DMCA.com Protection Status

Nơi nào lạnh nhất thế giới, học sinh vẫn đến trường trong thời tiết âm 50°C?

TPO - Thành phố này với 500 cư dân sinh sống được mệnh danh là nơi lạnh nhất hành tinh. Nhiệt độ trung bình ở đây là âm 50 độ C và có thể xuống tới âm 66 độ C.

Nơi nào lạnh nhất thế giới, học sinh vẫn đến trường trong thời tiết âm 50°C?
Nơi lạnh nhất trên Trái đất có người sinh sống?

1. Nơi lạnh nhất trên Trái đất có người sinh sống?

 • A. Oymyakon

  Câu trả lời đúng là đáp án A: Oymyakon, Cộng hòa Sakha, Nga. Thành phố Oymyakon với 500 cư dân sinh sống được mệnh danh là nơi lạnh nhất hành tinh. Nhiệt độ trung bình của Oymyakon là âm 50 độ C và có thể xuống tới âm 66 độ C. Điều ngạc nhiên dành cho du khách là nơi đây lại tương đối ấm áp vào mùa hè. Do nằm cùng vĩ độ với Bắc Cực, Oymyakon chỉ có 4 giờ ánh sáng, còn lại là bóng đêm đông bao phủ.

 • B. Snag

 • C. Barrow

Oymyakon từng ghi nhận nền nhiệt ngoài trời hạ xuống mức kỉ lục là bao nhiêu độ?

2. Oymyakon từng ghi nhận nền nhiệt ngoài trời hạ xuống mức kỉ lục là bao nhiêu độ?

 • A. -70,2 độ C

 • B. -71,2 độ C

  Câu trả lời đúng là đáp án B: Chỉ nằm cách vòng cực Bắc khoảng 350 km nên vùng Oymyakon dọc theo sông Indigirka (Nga) có khí hậu cận cực vô cùng giá lạnh, đặc biệt vào mùa Đông. Vùng đất này ở độ cao 750m so với mực nước biển. Để mô tả sự buốt giá ở Oymyakon, có thể nói thế này cho dễ hình dung. Nơi đây lạnh tới mức một chiếc nhiệt kế ngoài trời đã vỡ vụn khi mức nhiệt từng hạ xuống -62 độ C. Đó là chiếc nhiệt kế do trưởng làng lắp đặt để khách du lịch tiện theo dõi nhiệt độ bên ngoài. Nhưng con số đó vẫn chưa phải là kỷ lục lạnh ở Oymyakon. Vào tháng 1/1924, nơi này từng ghi nhận nền nhiệt ngoài trời hạ xuống -71,2 độ C. Đây cũng là nhiệt độ thấp nhất cho bất cứ khu vực nào có người sinh sống lâu dài trên trái đất, đồng thời thấp nhất ở khu vực Bắc bán cầu.

 • C. -72,2 độ C

Tại đây, học sinh sẽ được nghỉ học khi nhiệt độ giảm xuống tới bao nhiêu?

3. Tại đây, học sinh sẽ được nghỉ học khi nhiệt độ giảm xuống tới bao nhiêu?

 • A. - 50°C

 • B. - 52°C

  Câu trả lời đúng là đáp án B: Chỉ có một ngôi trường tại nơi lạnh nhất thế giới - làng Oymyakon (Cộng hòa Sakha, Nga). Tại đây, học sinh sẽ được nghỉ học khi nhiệt độ giảm cực sâu, xuống - 52°C. Những tiết học ở Oymyakon sẽ bắt đầu vào lúc 9 giờ sáng - khi trời vẫn còn tối và kết thúc lúc 5 giờ chiều - khi trời cũng đã tối vì hoàng hôn tại đây thường đến vào khoảng 2h15 chiều. Ngôi trường này được xây dựng vào năm 1932 cho học sinh tại Oymyakon và 2 ngôi làng ở gần đó là Khara Tumul và Bereg Yurde. Trẻ em địa phương sẽ đi bộ đến trường cùng với cha mẹ; trong khi học sinh từ các bản khác sẽ phải đi xe buýt mất khoảng 10-18 phút, sau đó đi bộ một chặng nữa trong nhiệt độ khoảng -50°C với đôi tay tê cóng. Tại đây, trẻ từ 7 – 10 tuổi (từ lớp 1 đến lớp 4 trong hệ thống trường học của Nga) sẽ được nghỉ học nếu nhiệt độ giảm xuống còn -52°C. Cho nên, nếu nhiệt độ ngoài trời là -50°C, học sinh vẫn phải đi đến lớp. Còn đối với những học sinh lớn hơn, các em chỉ được nghỉ học nếu nhiệt độ giảm xuống thấp hơn -56°C vào thời điểm 6h sáng.

 • C. - 54°C

Thành phố nào có mùa đông lạnh nhất?

4. Thành phố nào có mùa đông lạnh nhất?

 • A. Yakutsk

  Câu trả lời đúng là đáp án A: Thành phố Yakutsk của Yakutia, Nga được coi là thành phố lạnh nhất trên thế giới. Yakutsk nằm ở vùng viễn đông Nga, gần phía Nam vòng Bắc Cực. Vào mùa đông, những ngày "trời ấm" nền nhiệt thường ở mức -40°C, còn những ngày trở lạnh nhiệt độ sẽ xuống sâu hơn ở khoảng -64°C. Thời điểm tháng 9, mọi thứ nơi đây đều bị đóng băng và kéo dài cho đến hết tháng 5. Bất kể điều kiện thời tiết vô cùng khắc nghiệt, thành phố Yakutsk vẫn có lượng dân cư không nhỏ 270.000 người, tương đương với 1/4 dân số của toàn khu vực Siberia. Nhiệt độ giữa mùa đông và mùa hè ở Yakutsk có mức chênh lệch cực lớn nên đòi hỏi con người nơi đây phải có sức chịu đựng bền bỉ và dai dẳng trước những biến động không ngừng của thời tiết thì mới có thể sinh sống được. Vào mùa hè, nhiệt độ thường ở mức hơn 30°C. Người dân ở thành phố Yakutsk, thật sự có sức chịu đựng thời tiết giá lạnh rất tốt.

 • B. Verkhoyans

 • C. Oymyakon

Thành phố nào được mệnh danh là thành phố phủ tuyết nhiều nhất trên thế giới theo bảng xếp hạng của AccuWeather?

5. Thành phố nào được mệnh danh là thành phố phủ tuyết nhiều nhất trên thế giới theo bảng xếp hạng của AccuWeather?

 • A. Thành phố Aomori

  Câu trả lời đúng là đáp án A: Thành phố Aomori là thành thành phố phủ tuyết nhiều nhất trên thế giới theo bảng xếp hạng của AccuWeather. Thành phố Aomori (青森市) cũng là trung tâm hành chính của tỉnh Aomori, ở vùng Tohoku trên đảo Honshū, tại vị trí đối diện với Vịnh Mutsu, nằm trên đường nối Eo biển Tsugara và dãy Hakkoda ở phía Nam tỉnh Aomori. Theo thông tin từ Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA), lượng tuyết rơi trung bình của thành phố đạt mức trung bình 667 cm mỗi năm, con số từ AccuWeather đưa ra thậm chí còn lớn hơn, lên tới 792 cm! Thành phố này nổi tiếng với Lễ hội Nebuta, lễ hội Tanabata lớn nhất trong ba lễ hội chính của vùng Tohoku. Lễ hội được tổ chức thường niên ở thành phố Aomori từ ngày mùng 2 đến ngày mùng 7 tháng 8. Điểm nhấn của lễ hội là lễ diễu hành những chiếc kiệu lồng đèn khổng lồ, rực rỡ sắc màu diễn ra mỗi ngày, theo sau là những chiếc trống taiko lớn, người chơi nhạc cụ và các vũ công. Tỉnh Aomori cũng là vương quốc của táo ở Nhật Bản, và hơn một nửa sản lượng táo của quốc gia đến từ quận này.

 • B. Thành phố Yakutsk

 • C. Thành phố Sapporo

Nơi nào sau đây mà vào mùa hè, ngay giữa tháng 6 nhiệt độ có thể chạm mốc -1 độ C?

6. Nơi nào sau đây mà vào mùa hè, ngay giữa tháng 6 nhiệt độ có thể chạm mốc -1 độ C?

 • A. Barrow, Alaska

 • B. Hell, Na Uy

 • C. Fraser, Colorado

  Câu trả lừi đúng đáp án C: Fraser, Colorado là thị trấn nhỏ, nằm ở độ cao hơn 2.600m trong dãy núi Rocky ở bang Colorado, Mỹ, có dân số vào khoảng 1.000 người (theo điều tra dân số năm 2000). Nằm gần khu trượt tuyết nổi tiếng của Winter Park, Fraser là một trong những vùng có mùa đông lạnh nhất nước Mỹ. Nhiệt độ trung bình hàng năm ở đây là 0 độ C (32,5 độ F). Vào mùa hè, ngay giữa tháng 6 nhiệt độ có thể chạm mốc -1 độ C. Trước đây, International Falls phải tranh đấu khá quyết liệt với thị trấn Fraser thuộc bang Colorado để có được thương hiệu "thùng nước đá" của quốc gia. Trong khi đó, International Falls có một mùa đông lạnh hơn, còn nhiệt độ trung bình quanh năm ở Fraser thấp hơn. Năm 1986, hai thành phố này đã đi đến thỏa thuận cuối cùng, International Falls trả cho Fraser 2.000 USD để từ bỏ danh hiệu trên. 10 năm sau, do International Falls không gia hạn thêm nên Fraser đã đệ đơn lên chính quyền liên bang được giữ lại danh hiệu này. Sau nhiều năm kiện cáo, cuối cùng International Falls đã giành chiến thắng.

Đâu là nơi lạnh nhất ở Việt Nam?

7. Đâu là nơi lạnh nhất ở Việt Nam?

 • A. Mẫu Sơn (Lạng Sơn)

  Câu trả lừi đúng đáp án A: Mẫu Sơn là vùng núi cao chếch theo hướng Đông - Tây, nằm ở phía Đông Bắc của tỉnh Lạng Sơn thuộc địa phận chính của 3 xã: Mẫu Sơn, Công Sơn (huyện Cao Lộc) và xã Mẫu Sơn (huyện Lộc Bình), nằm cách TP Lạng Sơn 30km về phía Đông, giáp với biên giới Việt Trung. Theo phân tích khoa học, đỉnh núi Mẫu Sơn của tỉnh Lạng Sơn có nhiều đặc điểm để trở thành nơi lạnh nhất cả nước. Mẫu Sơn là vùng núi cao chếch theo hướng Đông - Tây, nằm ở phía Đông Bắc của tỉnh Lạng Sơn thuộc địa phận chính của 3 xã: Mẫu Sơn, Công Sơn (huyện Cao Lộc) và xã Mẫu Sơn (huyện Lộc Bình), nằm cách TP Lạng Sơn 30km về phía Đông, giáp với biên giới Việt Trung. Theo phân tích khoa học, đỉnh núi Mẫu Sơn của tỉnh Lạng Sơn có nhiều đặc điểm để trở thành nơi lạnh nhất cả nước. Do cấu tạo địa hình có nhiều dãy núi hình cánh cung mở ra ở phía Bắc, chụm đầu về phía Tam Đảo, núi Mẫu Sơn là cửa ngõ đón gió mùa ở nước ta. Gió thổi trên đỉnh núi có thể đạt cấp 5, cấp 6. Gió giật lên đến cấp 10, nghĩa là tương đương với cấp gió áp thấp nhiệt đới và bão nên thời tiết rất khắc nghiệt. Thực tế chứng minh, đỉnh Mẫu Sơn luôn có nền nhiệt độ thấp nhất. Theo ông Hà Văn Tiên, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Lạng Sơn: Nói Lạng Sơn là nơi lạnh nhất Việt Nam cũng không sai. Đỉnh Mẫu Sơn ghi nhận độ ẩm cao hơn hẳn các khu vực khác, thường xuyên ở mức 100%, nên mỗi khi có đợt không khí lạnh tràn về là hay xuất hiện băng giá, mưa tuyết. Thống kê của Đài Khí tượng Thủy văn Lạng Sơn và đánh giá, so sánh của các chuyên gia khí tượng ở những nơi có nền nhiệt độ thấp nhất nước ta cho thấy mùa Đông ở Mẫu Sơn là khắc nghiệt hơn cả và nơi đây hiện đang giữ "kỷ lục" nơi lạnh nhất Việt Nam.

 • B. Sapa (Lào Cai)

 • C. Tam Đảo (Vĩnh Phúc)

Nhiệt độ thấp lịch sử kể từ khi có số liệu quan trắc ở Sa Pa kể từ năm 1956 tới nay là bao nhiêu?

8. Nhiệt độ thấp lịch sử kể từ khi có số liệu quan trắc ở Sa Pa kể từ năm 1956 tới nay là bao nhiêu?

 • A. Từ 0 đến - 4,2 độ C

  Câu trả lời đúng đáp án A: Theo ông Lưu Minh Hải - Giám đốc Đài khí tượng thủy văn Lào Cai - ngày 24/1/2016 đã ghi nhận được nhiệt độ thấp nhất tại Sa Pa là -4,2 độ C trong ca quan trắc từ sau 10 giờ đến trước 13g. Như vậy, đây là nhiệt độ thấp lịch sử kể từ khi có số liệu quan trắc ở Sa Pa kể từ năm 1956 tới nay. Băng tuyết xuất hiện ở các huyện Sa Pa, Bắc Hà, Mường Khương, Bát Xát, Si Ma Cai từ đêm ngày 23-1 đến sáng 25-1 vẫn đang tiếp tục tăng. Có nơi như Sa Pa, Bát Xát băng tuyết rơi dày đến 10 cm trên mặt đất. Nhiệt độ ở nhiều xã vùng cao của các địa phương nói trên giảm thấp, ở mức dưới 0 độ. Kỷ lục trước đó là âm 1 độ C ngày 21/1/1983. Đèo Pha Đin (Điện Biên) rét kỷ lục âm 4 độ C; năm 1975 nơi này từng âm 1 độ C. Nếu như năm 2011 Mẫu Sơn (Lạng Sơn) từng ghi nhận mức nhiệt âm 3 độ C thì ngày 24/1 vừa qua đã phá vỡ kỷ lục này, khi nền nhiệt xuống âm 5 độ C. Theo số liệu của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, giá trị nhiệt độ thấp lịch sử trong tháng 1 tại Sa Pa kể từ năm 1971 là âm 1,5 độ C vào ngày 21-1-1983. Còn xét trong toàn mùa đông, Sa Pa có giá trị nhiệt độ thấp nhất là - 3,5 độ C vào ngày 2-3-1986. Và gần đây nhất là âm 2,2 độ C vào ngày 24/12/1999.

 • B. Từ 0 đến - 5,2 độ C

 • C. Từ 0 đến - 6,2 độ C

Cùng chuyên mục

Xem thêm Quizz

Mới - Nóng