Bộ GD&ĐT tổ chức giao ban báo chí:

'Nóng' vấn đề học phí và thi trắc nghiệm

TP - Tại buổi giao ban báo chí được tổ chức chiều qua (3/10), tại Hà Nội, lãnh đạo Bộ GD&ĐT cho biết, sẽ công bố dự thảo đề án học phí mới trong tháng này.

Những ý kiến dư luận về thi trắc nghiệm và tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia đang rất nóng trên diễn đàn của báo Tiền phong cũng được báo cáo lãnh đạo Bộ vào hôm nay.

Trước những câu hỏi của phóng viên về việc lãnh đạo Bộ GD&ĐT chưa có quyết định chính thức triển khai thêm những môn thi trắc nghiệm nhưng đã công khai dự thảo cấu trúc đề thi trắc nghiệm môn Toán, ông Nguyễn An Ninh – Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định Chất lượng Giáo dục cho biết, từ tháng 2/2005, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã kết luận về vấn đề này nhưng hiện vẫn tiếp tục lắng nghe ý kiến nhiều chiều của dư luận.

Những ý kiến đóng góp sẽ được Cục Khảo thí và Kiểm định Chất lượng Giáo dục báo cáo lãnh đạo Bộ vào hôm nay.

Ông Ninh cũng cho biết, trước đó, tại Hội nghị Thi và Kiểm định Chất lượng, được tổ chức ở Đà Lạt, Bộ đã lấy ý kiến của thầy, cô giáo của 64 tỉnh thành về kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia, thi trắc nghiệm và nhận được sự đồng tình cao.

Bên cạnh những ý kiến về thi trắc nghiệm, dự án học phí mới cũng thu hút sự quan tâm của nhiều phóng viên. Trả lời câu hỏi vì sao hoãn công bố dự thảo đề án học phí, ông Nguyễn Văn Ngữ - Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính (Bộ GD&ĐT) cho rằng, đề án này phải được chuẩn bị đầy đủ vì có liên quan đến các chính sách khác như tiền lương, cơ chế tài chính cho giáo dục...

“Chúng tôi đang phối hợp với các cơ quan làm rõ trước khi công bố, xin ý kiến rộng rãi” - Ông Ngữ nói.

Cũng theo ông Ngữ, dự thảo đề án học phí do Vụ Kế hoạch Tài chính xây dựng chưa xác định mức cụ thể mà mới chỉ xác định về nguyên tắc và cơ chế thực hiện.

Dự thảo cũng được xây dựng theo hướng đặc biệt quan tâm đến cơ chế miễn giảm học phí sao cho “không để bất cứ học sinh, sinh viên nào phải nghỉ học vì lý do học phí”.

Đại diện Bộ GD&ĐT cho biết, với bậc mầm non và phổ thông, Nhà nước sẽ hỗ trợ là chính và học phí phụ thuộc vào khả năng chi trả của người dân. “Dự kiến, khả năng chi trả của người dân trong khoảng 4 - 8% thu nhập bình quân của người dân trong từng vùng. Người dân có mức thu nhập thấp hơn mức trung bình được miễn và giảm học phí”.

Đối với đào tạo (đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, dạy nghề), do  chi phí đào tạo phải gắn liền với chất lượng nên người học sẽ phải chia sẻ kinh phí.

Ông Ngữ cho biết, dự kiến sẽ quy định khung mức chi đối với từng ngành học khác nhau (căn cứ vào quy định chuẩn), sau đó xem xét mức ngân sách của Nhà nước chi cho ngành đó, đóng góp của các nhà tài trợ, rồi mới xem xét đóng góp của sinh viên.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá