Nợ học sinh giỏi trăm triệu tiền thưởng

TP - Hàng trăm học sinh các trường THPT và THCS ở Quảng Nam từng đạt giải cao trong các kỳ thi cấp tỉnh, cấp quốc gia từ năm học 2010-2011 đến nay vẫn chưa nhận được thưởng. Sau khi sự việc bị phát giác, cơ quan chức năng vào cuộc, ngành giáo dục Quảng Nam mới chi trả, khắc phục sai phạm.

Danh sách học sinh lớp 9 ở thành phố Tam Kỳ bị chậm chi trả tiền thưởng năm học 2011 - 2012, đến năm 2015 các học sinh mới được nhận. Ảnh: Nguyễn Thành
Danh sách học sinh lớp 9 ở thành phố Tam Kỳ bị chậm chi trả tiền thưởng năm học 2011 - 2012, đến năm 2015 các học sinh mới được nhận. Ảnh: Nguyễn Thành

Ra trường mấy năm vẫn chưa được nhận thưởng

Theo tìm hiểu của PV, Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm (thành phố Tam Kỳ) chậm chi trả tiền thưởng cho học sinh trong suốt 3 năm học từ 2010 đến 2013. Vì đây là trường chuyên có tiếng nhất của tỉnh nên số lượng học sinh được giải thưởng các kỳ thi cấp tỉnh và cấp quốc gia hằng năm ở trường này rất lớn. Tuy nhiên, đến nay, có 182 em từ 3 năm học trên có giải thưởng nhưng chưa nhận được tiền thưởng với số tiền hơn 77 triệu đồng. Trong đó, em ít nhất là 100 ngàn đồng, em nhiều nhất là 3,4 triệu đồng. Nhiều em trong số đó đã ra trường, đi học xa.

Giai đoạn Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm không chi trả ngay tiền thưởng cho học sinh, ông Nguyễn Đình Tiến làm hiệu trưởng. Giữa năm 2014, ông Tiến được luân chuyển công tác sang Trường THPT Trần Cao Vân, giữ chức vụ hiệu trưởng. Cuối năm 2014, sự việc bị phát giác.

Ông Lê Nguyên Bảng, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm nói rằng, ông về làm hiệu trưởng từ tháng 8/2014, không có bàn giao hồ sơ về số tiền chi trả cho học sinh giỏi. Phụ huynh phản ánh, nhà trường phát hiện sai sót, nên thông báo cho học sinh và phụ huynh đến nhận, nhằm kịp thời khắc phục sự cố. Cuối năm 2014, công an kinh tế vào cuộc điều tra sự việc.

Theo ông Bảng, khi công an điều tra, do số tiền 77 triệu đồng đã bị khoanh lại nên kế toán nhà trường phải đi vay mượn bên ngoài để chi trả cho học sinh. Do đa số học sinh đã ra trường, nên nhà trường phải nhờ đến giáo viên chủ nhiệm cũ của các em tìm cách liên lạc để học sinh, phụ huynh đến nhận. Đồng thời, đăng tải thông tin lên trang web của trưởng để các em ở xa được biết, về lại trường nhận thưởng. Hiện còn 45 em chưa nhận tiền thưởng với số tiền hơn 7,4 triệu đồng. Nhà trường đang tiếp tục liên hệ số còn lại để chi trả hết.

Theo ông Bảng, nguyên nhân chậm trễ là do khi tiền thưởng từ Sở cấp về, kế toán, thủ quỹ của trường không nhập vào sổ thu chi để theo dõi. Số tiền này thủ quỹ giữ, học sinh nào đến nhận thì cấp phát. Ngoài ra, việc khen thưởng thường được thực hiện vào đầu năm học nên nhiều học sinh khóa trước ra trường không biết để về nhận.

Đề nghị Sở Tài chính làm rõ

Không chỉ riêng Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, tình trạng trên còn xảy ra ở nhiều trường khác và cả cấp THCS. Ông Trần Ngọc Sơn, Trưởng Phòng GD&ĐT thành phố Tam Kỳ, cho biết, có tình trạng chậm chi trả tiền thưởng cho học sinh cấp THCS trên địa bàn. Tuy nhiên, Phòng chỉ làm khâu trung gian, việc chậm trễ là do từ cấp trên.

Mới đây, Phòng GD&ĐT Tam Kỳ nhận danh sách chi trả tiền thưởng cho 29 em đạt giải ba và giải khuyến khích kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2011 - 2012 với số tiền thưởng 5,4 triệu đồng. Số tiền này không hiểu vì lý do gì nằm ở Sở đến nay mới được chi trả. Theo Phòng GD&ĐT, cấp THCS dễ liên lạc để chi trả vì các em vẫn đang học THPT trên địa bàn.

Ngày 13/5, ông Hà Thanh Quốc, Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Nam, xác nhận có chuyện chậm chi trả tiền thưởng cho học sinh trên địa bàn. Ông nói mình mới nhận chức nên chưa nắm rõ việc chậm trễ từ những năm trước. Sở đang yêu cầu phòng ban báo cáo từ năm 2010 đến nay có bao nhiêu nguồn khen thưởng, trách nhiệm của sở, phòng, các trường đến đâu trong việc quản lý cấp phát cho học sinh. Đồng thời đề nghị Sở Tài chính làm rõ ai phải chịu trách nhiệm và khắc phục cụ thể việc này. 

Liên quan Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, ông Quốc cho biết, Sở đang chờ kết quả điều tra của công an kinh tế để có hướng xử lý. Về số tiền và số lượng học sinh trong tỉnh bị chậm chi trả tiền thưởng, ông Quốc nói sẽ kiểm tra cụ thể và cung cấp sớm nhất.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá