Thanh Hóa:

Những thí sinh điểm 10 tuyệt đối

TP - Những thí sinh đạt điểm 10 tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 tại cụm thi số 34, do Trường Đại học Hồng Đức chủ trì đều là những thí sinh có niềm đam mê, nỗ lực trong học tập.

Ba nữ sinh Trường THPT chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa) đạt điểm 10 môn toán tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 cùng cô giáo dạy toán.
Ba nữ sinh Trường THPT chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa) đạt điểm 10 môn toán tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 cùng cô giáo dạy toán.

Ba nữ sinh chuyên Anh đạt điểm 10 môn Toán

Bất ngờ đối với thầy, trò Trường THPT chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa) khi 3 nữ sinh của lớp chuyên Anh của trường đạt 3 điểm 10 tuyệt đối. Đó là các bạn Nguyễn Quỳnh Anh, Nguyễn Anh Linh Giang và Phan Thanh Huyền. Cô giáo dạy toán của các em là cô Phùng Thị Vân.

 Điểm đặc biệt của 3 nữ sinh này là đều có chung sở thích yêu thích môn Toán. “Mặc dù là lớp chuyên Anh, nhưng ở giờ học Toán, các em rất thích thú, tiếp thu, trao đổi cởi mở với cô giáo. Sau giờ học ở trường, về nhà có bài tập toán khó, hay, hoặc lạ mà ba em Quỳnh Anh, Linh Giang, Thanh Huyền sưu tầm được trên mạng Internet, sách tham khảo, các em đều gọi điện thoại trao đổi rất hăng say với cô giáo. Chính sự thông minh, ham học hỏi, quyết tâm học môn Toán của ba em đã thôi thúc tôi luôn dành thời gian, sự quan tâm đến các em trong suốt ba năm học THPT, để đến hôm nay các em có được kết quả đáng khích lệ, làm tôi thật sự vui mừng” - cô giáo Vân chia sẻ. 

Cả ba bạn Quỳnh Anh, Linh Giang, Thanh Huyền cho biết, bước vào lớp 10, các em đều có niềm đam mê môn toán, nên dành nhiều thời gian để học môn này. Ngoài kiến thức trong sách giáo khoa, các em thường xuyên tìm kiếm các bài toán hay, lạ trên mạng Internet, hoặc sách tham khảo, nâng cao. Đặc biệt, những năm gần đây xuất hiện nhiều sách tham khảo về môn toán, do các anh, chị đỗ thủ khoa vào các trường ĐH tốp đầu trong nước viết, hướng dẫn kỹ năng học toán, giải toán, cách làm bài thi môn toán rất dễ hiểu, bổ ích, nên cả ba đứa đều tìm mua đọc, nghiền ngẫm.

Em Thanh Huyền chia sẻ: “Hôm thi môn Toán, đọc đề thi xong, nhớ lời cô giáo dạy Toán căn dặn trước khi thi là phải đọc kỹ đề, làm từng câu một chắc chắn và phải đúng để không bị mất điểm, nên đã em bình tĩnh làm bài thi của mình”.

Theo cô giáo Phùng Thị Vân cho biết, ba nữ sinh đạt điểm tuyệt đối môn toán là thành quả cho sự cố gắng, miệt mài học tập của các em suốt ba năm THPT. Dù không phải là học sinh khối chuyên Toán, nhưng ba em đều học tốt môn Toán, trình bày bài thi rất khoa học, mạch lạc, viết chữ lại đẹp, nên các em xứng đáng đạt số điểm tuyệt đối.

Chàng trai nhà nghèo thủ khoa khối A

Sinh ra trong gia đình thuộc hộ nghèo, điều kiện học tập khó khăn nhưng Lê Đình Nguyên, ở thôn 2, xã Quảng Thái, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa (học sinh Trường THPT Quảng Xương 1) đã luôn cố gắng vươn lên học giỏi. Kỳ thi THPT quốc gia năm 2016, Nguyên đã xuất sắc trở thành thí sinh đăng ký thi khối A đạt điểm cao nhất của Thanh Hóa với số điểm 28,85/3 môn (Toán: 9,25; Lý: 10; Hóa: 9,60).

Nguyên là con thứ 2 trong gia đình có 3 chị em. Chị gái Nguyên hiện đang là sinh viên năm thứ 3 Trường ĐH Ngoại thương và cô em gái út luôn được Nguyên cưng chiều mới tròn 13 tháng tuổi.

Chị Nguyễn Thị Hoa (SN 1976), mẹ Nguyên chia sẻ: Vợ chồng tôi bận lo làm việc trang trải cuộc sống, không có thời gian bảo ban việc học của Nguyên. Tuy nhiên, từ nhỏ Nguyên đã có ý thức tự giác, chăm chỉ học tập. Thấy cháu học nhiều, chúng tôi động viên con học vừa sức, không thức quá khuya ảnh hưởng đến sức khỏe. Thời gian học của Nguyên chủ yếu là ở trường. Ngoài giờ lên lớp, Nguyên cũng tranh thủ giúp mẹ việc nhà.

Ông, bà nội Nguyên có 4 người con trai. Gia đình Nguyên ở cùng với ông, bà cố nội, và 2 chú (một chú bị tàn tật không lao động được và gia đình vợ chồng chú thứ 3). Để trang trải thêm cho cuộc sống, hàng ngày bố Nguyên phải đi bán hàng rong khắp nơi. Trong căn nhà nhỏ nhưng có đến gần 10 người sinh sống. Hiện tại, vợ chồng chú thứ 3 đi làm ăn xa nên gia đình mượn căn phòng riêng của chú thím phía nhà dưới cho Nguyên học. Những dịp vợ chồng chú về, Nguyên phải lên nhà trải chiếu xuống nền nhà ngủ. Căn phòng nhỏ mượn tạm ấy được phủ kín bởi các giấy khen, bằng khen từ thành tích 12 năm học của Nguyên. Gần đây nhất, năm học lớp 11, em đạt giải khuyến khích kỳ thi Tin học trẻ và giải Nhì trong kỳ thi học sinh giỏi Tin học cấp tỉnh; lớp 12 đạt giải Nhất tỉnh môn Toán và Huy chương vàng kỳ thi giải Toán trên máy tính cầm tay Casio…

Những thí sinh điểm 10 tuyệt đối - ảnh 1

Nguyên bên gia đình của mình. Ảnh: Hoàng Lam

Trước đó, Nguyên đã sơ tuyển vào Học viện An ninh, tới đây em sẽ đăng ký xét tuyển vào trường này với khoa Điều tra trinh sát. Nguyên tâm sự: “Do điều kiện gia đình khó khăn, bố mẹ phải nuôi 2 chị em ăn học vào đại học sẽ rất vất vả. Vì vậy em quyết định chọn xét tuyển vào Học viện An ninh để bớt đi phần nào gánh nặng cho bố mẹ. Mặt khác, em cũng muốn được học trong môi trường công an để rèn luyện mình tốt hơn”.

Với số điểm Toán 10, Văn 8,5, tiếng Anh 8,7, em Phan Thanh Huyền đủ tự tin đăng ký xét tuyển vào Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội (khối D). Em Nguyễn Anh Linh Giang đạt 10 điểm môn Toán; 9,63 môn tiếng Anh và 7,5 môn Văn cũng đăng ký xét tuyển vào Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội (khối D). Còn em Nguyễn Quỳnh Anh đạt điểm 10 môn Toán, Vật lý 8, tiếng Anh 7,9 điểm đăng ký xét tuyển vào Trường ĐH Kinh tế quốc dân Hà Nội (khối A1).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá