Những ngôi trường chờ sập ở Cà Mau

TP - Trường mới đưa vào sử dụng đã hư hỏng, xuống cấp không thể chống đỡ. Giáo viên và gần 500 học sinh Trường THCS Trần Thới (huyện Cái Nước, Cà Mau) rời phòng học mới, chuyển vào phòng học quanh năm ngập nước, thiếu ánh sáng, không thông gió.

Gần 500 học sinh trường THCS Trần Thới phải học trong những phòng học cũ, tạm bợ, không an toàn.
Chính quyền, lãnh đạo ngành giáo dục Cà Mau còn ra công văn theo thủ tục hành chánh “hành học sinh” đến bao giờ?

Bỏ phòng mới, học phòng cũ

Năm 2001, Trường THCS Trần Thới tiếp nhận 6 phòng học cơ bản (3 phòng trệt, 3 phòng lầu), thuộc dự án phát triển giáo dục THCS do Sở GD-ĐT làm chủ đầu tư. Vừa đưa vào sử dụng, trường đã lún nền “tự nhiên” cả tấc. Tường gạch bong tróc loang lổ. Những cánh cửa sắt không thể bám vào tường, sắp rớt. Cha mẹ học sinh hùn tiền mua ximăng trét, lấp vá.

Ku phòng học cao tầng trên khuôn viên Trường THCS Trần Thới rộng hơn 7.300 m2 hoang vắng, đìu hiu. Nhìn chỗ nào cũng thấy lở lói, rạn nứt. Khu phòng học không sử dụng nên lũ chim kéo về xây tổ.

Năm 2006, Hiệu trưởng Trường THCS Trần Thới đành làm tờ trình gởi chính quyền địa phương, Phòng GD-ĐT không cho học sinh đến học và yêu cầu sửa chữa.

Tờ trình của Ban Giám hiệu Trường THCS Trần Thới được chen vô thêm vài chữ ký, con dấu, chuyển qua lại ở cơ quan chức năng và chính quyền địa phương huyện Cái Nước chờ trường… sập.

Trường THCS Trần Thới cùng cha mẹ học sinh đóng góp, mua chịu vật tư để nâng nền, lợp lại những phòng học cũ đã xây dựng cách đây hơn 30 năm cho các em học tập.

Thầy giáo Nguyễn Phi Trường, quyền Hiệu trưởng trường THCS Trần Thới bức xúc: “Chúng tôi đành đưa các em vào học những phòng học xây tạm cũ, không an toàn trong mùa mưa bão. Nền lớp học ngập nước khi triều cường. Mái tôn vừa lợp, thấp lè tè, nắng nóng hầm hập. Tạo được chỗ cho các em học tạm nhưng món nợ mua chịu vật liệu hơn 17 triệu đồng chưa biết có thanh toán được không?”.

Cùng được xây dựng vào cuối năm 2000, 8 phòng học xây dựng cơ bản tại Trường THPT Nguyễn Mai, thị trấn Cái Nước (huyện Cái Nước) cũng không chắc chắn gì hơn.

Thầy Nguyễn Văn Hiện, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Mai cho biết: “Chúng tôi phát hiện đà sắt bong tróc, lòi sắt ra ngoài. Còn tường xây thì không thể đóng đinh để treo bảng. Các em học sinh dùng bút cạo lớp hồ bên ngoài, lấy luôn cả cục gạch ra!”

Bam Giám hiệu Trường THPT Nguyễn Mai cũng đã yêu cầu Sở GD-ĐT là chủ đầu tư công trình khảo sát chất lượng, tổ chức sửa chữa, đảm bảo an toàn cho học sinh.

Ông Ngô Trìu Mến, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT cho biết: “Đây là những trường Thanh tra tỉnh thanh tra, Cơ quan CSĐT công an tỉnh khởi tố vụ án. Những đơn vị thi công ở ngoài tỉnh, Cơ quan CSĐT có trách nhiệm tìm, bắt họ phải sửa chữa. Nhưng đến thời điểm này đã hết hạn bảo hành công trình đối với đơn vị thi công”.

Kiểm định “đá nhau”

Đây là 2 trong số 7 trường có vốn đầu tư khoảng 1 tỷ đồng/điểm trường, được xây dựng vào năm 2000. Năm 2001, Thanh tra tỉnh tổ chức thanh tra toàn diện đã phát hiện nhiều sai phạm.

Ngày 17/2/2003, Cơ quan CSĐT công an Cà Mau khởi tố vụ án “Cố ý làm trái và tham ô tài sản” xảy ra tại Sở GD-ĐT Cà Mau. Thanh tra tỉnh trưng cầu Khoa công nghệ - Đại học Cần Thơ giám định chất lượng 7 điểm trường. Kết quả kiểm định cho thấy chất lượng công trình không thoả mãn yêu cầu kỹ thuật và độ an toàn tối thiểu để đảm bảo công trình có thể sử dụng lâu dài.

Nhưng Cơ quan CSĐT công an Cà Mau trưng cầu Trung tâm kiểm định chất lượng công trình xây dựng - Sở xây dựng Cà Mau, áp dụng súng bật nẩy để kiểm định các điểm trường.

Trung tâm Kiểm định kiến nghị, các công trình chỉ cần sửa chữa lại để sử dụng. Căn cứ vào đề xuất này, đại tá Nguyễn Văn Tươi, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT kiến nghị UBND tỉnh cho các đơn vị thi công sửa chữa phần hư hỏng, mỗi điểm trường từ 32 triệu đến 114 triệu đồng.

Ngày 19/10/2006, ông Dương Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau giao cho Sở GD-ĐT chịu trách nhiệm theo dõi sửa chữa các điểm trường như đề nghị của Cơ quan CSĐT công an Cà Mau.

Tuy nhiên, 2 điểm trường Trường THCS Trần Thới và Trường THPT Nguyễn Mai được UBND tỉnh cho sửa chữa với lý do những nhà thầu xây dựng ở ngoài tỉnh. Đến khi nào Cơ quan CSĐT triệu tập họ mới tiến hành sửa chữa.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá