Những điều thí sinh dự thi ĐH, CĐ 2007 cần ghi nhớ

TPO - Bộ GD&ĐT đã phát hành cuốn "Những điều cần biết về tuyển sinh đại học và cao đẳng năm 2007". Theo tài liệu này, thí sinh cần chú ý tới những điều sau đây.

Đầu tháng 3/2005, thí sinh tìm hiểu kỹ quy chế tuyển sinh thông qua những tài liệu do Bộ Giáo dục và Đào tạo phát hành và mua hồ sơ đăng ký dự thi tại trường THPT hoặc Sở Giáo dục và Đào tạo.

Từ 10/3 đến 10/4, thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi và lệ phí tại trường THPT, thí sinh tự do nộp tại địa điểm do Sở GD&ĐT.

Từ 11/4 đến 17/4, các trường đại học, cao đẳng sẽ thu nhận trực tiếp hồ sơ của những thí sinh chưa nộp hồ sơ tại địa phương (không nộp qua bưu điện).

Thí sinh có nguyện vọng 1 học tại trường đại học, cao đẳng không tổ chức tuyển sinh hoặc hệ cao đẳng của trường đại học phải nộp hồ sơ, lệ phí tuyến sinh và dự thi tại một trường đại học tổ chức thi có cùng khối thi để lấy kết quả tham gia xét tuyển vào trường có nguyện vọng học (nguyện vọng 1).

Khi nộp hồ sơ và lệ phí tuyển sinh, những thí sinh này cần đồng thời nộp bản photocopy mặt trước tờ phiếu đăng ký dự thi số 1.

Thí sinh có nguyện vọng 1 học tại trường đại học, cao đẳng không tổ chức thi tuyển sinh hoặc hệ cao đẳng của trường đại học, sau khi đã khai mục 2 trong phiếu đăng ký dự thi (không ghi mã ngành), cần khai đầy đủ mục 3 (gồm tên trường có nguyện vọng học, ký hiệu trường, khối thi và mã ngành).

Mục 3 này không phải là mục ghi nguyện vọng 2. Thí sinh có nguyện vọng 1 học tại trường có tổ chức thi tuyển sinh chỉ khai mục 2 mà không khai mục 3.

Nhận giấy báo thi

Đầu tháng 6/2007, thí sinh nhận giấy báo dự thi tại nơi đã nộp hồ sơ đăng ký dự thi.

Thí sinh cần đọc kỹ nội dung giấy báo dự thi, nếu phát hiện sai sót, thí sinh cần thông báo cho Hội đồng tuyển sinh trường để điều chỉnh.

Làm thủ tục dự thi

Thí sinh dự thi khối A và V sẽ làm thủ tục dự thi vào lúc 8h00 ngày 3/7. Các khối còn lại như B, C, D, T, N, H, M, R, K sẽ làm thủ tục dự thi vào lúc 8 giờ sáng, ngày 8/7.

Khi đến làm thủ tục dự thi, thí sinh cần mang theo đầy đủ các giấy tờ liên quan như Giấy báo dự thi, Bằng tốt nghiệp THPT hoặc tương đương (đối với những thí sinh tốt nghiệp từ 2006 trở về trước), hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời (đối với trường hợp thí sinh tốt nghiệp năm 2007); chứng minh thư, Giấy chứng nhận sơ tuyển nếu thi vào các ngành có yêu cầu sơ tuyển.

Điều chỉnh các sai sót trong giấy báo dự thi, nếu có sai sót thì yêu cầu cán bộ của trường điều chỉnh, ghi xác nhận và ký tên vào phiếu số 2.

Sau đó, thí sinh nhận thẻ dự thi (nếu giấy báo dự thi không kèm thẻ dự thi, nghe phổ biến quy chế.

Dự thi

Thí sinh dự thi khối A và V phải có mặt tại phòng thi trước 6 giờ 30, ngày 4/7. Thí sinh thi các khối B, C, D, T, N, H, M, R, K phải có mặt trước phòng thi trước 6 giờ 30 ngày 9/7.

Thí sinh trình thẻ dự thi cho cán bộ coi thi và xuất trình chứng minh thư. Đến chậm 15 phút sau khi bóc đề thi, thí sinh không được dự thi.

Thí sinh chỉ được mang vào phòng thi bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính điện tử không có thẻ nhớ và không soạn được văn bản, giấy thấm chưa dùng, giấy nháp (phải xin chữ ký của cán bộ coi thi).

Ngoài các vật dụng trên, không được mang bất kỳ tài liệu nào, vật dụng nào khác vào khu vực thi và phòng thi. Thí sinh mang vật dụng trái phép vào phòng thi dù chưa sử dụng, vẫn bị đình chỉ thi.

Thí sinh nhớ ghi đầy đủ ký hiệu trường, khối thi và số báo danh vào ô quy định trên giấy thi và yêu cầu hai cán bộ coi thi ký và ghi họ tên vào tất cả các tờ giấy thi. Thời gian làm bài các môn tự luận là 180 phút, các môn trắc nghiệm là 90 phút.

Thí sinh chú ý không được làm bài bằng hai thứ mực, không làm bài bằng mực màu đỏ. Bút chì chỉ được dùng để vẽ hình tròn bằng compa.

Bài làm phải sạch sẽ, không nhàu nát, không đánh dấu, không dùng bút xóa hoặc làm ký hiệu riêng, không được quay cóp.

Khi hết giờ, thí sinh phải nộp bài cho cán bộ coi thi, kể cả khi không làm được bài. Thí sinh phải tự ghi rõ số tờ giấy thi và xác nhận vào danh sách.

Thí sinh chỉ được ra khỏi phòng thi và khu vực thi sau 2/3 thời gian làm bài và sau khi đã nộp bài làm và đề thi cho cán bộ coi thi.

Thí sinh thi các ngành năng khiếu, sau khi dự thi môn văn hóa, thi tiếp các môn năng khiếu theo lịch thi của trường.

Công bố đáp án, thang điểm

Đáp án, thang điểm của khối A sẽ được công bố trên mạng Internet, các báo, đài sau ngày 5/7/2007. Đối với các khối B, C, D, là sau ngày 10/7/2007.

Nhận kết quả thi và kết quả xét tuyển đợt 1

Thí sinh theo dõi kết quả thi và điểm trúng tuyển đợt 1 trên các phương tiện thông tin đại chúng trước ngày 20/8.

Trước 25/8, thí sinh đến nơi đã nộp hồ sơ để nhận giấy báo trúng tuyển đợt 1, giấy chứng nhận kết quả thi số 1 và số 2 (nếu không trúng tuyển đợt 1 nhưng có kết quả thi cao hơn điểm sàn cao đẳng) và giấy báo điểm (nếu kết quả thi thấp hơn điểm sàn cao đẳng).

Xét tuyển đợt 2, đợt 3

Nếu không trúng tuyển đợt 1 nhưng có kết quả thi bằng hoặc cao hơn điểm sàn đại học thì được tham gia xét tuyển đợt 2, đợt 3 vào các trường đại học, cao đẳng cùng khối thi, trong vùng tuyển (nếu kết quả thi thấp hơn điểm sàn đại học nhưng bằng hoặc cao hơn điểm sàn cao đẳng thì được tham gia xét tuyển vào các trường cao đẳng cùng khối thi, trong vùng tuyển).

Hồ sơ đăng ký xét tuyển nộp cho trường theo đường bưu điện chuyển phát nhanh. Hồ sơ gồm giấy chứng nhận kết quả thi có đóng dấu đỏ của trường và phong bì đã dán sẵn tem và ghi rõ địa chỉ liên lạc của thí sinh.

Thí sinh dự thi năng khiếu, nếu môn văn hóa thi theo đề thi chung, được tham gia xét tuyển vào chính ngành đó của các trường có nhu cầu xét tuyển, trong vùng tuyển của trường.

Thời hạn nộp hồ sơ, đợt 2: từ 25/8 đến hết giờ giao dịch của của bưu điện ngày 10/9. Kết quả xét tuyển đợt 2 do các trường công bố trước 15/9.

Đợt 3 sẽ nộp hồ sơ từ ngày 15/9 đến hết giờ giao dịch của bưu điện ngày 30/9. Kết quả xét tuyển đợt 3 do các trường công bố trước 5/10/2005.

Phúc khảo và khiếu nại

Nếu thấy kết quả thi các môn văn hóa không tương xứng với bài làm và đáp án, thang điểm đã công bố công khai, thí sinh nộp đơn phúc khảo kèn theo lệ phí cho trường trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày trường công bố điểm thi trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày hết hạn nhận đơn phúc khảo, các trường công bố kết quả phúc khảo cho thí sinh.

Mọi thắc mắc và đơn thư khiếu nại, tố cáo của thí sinh liên quan tuyển sinh đại học, cao đẳng đều gửi trực tiếp cho các trường và do các trường xử lý theo thẩm quyền.

Nhập học

Thí sinh trúng tuyển phải đến nhập học theo đúng yêu cầu ghi trong giấy triệu tập trúng tuyển của trường. Nếu đến chậm 15 ngày trở lên (kể từ ngày ghi trong giấy triệu tập trúng tuyển) mà không có lý do chính đáng sẽ bị coi như bỏ học.

Đến chậm do ốm đau, tai nạn có giấy xác nhận của UBND quận, huyện trở lên, được xem xét vào học hoặc bảo lưu kết quả năm sau.

Khi đến trường nhập học, thí sinh cần mang theo học bạ, bằng tốt nghiệp THPT hoặc tương đương (nếu tốt nghiệp trước năm 2006), hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời (nếu tốt nghiệp năm 2007).

Cùng với đó là Giấy khai sinh, Giấy xác nhận đối tượng ưu tiên (nếu có), Giấy triệu tập trúng tuyển, Hồ sơ trúng tuyển theo mẫu của trường.

Học sinh đạt giải quốc tế

Trước 20/6, học sinh trong đội tuyển Olympic quốc tế nộp hồ sơ đăng ký tuyển thẳng vào các trường đại học, cao đẳng và lệ phí 15.000 đồng/người.

Các trường sẽ công công bố kết quả tuyển thẳng trên mạng internet và thông báo kết quả trước 30/6/2007.

Học sinh đạt giải quốc tế nhưng chưa tốt nghiệp THPT, sẽ được tuyển thẳng vào ĐH vào đúng năm tốt nghiệp THPT.

Xuân Mai
Nguồn: Bộ GD&ĐT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng