Sự kiện: Tuyển sinh 2009

Những điểm mới về tuyển sinh ĐH, CĐ 2009

TP - Về cơ bản công tác tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2009 vẫn giữ ổn định theo giải pháp ba chung như năm 2008 và có một số điểm mới sau:

Khung điểm ưu tiên mới  theo đối tượng và khu vực tuyển sinh (đối với các trường đóng tại các vùng dân tộc thiểu số và các trường được giao nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực cho địa phương):

Đối với các trường đóng tại vùng dân tộc thiểu số, mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa các nhóm đối tượng được phép lớn hơn 1,0 điểm, nhưng không quá 1,5 điểm.

Đối với các trường được giao chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo theo địa chỉ sử dụng và các trường có nhiệm vụ đào tạo nhân lực cho địa phương, mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa các khu vực được phép lớn hơn 0,5 điểm, nhưng không quá 1,0 điểm.

Cấu trúc đề thi tuyển sinh ĐH, CĐ:

Đề thi được ra theo chương trình THPT hiện hành, chủ yếu là chương trình lớp 12.

a) Đối với các môn : toán, vật lý, hoá học, sinh học, ngữ văn, lịch sử, địa lý, đề thi mỗi môn gồm hai phần :

Phần chung cho tất cả thí sinh, ra theo nội dung giống nhau giữa chương trình chuẩn và chương trình nâng cao;

Phần riêng ra theo từng chương trình: chương trình chuẩn và chương trình nâng cao. Thí sinh chỉ được chọn một phần riêng thích hợp để làm bài; thí sinh nào làm cả hai phần riêng thì bài làm bị coi là phạm qui, cả hai phần riêng đều không được chấm. Chỉ chấm điểm phần chung.

b) Đối với các môn ngoại ngữ, đề thi mỗi môn chỉ có phần chung dành cho tất cả thí sinh, ra theo nội dung giống nhau giữa chương trình chuẩn và chương trình nâng cao, không có phần riêng.

Các trường xây dựng điểm trúng tuyển chung  theo khối thi hoặc theo ngành đào tạo. Căn cứ nguyên tắc và qui định chung, các trường xác định điểm trúng tuyển đối với các nguyện vọng theo qui định:

Điểm trúng tuyển nguyện vọng sau không thấp hơn nguyện vọng trước, bảo đảm tỉ lệ trúng tuyển hợp lí giữa các nguyện vọng. Không hạ điểm trúng tuyển, trừ những trường hợp đặc biệt Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo xem xét quyết định.

Các trường đại học, cao đẳng ngoài công lập  sẽ công bố mức thu học phí hàng tháng đối với khoá tuyển sinh năm 2009 (hoặc năm học, khoá học) trong cuốn ‘‘ Những điều cần biết về tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2009’’.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá