Đắk Nông:

Niềm vui của thầy và trò phát minh sữa tắm đuổi muỗi

TPO - Hai em Điểu Linh và Voong Thị Hồng Hạnh đều là học sinh người dân tộc thiểu số đang học lớp 12 trường TNHT Dân tộc nội trú Đắk R’Lấp, huyện Đắk R’Lấp (tỉnh Đắk Nông) vừa được một trường đại học ở TP. Hồ Chí Minh cấp học bổng toàn phần.

Sản phẩm sữa tắm sả chanh của Linh và Hạnh.
Sản phẩm sữa tắm sả chanh của Linh và Hạnh.

Sáng tạo từ cây trồng trên đất nóng

Gần 1 năm trước, báo Tiền Phong đã đăng bài “Sữa tắm đuổi muỗi của hai học sinh Tây Nguyên” (số đăng ngày 14/4/2016) về việc 2 học sinh trường THPT Dân tộc nội trú Đắk R’Lấp sáng chế ra loại sữa tắm sả chanh có chức năng chống ruồi, đuổi muỗi, trị các bệnh ngoài da dưới sự hướng dẫn của thầy dạy Hóa học Võ Như Sơn, hiệu phó nhà trường.

“Vào mùa mưa, nơi ăn ở của chúng em thường bị ruồi, muỗi “tra tấn”, ảnh hưởng đến việc sinh hoạt và học tập. Nhiều bạn phải trùm chăn mới xem được sách vở. Xuất phát từ đó, chúng em có ý tưởng tạo ra một sản phẩm có chức năng đuổi ruồi muỗi, và may mắn được thầy Sơn ủng hộ, tận tình chỉ bảo.” – Điểu Linh cho biết.

Niềm vui của thầy và trò phát minh sữa tắm đuổi muỗi - ảnh 1 Giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm.

Loại sản phẩm mới chiết xuất tinh chế cây sả chanh này được nhiều khách hàng và học sinh hoan nghênh nhiệt liệt. Thầy Sơn động viên hai em mạnh dạn gửi sản phẩm dự các thi. Ngày 14/3/2016, tại cuộc thi khoa học kĩ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh bậc trung học được tổ chức tại Đồng Nai, sản phẩm sữa tắm sả chanh của Linh và Hạnh đã đạt giải khuyến khích. Trung tâm phân tích và Chứng nhận chất lượng thuộc Sở Khoa học & Công nghệ Lâm Đồng cũng công nhận sữa tắm sả chanh đạt tiêu chuẩn chất lượng. “Chúng em mong muốn sản phẩm này không chỉ phục vụ cho các em học sinh, thầy cô giáo của trường, mà cần ra thị trường cạnh tranh. Cây sả chanh còn có thể điều chế thành nước rửa chén đang là hướng đi tiếp theo của các thành viên trong nhóm” – Linh chia sẻ.

Niềm vui của thầy trò đam mê sáng tạo

Gần một năm, sau bài viết “Sữa tắm đuổi muỗi của hai học sinh Tây Nguyên”, chúng tôi nhận được tin vui từ thầy Võ Như Sơn. Thầy cho biết: "Với thành tích học sinh dân tộc thiểu số miền núi nhận được giải khuyến khích sáng tạo khoa học kĩ thuật cấp quốc gia, trường Đại học Nguyễn Tất Thành (TP. Hồ Chí Minh) mới đây đã nhất trí trao tặng hai em Linh và Hạnh hai suất học bổng, mỗi suất trị giá 200 triệu đồng quy thành chi phí học tập của mỗi em trong vòng 4 năm. Khi thi đậu tốt nghiệp PTTH, hai em sẽ được lựa chọn 1 trong 25 mã ngành của trường này. Đây không chỉ là niềm vui của hai em, mà là niềm vui chung của toàn trường” – thầy Sơn chia sẻ.

Niềm vui của thầy và trò phát minh sữa tắm đuổi muỗi - ảnh 2 Sản phẩm sữa tắm sả chanh.

Bố của Điểu Linh là ông Điểu N’Se ( người M’Nông) vui mừng kể: "Gia đình ông có 4 người con đang độ tuổi ăn học. “Nếu Linh đi học đại học, gia đình chỉ đủ sức chu cấp một phần tiền sinh hoạt. Gia cảnh rất khó khăn, nên được trường Đại học trao học bổng lớn như thế này thật may mắn quá! ” – ông Điểu N’Se nói.

Em Voong Thị Hồng Hạnh ( người Hoa) cũng chia sẻ: "Ba mẹ em biết tin, mừng tới mất ngủ. Cá nhân em xác định sẽ nộp đơn học ngành Kế toán."

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng