Nỗi khổ thiếu nhà vệ sinh ở trường học

TP - Hàng trăm đến hàng nghìn con người tập trung học hành sinh hoạt suốt ngày nhưng không có hoặc không đủ nơi vệ sinh. Thực trạng này đang diễn ra ở nhiều tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

Bờ tường phòng học thành nơi vệ sinh ở một ngôi trường tại Sóc Trăng

Tại trường Tiểu học Hòa An 3, xã Hòa An (Phụng Hiệp, Hậu Giang) có 4 phòng học với trên 110 học sinh nhưng không có nhà vệ sinh vì không có đất xây dựng.

Học sinh nam phải đi vệ sinh đầu hồi phòng học còn học sinh nữ thì đi nhờ nhà dân kế bên. Ở trường THCS xã Hòa An, học sinh nam đi vệ sinh ở sau trường, nơi có mương nước còn học sinh nữ chui vô lùm cây.

Ở trường THCS Long Thạnh, xã Long Thạnh (Phụng Hiệp, Hậu Giang) hễ mưa là ngập nước nên việc đi vệ sinh vô cùng khổ sở cho cả trò lẫn thầy. Môt số nữ giáo viên tâm sự: Nhiều lúc phải chạy xe… về nhà và cấp trên thường phê bình là bỏ lớp giữa chừng nhưng không khắc phục được.

Ông Phạm Việt Cương, Phó Chánh văn phòng Sở GD&ĐT Hậu Giang, cho biết: “Ở Hậu Giang có tới 301 điểm trường chưa có nhà vệ sinh. Vừa qua chúng tôi đã tham mưu với chính quyền các cấp triển khai ráo riết mới xây được nhà vệ sinh cho 61 điểm trường, 40 điểm đang triển khai xây dựng, 20 điểm đang lập hồ sơ, còn 180 điểm chưa xây dựng, trong đó có 93 điểm trường khó có thể xây dựng vì chưa có đất”.

Ở tỉnh Vĩnh Long dù ông Lưu Thành Công, Chánh Văn  phòng Sở GD&ĐT khẳng định tất cả các trường học trên địa bàn tỉnh đều có nhà vệ sinh cho học sinh nhưng trên thực tế còn rất nhiều điểm trường chưa có nhà vệ sinh.

Tại trường THPT Mang Thít (huyện Mang Thít), Hiệu trưởng Võ Văn Bon cho biết: “Trường mới xây dựng với tổng kinh phí 8,9 tỷ đồng, gồm 32 phòng học, 6 phòng chức năng và khu hiệu bộ nhưng thiết kế không có nhà vệ sinh và thực tế chưa có nhà vệ sinh”.

Trường THPT Nguyễn Thông (TX Vĩnh Long) có 36 lớp với trên 1.500 học sinh nhưng trong khu nhà hai tầng khang trang chỉ có phòng vệ sinh dành cho giáo viên. Khu vệ sinh cho học sinh đặt cách xa trường. Một học sinh bức xúc cho biết, nơi này chật chội quá hôi thối nên nhiều em chọn hàng rào, bờ tường hoặc “nhịn” về nhà.

Tại trường THCS Xuân Hiệp (Trà Ôn, Vĩnh Long), nhà vệ sinh bé nhỏ bị dây leo phủ kín lối vào và học sinh đi tiểu luôn vào đám dây leo.

Ở Sóc Trăng, rất nhiều trường chưa có nhà vệ sinh. Nhiều trường có cũng như không. Trường THCS phường 3 (TP Sóc Trăng) có hàng nghìn học sinh nhưng nhà vệ sinh rộng không quá 20m2 lại nằm sát đường Lê Hồng Phong và nước bẩn chảy luôn ra lề đường gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Trường THPT Lê Lợi (TP Sóc Trăng) được đầu tư xây dựng 20 phòng học khang trang nhưng tuyệt nhiên không có nhà vệ sinh. Để khắc phục, nhà trường tìm mọi cách xoay xở cũng có được một nhà vệ sinh nhỏ cho hơn 3.000 học sinh. Vì thế, nhiều học sinh nam đã chọn… bờ tường phòng học.

Trường THPT Lịch Hội Thượng (Long Phú, Sóc Trăng) có 28 lớp nhưng chỉ có một nhà vệ sinh nhỏ và rất mất vệ sinh nên học sinh phải ra nhà dân hoặc đứng cạnh hàng rào. Cả trường chỉ có 1 nhà vệ sinh cho giáo viên với duy nhất một bồn cầu.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá