Những sai sót thí sinh cần tránh

TP - PGS - TS Ngô Kim Khôi, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD&ĐT, lưu ý thí sinh về điều chỉnh thời gian xét tuyển, lỗi thường gặp...

Những sai sót thí sinh cần tránh

> Đổi mới đề thi ĐH-CĐ qua tiết lộ của Thứ trưởng
> Đề thi không ra những phần giảm tải

Kỳ thi tuyển sinh 2013 có điều chỉnh gì so với các mùa thi trước, thưa ông?

Kỳ thi tuyển sinh vào ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2013 về cơ bản giữ ổn định và thực hiện theo giải pháp “Ba chung”. Chỉ có một vài điều chỉnh nhỏ nhằm tạo thuận lợi cho nhà trường trong xét tuyển và tạo thêm cơ hội trúng tuyển cho thí sinh. Đó là năm nay Bộ GD&ĐT cho phép 10 trường ĐH, CĐ khối văn hóa - nghệ thuật được tuyển sinh riêng, xét tuyển môn Ngữ văn và tự thi tuyển hai môn năng khiếu.

Khi nào các trường công bố điểm thi?

Các trường ĐH có tổ chức thi tuyển sinh hoàn thành công tác chấm thi và công bố điểm thi trên các phương tiện thông tin đại chúng chậm nhất là ngày 31/7. Các trường CĐ có tổ chức thi tuyển sinh hoàn thành công tác chấm thi và công bố điểm thi trên các phương tiện thông tin đại chúng chậm nhất là ngày 5/8.

Khi nào Bộ GD&ĐT công bố điểm sàn?

Dự kiến trước ngày 10/8, Bộ GD&ĐT sẽ công bố điểm sàn xét tuyển năm 2013.

Việc xét tuyển ở các trường năm nay có gì đặc biệt so với năm trước, có mấy đợt và thời hạn kết thúc là khi nào?

Quy định mới về việc xét tuyển như sau: Điểm trúng tuyển đợt xét tuyển sau không thấp hơn điểm trúng tuyển đợt xét tuyển trước. Các trường có thể thực hiện nhiều đợt xét tuyển, bắt đầu từ ngày 20/8. Mỗi đợt xét tuyển ít nhất là 20 ngày. Thời hạn kết thúc việc xét tuyển chậm nhất là ngày 31/10.

Thí sinh cần chú ý gì để tránh những sai sót thường xảy ra trong quá trình dự thi?

Năm nào cũng có thí sinh bị xử lý vi phạm đình chỉ thi vì mang điện thoại di động vào phòng thi, dù vô tình, chưa hoặc không sử dụng. Ngoài phần trách nhiệm phổ biến, nhắc nhở của các hội đồng coi thi, cán bộ coi thi trực tiếp, trách nhiệm còn nằm ở chính bản thân thí sinh. Vì thế, trước khi bước vào phòng thi, thí sinh cần tự giác và nghiêm túc chấp hành quy chế, để không để xảy ra những lỗi vi phạm đáng tiếc.

Đồng thời, năm nào cũng còn có một số trường hợp thí sinh đi muộn quá giờ quy định không được vào thi (quá 15 phút sau khi phát đề thi). Quy định về giờ thi đã phổ biến rộng rãi, thí sinh cần phải rất lưu ý, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, coi nhẹ dù chỉ là một vài phút cũng có thể ảnh hưởng đến cả kỳ thi và làm mất đi cơ hội của bản thân, làm lãng phí công sức học tập của chính mình và sự quan tâm của gia đình.

Các thí sinh cũng nên lưu ý: Dự thi đủ ba môn là một điều kiện bắt buộc để được tham gia xét tuyển. Theo quy trình xét tuyển “ba chung”, nếu như chưa trúng tuyển ở đợt đầu vào trường dự thi, nhưng thí sinh có kết quả thi bằng hoặc cao hơn điểm sàn CĐ, được sử dụng giấy chứng nhận kết quả thi để xét tuyển vào các trường còn chỉ tiêu, cùng khối thi và trong vùng tuyển quy định của các trường. Mỗi năm đều có hàng trăm ngàn chỉ tiêu các trường xét tuyển bổ sung. Vì vậy, càng cố gắng để đạt kết quả thi cao nhất có thể, các bạn càng có thêm cơ hội xét tuyển vào các trường, ngành khác.

Cảm ơn ông.

H.T
thực hiện

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá