'Nơi cúi mặt sát đất, ngẩng mặt đụng trời' chỉ địa danh nào của Hà Giang?

TPO - Địa danh này là điểm cực bắc của Việt Nam, nằm ở khu vực có độ cao gần 2.000m trên mực nước biển. Ai đã một lần đến Hà Giang đều muốn đặt chân và ngắm địa danh này.

“Nơi cúi mặt sát đất, ngẩng mặt đụng trời” miêu tả địa danh nào sau đây của tỉnh Hà Giang?

1. “Nơi cúi mặt sát đất, ngẩng mặt đụng trời” miêu tả địa danh nào sau đây của tỉnh Hà Giang?

  • A. Mã Pí Lèng

  • B. Lũng Cú

    Câu trả lời đúng là đáp án B: Lũng Cú - nơi địa đầu Tổ Quốc, hay còn được miêu tả là: “Nơi cúi mặt sát đất, ngẩng mặt đụng trời”. Từ cột cờ Lũng Cú, quý khách có thể ngắm phong cảnh ruộng bậc thang đẹp mắt xen kẽ những nhà trình tường của dân tộc Lô Lô trong bản Séo Lủng bên dưới.

  • C. Hoàng Su Phì

Lũng Cú nằm ở khu vực có độ cao bao nhiêu trên mực nước biển?

2. Lũng Cú nằm ở khu vực có độ cao bao nhiêu trên mực nước biển?

  • A. 1500-1600m

  • B. 1600-1800m

    Câu trả lời đúng là đáp án B: Lũng Cú là một xã thuộc huyện Đồng Văn, nằm trên đỉnh cao nguyên Đồng Văn thuộc tỉnh Hà Giang, Việt Nam, cách thành phố Hà Giang khoảng 200 km. Là điểm cực bắc của Việt Nam, Lũng Cú nằm ở khu vực có độ cao từ 1600m đến 1800m trên mực nước biển.

  • C. 1800-2000m

Lũng Cú có nghĩa là gì?

3. Lũng Cú có nghĩa là gì?

  • A. Thung lũng Rồng

    Câu trả lời đúng là đáp án A: Có ý kiến cho rằng tên gọi đúng của Lũng Cú là Long Cổ (nghĩa là trống có hình rồng) hoặc Long Cư (nơi rồng ở). Lũng Cú có thể có nghĩa là Thung Lũng Rồng. Chữ Lũng đọc theo âm Quảng Đông là "lung4" (龍) có nghĩa là Rồng. Còn chữ Cú đoc theo âm Quan thoại là "gu3" (谷) có nghĩa là Thung lũng. Chữ "gu3" âm đọc từa từa giữa 2 chữ củ và cũ của Việt Nam. Đây là vùng đồi núi có nhiều thung lũng thành ra tên gọi là "Thung lũng Rồng" có vẻ thích hợp hơn.

  • B. Thung lũng Cú

  • C. Thung lũng Ngựa

Lũng Cú có bao nhiêu thôn, bản?

4. Lũng Cú có bao nhiêu thôn, bản?

  • A. Bảy

  • B. Tám

  • C. Chín

    Câu trả lời đúng là đáp án C: Lũng Cú có tổng diện tích tự nhiên là 3.460 ha với chín thôn, bản, là Lô Lô Chải, Séo Lủng, Tả Giá Khâu, Cẳn Tằng, Thèn Ván, Thèn Pả, Sì Mần Khan, Sán Chồ, Sán Sà Phìn và có đường biên giới tiếp giáp với nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa hơn 16 km. Tại đây, khi vào mùa đông thời tiết rất lạnh và thi thoảng có tuyết rơi. Trong số chín thôn, bản của Lũng Cú thì Séo Lủng thuộc phần đất thượng cùng cực bắc với bên trái là Thung lũng Thèn Ván sâu thăm thẳm, bên phải là dòng sông Nho Quế - dòng sông bắt nguồn từ Mù Cảng, Vân Nam, Trung Quốc đổ về Ðồng Văn, Mèo Vạc (Hà Giang). Các dân tộc ở Lũng Cú chủ yếu là làm nương rẫy và làm ruộng bậc thang. Riêng dân tộc Mông và Lô Lô vẫn bảo tồn nghề dệt truyền thống với các công đoạn làm sợi lanh, dệt vải. Bên cạnh đó, Lũng Cú còn bảo lưu được những hiện vật lịch sử, văn hóa quý giá tiêu biểu từ thời Hùng Vương. Theo sử sách ghi lại, vào thời Tây Sơn, Hoàng đế Quang Trung đã cho đặt ở nơi biên ải này một chiếc trống đồng lớn, thời đó tiếng trống là phương tiện thông tin nhanh nhất, vị trí đặt trống của nhà vua là trạm biên phòng tiền tiêu Lũng Cú bây giờ. Chính vì vậy, người Lô Lô ở Lũng Cú bây giờ sử dụng thành thạo trống đồng có nguồn gốc từ trống đồng Ðông Sơn.

Cao nguyên  Đồng Văn – Hà Giang là một cao nguyên đá trải rộng trên bốn huyện Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc. Nơi này lấy bối cảnh cho bộ phim nổi tiếng nào?

5. Cao nguyên Đồng Văn – Hà Giang là một cao nguyên đá trải rộng trên bốn huyện Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc. Nơi này lấy bối cảnh cho bộ phim nổi tiếng nào?

  • A. Chuyện của Pao

    Câu trả lời đúng là đáp án A: Trong khi tìm bối cảnh phim “Chuyện của Pao”, đoàn làm phim ấn tượng với một ngôi nhà trình tường đẹp như một tuyệt tác cổ xưa nằm nép mình nơi thiên nhiên hùng vĩ. Ngôi nhà thuộc xã Sủng Là, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Sủng Là cách huyện Đồng Văn hơn 20km, nằm trên tuyến quốc lộ 4C, con đường nối liền các thị trấn ở Hà Giang. Từ ngã ba đoạn vừa qua khỏi thị trấn Yên Minh, các bạn rẽ trái, đi qua Phố Cáo sẽ tới ngã ba Sủng Là – Phố Bảng. Vì các bạn không đi Phố Bẩng, nên sẽ tiếp tục đi thẳng khoảng vài trăm mét thì đã thấy Sủng Là. Từ Sủng Là, ở chỗ đường nhựa, các bạn để ý tìm tấm biển Làng văn hóa Lũng Cẩm rồi rẽ vào. Đi dọc con đường bê tông, nhà của Pao nằm ngay bên trái đầu bản nên rất dễ tìm.

  • B. Chuyện của núi

  • C. Cha cõng con

 Dinh thự vua Mèo ở xã Sà Phìn (Đồng Văn, Hà Giang) có tên chính thức là gì?

6. Dinh thự vua Mèo ở xã Sà Phìn (Đồng Văn, Hà Giang) có tên chính thức là gì?

  • A. Dinh thự họ Mèo

  • B. Dinh thự người Mèo

  • C. Dinh thự họ Vương

    Câu trả lời đúng là đáp án C: Dinh thự vua Mèo tại xã Sà Phìn (Đồng Văn, Hà Giang) có tên chính thức là Dinh thự họ Vương, được xây dựng vào khoảng năm 1898 đến 1907. Đây là công trình lớn bậc nhất ở miền núi phía Bắc trước đây. Tòa dinh thự vua Mèo được xây dựng trên quả đồi hình con rùa, xung quanh có núi bao bọc, được xem là mảnh đất của bậc anh kiệt.

Vua mèo có tên thật là?

7. Vua mèo có tên thật là?

  • A. Vương Miêu Đức

  • B. Vương Đức Chính

    Vương Chính Đức (1865-1947) là người được đồng bào người Mông suy tôn là vua Mèo. Khi còn sống, ông cai quản 4 huyện Quản Bạ, Yên Minh, Mèo Vạc, Đồng Văn của tỉnh Hà Giang. Vương Chính Đức tham gia vào tổ chức Hươu nai của người H’Mông ở Đồng Văn để chống lại quân Cờ Đen (Trung Quốc). Quá trình chiến đấu, Vương Chính Đức được người H’Mông suy tôn làm thủ lĩnh, gọi là Vua H'Mông, hay Vua Mèo.

Dinh thự vua Mèo xây hết bao nhiêu tiền?

8. Dinh thự vua Mèo xây hết bao nhiêu tiền?

  • A. 150.000 đồng bạc trắng Đông Dương

    Câu trả lời đúng là đáp án A: Được biết, ông Vương Chính Đức đã chi 150.000 đồng bạc trắng Đông Dương thời bấy giờ, tương đương 150 tỷ đồng hiện nay, để xây dinh thự.

  • B. 150.000 lượng vàng

  • C. 150.000 lượng bạc

Hai dự án sai phạm “Khu du lịch tâm linh Lũng Cú và dự án thang máy ngắm cảnh di tích Đồn Cao” nằm trên địa bàn huyện nào của tỉnh Hà Giang?

9. Hai dự án sai phạm “Khu du lịch tâm linh Lũng Cú và dự án thang máy ngắm cảnh di tích Đồn Cao” nằm trên địa bàn huyện nào của tỉnh Hà Giang?

  • A. Xín Mần

  • B. Hoàng Su Phì

  • C. Đồng Văn

    Câu trả lời đúng là đáp án C: Ngày 25/10, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Lịch Tạ Quang Đông đã ký công văn đề nghị UBND tỉnh Hà Giang kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm những sai phạm tại dự án Khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú và Dự án thang máy ngắm cảnh, tham quan di tích Đồn Cao. Cả 2 dự án đều nằm trên địa bàn của huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Theo văn bản, dự án Khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú đề xuất được sử dụng một phần diện tích đất thuộc khu vực khoanh vùng bảo vệ của di tích quốc gia Cột cờ Lũng Cú và Dự án thang máy ngắm cảnh, tham quan di tích Đồn Cao, thuộc khoanh vùng bảo vệ II của di tích Phố cổ Đồng Văn (huyện Đồng Văn). Hai dự án này có vị trí nằm trong lòng Công viên Cao nguyên đá Đồng Văn đã được UNESCO ghi danh trong danh mục Công viên địa chất toàn cầu năm 2010, với các Quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt: Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Khu du lịch quốc gia Cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (phê duyệt tại Quyết định số 2057/QĐ-TTg ngày 21/12/2017); Quy hoạch xây dựng Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn đến năm 2030 (phê duyệt tại Quyết định số 438/QĐ-TTg ngày 07/4/2017). Bộ đã nhiều lần có ý kiến qua các công văn, khẳng định: “2 dự án này đã được triển khai nhưng chưa tuân thủ 2 quy hoạch đã được Thủ tướng phê duyệt, chưa thực hiện đúng các ý kiến của Bộ Văn hóa tại các văn bản nêu trên”. Bộ Văn hóa có ý kiến và đề nghị UBND tỉnh Hà Giang chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra toàn diện việc triển khai 2 dự án nêu trên, kiên quyết xử lý nghiêm sai phạm theo đúng quy định của pháp luật về di sản văn hóa.

Hạng mục “khu du lịch sinh thái, văn hóa tâm linh Lũng Cú” có diện tích bao nhiêu ha?

10. Hạng mục “khu du lịch sinh thái, văn hóa tâm linh Lũng Cú” có diện tích bao nhiêu ha?

  • A. 60,5 ha

  • B. 70 ha

  • C. 70,5 ha

    Câu trả lời đúng là đáp án C: Dự án “khu du lịch sinh thái, văn hóa tâm linh Lũng Cú” được UBND tỉnh Hà Giang phê duyệt từ năm 2016 với tổng diện tích 75ha thuộc xã Lũng Cú (huyện Đồng Văn). Chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Phúc Lộc Hà Giang với tổng số tiền đầu tư gần 900 tỷ đồng. Dự án gồm các hạng mục chính: khu tâm linh chùa Lũng Cú có diện tích 70,5ha và đại tượng phật có diện tích khoảng 4,5 ha. Trong khu tâm linh chùa Lũng Cú, xây chùa 4,8ha, khu đào tạo phật giáo 1,89ha và khu nhà khách rộng 9ha... Công trình này hiện đang được thi công hoàn thiện các hạng mục và đoạn đường xuyên cánh đồng lúa dẫn vào dự án. Từ xa, khách du lịch lên Cột cờ Lũng Cú, điểm cực Bắc của Tổ quốc dễ dàng nhận thấy, một vạt núi gần cột cờ đã bị “xẻ thịt”.

Dự án thang máy phục vụ tham quan, ngắm cảnh ở thị trấn Đồng Văn vi phạm quy hoạch đã được Thủ tướng phê duyệt cao bao nhiêu m?

11. Dự án thang máy phục vụ tham quan, ngắm cảnh ở thị trấn Đồng Văn vi phạm quy hoạch đã được Thủ tướng phê duyệt cao bao nhiêu m?

  • A. Cao 100m

  • B. Cao 101m

  • C. Cao 102m

    Câu trả lời đúng là đáp án C: Trong công văn gửi tỉnh Hà Giang ngày 25/10, Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông khẳng định, dự án thang máy 102 m ở Đồn Cao nằm trong vùng bảo vệ II của di tích quốc gia phố cổ Đồng Văn. Nằm trong công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn, dự án chưa tuân thủ quy hoạch về du lịch và xây dựng cao nguyên đá Đồng Văn đã được Thủ tướng phê duyệt; đồng thời vi phạm các ý kiến khuyến nghị của Bộ trước đó. Vì vậy, Bộ đề nghị tỉnh Hà Giang kiểm tra dự án thang máy 102 m ở phố cổ Đồng Văn và "kiên quyết xử lý nghiêm sai phạm theo Luật Di sản văn hoá và các quy định khác". Sau khi làm việc với chủ đầu tư hồi tháng 8, huyện Đồng Văn yêu cầu tạm dừng thi công tổ hợp thang máy 102 m ở Đồn Cao để hoàn thiện thủ tục, hồ sơ đầu tư.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Quizz

Mới - Nóng