển nữ học sinh THPT do giám đốc công an tỉnh thành phố trực thuộc trung ương, thủ trưởng các đơn vị có chức năng sơ tuyển quyết định dựa trên nhu cầu sử dụng cán bộ nữ của đơn vị, địa phương mình. Điểm xét tuyển theo chỉ tiêu tuyển nữ riêng cho từng trường và từng ngành học.

ĐH Kỹ thuật Y tế Hải Dương vừa gửi công văn đến các Sở GD&ĐT cả nước để đính chính về sai sót trong cuốn NĐCB. Theo đính chính, các chuyên ngành có mã ngành chung 301 trong cuốn hướng dẫn này là kỹ thuật xét nghiệm y học, kỹ thuật hình ảnh y học, kỹ thuật vật lý trị liệu/phục hồi chức năng đều có mã ngành và chỉ tiêu riêng.

Những ngành này đều có lưu ý về yêu cầu tuyển sinh: ngành hộ sinh chỉ tuyển nữ, ngành kỹ thuật hình ảnh chỉ tuyển nam.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá