Nỗi khổ của người mẹ có con học... quá nhiều

TPO - “Gia đình tôi đang rối bời vì việc con trai tôi được chọn vào đội tuyển học sinh giỏi toán khối lớp 5 của trường Tiểu học Nam Thành Công (Hà Nội). Một ngày, cháu chỉ được ngủ khoảng 7,5 giờ (gồm cả một giờ ngủ trưa tại lớp), còn lại là học, học và… học.

Ảnh minh họa
Con trai tôi 10 tuổi, đang học lớp 5 trường Tiểu học Nam Thành Công (quận Đống Đa, Hà Nội). Dù mới cấp I nhưng con tôi phải chịu một áp lực học tập quá lớn.

6 giờ 30 sáng, cháu phải thức dậy để kịp giờ đi học. 7 giờ, cháu được bố (mẹ) đưa đến lớp. Cháu học ở trường cả ngày. 17 giờ kém 15, cháu tan học. Ăn tối xong, 19 giờ 30, cháu phải ngồi vào bàn học.

Làm tất cả các bài tập trong sách giáo khoa. Học thuộc lòng tất cả các bài như Sử, Địa (cháu bảo cô giáo bắt học thuộc từng câu, chữ). Làm bài tập Tiếng Việt, Tập làm văn. Luyện tiếng Anh. Tập vẽ... Một ngày “làm việc” của cháu kết thúc sớm nhất vào lúc 23 giờ, có nhiều hôm là 0 giờ. Khi cháu được lên giường thì người hoàn toàn đờ đẫn.

Sáng thứ Bảy, từ 8 giờ đến 11 giờ, cháu đi học thêm. Ngày Chủ nhật, cháu cũng không dám nghỉ. Làm bài tập tuần. Học thuộc lòng. Chuẩn bị bài vở cho tuần tới… Rất căng thẳng!

Cứ như vậy, ngày này qua ngày khác.

Từ khi được chọn vào lớp bồi dưỡng học sinh giỏi Toán của Khối 5, thời gian chơi của con tôi đã ít, càng thêm ít. Một tuần hai buổi, sau khi tan học ở trường, cháu phải học thêm Toán từ 16 giờ 45 đến 19 giờ. Không ăn uống gì. Tối về nhà ăn vội bữa tối rồi lại học. Không xem ti vi. Không giải trí.

Bên cạnh những bài cô giáo cho về nhà trong sách giáo khoa, giờ cháu có thêm bài tập của thầy dạy lớp bồi dưỡng. Cô giáo chủ nhiệm mỗi ngày cũng giao cho những học sinh được chọn thêm 2 - 3 bài toán nâng cao để làm thêm vào vở bồi dưỡng học sinh giỏi.

Ngày nào cháu cũng rất vội vã, lo lắng. Cháu sợ không kịp làm hết bài. Học nhiều, ngủ muộn, buổi sáng cháu đều xin… trong mơ: “Con buồn ngủ lắm, cho con ngủ thêm mấy phút nữa”.

Thương con, tôi nói: “Hay không theo lớp học sinh giỏi nữa?”. Cháu dứt khoát không đồng ý. Cháu còn quá nhỏ để hiểu được lời giải thích học là việc của cả đời, không cần thiết phải nhồi nhét, mất cân đối như vậy.

Gia đình tôi vô cùng bối rối và lo lắng. Tôi không dám dạy cháu tiếng Anh hay đọc sách, chơi cờ thêm nữa.

Nếu cháu cứ tiếp tục bị “nuôi gà nòi” như thế sẽ không đủ sức khoẻ để học tập. Con tôi cũng sẽ không còn thời gian để học các môn học khác, không có thời gian giải trí, tham gia các hoạt động thể chất. Liệu như thế, con tôi có thể phát triển được toàn diện?

Xuân Mai ghi

>> Ý kiến của bạn về vấn đề này?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá