Công ty Bia Huế cùng Tiền Phong thắp sáng Niềm hy vọng:

Niềm hy vọng của đại gia đình

TP - Ba bị bệnh thần kinh không ổn định, mẹ phụ bán quán cơm bụi, Nguyễn Thị Hồng Anh, học sinh trường THCS Tố Hữu, TP Huế lao vào học vì em là niềm hy vọng của cả gia đình.

Nguyễn Thị Hồng Anh
Những khi nhận được điểm 9, điểm 10, em đọc được trong ánh mắt mẹ cả niềm vui lớn.

Gia đình Hồng Anh sống chung với bà nội và các cô chú. Dãy nhà của đại gia đình em thuộc diện sắp giải tỏa, di dời theo quy hoạch chung của thành phố. Trong số những đứa cháu, Hồng Anh học giỏi và chăm nhất nhà.

Ông Nguyễn Hồng Quyền, ba Hồng Anh bị bệnh thần kinh không ổn định. Thi thoảng, hàng xóm thương tình gọi ông đi phụ việc vặt kiếm thêm thu nhập giúp vợ con. Vì sức khỏe yếu, ông chỉ làm được vài buổi rồi thôi.

Mẹ Hồng Anh ngoài 40 tuổi, làm thuê cho quán cơm bụi. Toàn bộ chi phí sinh hoạt, học tập của Hồng Anh đều nhờ vào tiền công hàng ngày của người mẹ.

Mùa khai giảng hàng năm, Hồng Anh tận dụng sách cũ từ các anh chị con dì, cậu và vở phần thưởng từ năm trước. Chị Trần Thị Mỹ Hòa, mẹ Hồng Anh tâm sự: “Tôi thường nhắc nhở cháu, gia đình mình khó khăn, con hãy gắng học thay cho phần ba, phần mẹ. Con là niềm hy vọng duy nhất giúp ba mẹ nở mặt, nở mày với cuộc đời”.

Thấu hiểu gia cảnh, cô bé không bao giờ đòi hỏi thêm điều gì, chỉ biết cắm cúi học. Thời gian rảnh, em còn làm việc nhà giúp bà, giúp mẹ. Nhiều năm liền, cô bé là học sinh giỏi xuất sắc. Tiếng Anh là một thế mạnh của Hồng Anh. Điểm tổng kết môn học này của em thường trên 9.0.

Nguyễn Trần Hồng Anh nói: “Những khi em thông báo được kết quả học tập xuất sắc, gương mặt mẹ rất hạnh phúc. Em sẽ cố gắng học tập thật tốt để trở thành cô giáo dạy ngoại ngữ”. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá