Những quỷ râu xanh trên bục giảng

TP - Tình trạng giáo viên xâm hại tình dục học sinh đang là một vấn đề nghiêm trọng ở Mỹ. Có tới 10% học sinh bị quấy rối tình dục hoặc bị xâm hại trong thời gian ngồi trên ghế nhà trường từ mẫu giáo đến trung học.

Nhà trường Mỹ là nơi ẩn náu của không ít quỷ râu xanh
Sau 7 tháng điều tra, hãng AP phát hiện thấy trong quãng thời gian từ 2001 đến 2005, cả nước Mỹ có 2.570 giáo viên bị hủy bỏ tư cách đứng trên bục giảng vì xâm hại tình dục học sinh.

Có chuyên gia cho rằng, do các nhà trường thường giấu diếm không chủ động báo cáo sự việc, giữa các bang lại không trao đổi tư liệu về giáo viên nên các giáo viên bị xử lý vì phạm tội ở bang này vẫn có thể đứng lên bục giảng ở bang khác và tiếp tục xâm hại học sinh.

Năm nay 20 tuổi, Brem 12 năm trước đã bị quỷ râu xanh đội lốt thầy giáo Rumsi xâm hại. Rumsi từng dạy ở nhiều trường tiểu học các bang Ilinois và Iowa, nhiều lần bị tố cáo xâm hại tình dục học sinh, nhưng lần nào y cũng thoát tội.

Năm 1995, Brem và hai bạn học khác đã dũng cảm đứng lên tố giác Rumsi, khiến y buộc phải về hưu sớm. Tuy nhiên, cha mẹ Brem không chịu buông xuôi. Họ tiếp tục kiện nhà trường không bảo vệ con mình và các bạn học, cuối cùng họ đã thắng kiện. Đến năm 2004 thì Rumsi bị bãi bỏ tư cách làm thầy.

Vụ việc của Brem chỉ là phần nổi của tảng băng, trong vòng 5 năm cả nước Mỹ đã có tới 2.570 giáo viên bị “treo giò”. Nữ luật sư Mc Grasi có thâm niên 30 năm xử lý các vụ án xâm hại tình dục trong các nhà trường ở bang California. Bà cho rằng số vụ thực tế còn cao hơn nhiều.

“Tôi cho rằng, trong mỗi nhà trường nước Mỹ đều có ít nhất một con quỷ râu xanh” - Bà nói.

Một báo cáo của Quốc hội Mỹ cho biết, trong 50 triệu học sinh Mỹ thì có 4,5 triệu bị thày giầo quấy rối tình dục hoặc xâm hại trong thời gian ngồi ghế từ trường mẫu giáo tới trung học. Tức là, cứ 11 học sinh thì có 1 người bị xâm hại.

Thế nhưng, số các giáo viên mất nết bị xử lý lại rất ít. Có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng này.

Thứ nhất, kết quả nghiên cứu cho thấy, chỉ có khoảng 1/10 số nạn nhân báo án; Thứ hai, các nhà trường khi xảy ra chuyện thường chọn cách xử lý nội bộ để tránh bị rắc rối hoặc cuốn vào vòng kiện tụng; Thứ ba, các nghị sỹ không muốn áp dụng các hình phạt nghiêm khắc để khỏi sỉ nhục nghề làm thầy; Thứ tư, trừ phi có chứng cứ rõ ràng, bằng không các cơ quan pháp luật thường tin các ông thầy đầy quyền uy hơn là tin vào đám học sinh nhỏ.

Chuyên gia Sassap nói: “Các trường sẽ đình chức giáo viên phạm tội hoặc buộc họ rời khỏi trường chứ không thu hồi bằng cấp của họ”. Tuy có tổ chức đứng ra quản lý danh sách các giáo viên phạm lỗi song cơ chế đầy lỗ hổng nên một số giáo viên phạm tội ở nơi này vẫn có thể đi dạy ở nơi khác.

Song tình hình có vẻ đã khác, các nhà trường ở một số bang đã bắt đầu để ý thẩm tra lý lịch giáo viên. Các toà án thì phán quyết nhà trường phải bồi thường khoản tiền lớn do hành vi phạm tội xâm hại tình dục của giáo viên khiến nhiều trường buộc phải hành động. Chính vì vậy số vụ giáo viên bị trừng phạt đang ngày một tăng. 

Thu Hoa
Theo CNS, Trung Quốc

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá