Nụ cười Vĩnh Hòa mùa tình nguyện

Không giống như bất cứ chuyến đi nào khác trong cuộc đời, mùa hè tình nguyện trong trái tim của mọi sinh viên là chuyến đi ấn tượng nhất, để lại nhiều xúc cảm, nụ cười, và cả nước mắt. Đó là dấu ấn rưng rưng mà tuổi trẻ không thể nào quên.

Công tác đền ơn đáp nghĩa, viếng thăm các Mẹ Việt Nam anh hùng để lại nhiều cảm xúc cho các Mẹ lẫn các người con TTU
Công tác đền ơn đáp nghĩa, viếng thăm các Mẹ Việt Nam anh hùng để lại nhiều cảm xúc cho các Mẹ lẫn các người con TTU

Một trong chuỗi các hoạt động mang ý nghĩa xã hội lớn lao và tính nhân văn sâu sắc được triển khai trong mùa hè 2017 là Tuần lễ “Summer service camp” với sự tham gia của 60 bạn sinh viên tình nguyện đến từ Trường ĐH Tân Tạo (TTU).

Chương trình diễn ra 7 ngày, kéo dài đến hết 25/06, với ngân sách quyên góp được là 200 triệu đồng, tại Xã Vĩnh Hòa - một trong 6 xã thuộc Huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang. Chương trình có nhiều hoạt động như: thăm khám sức khỏe cộng đồng, dạy tiếng Anh cho trẻ em, xây cầu, chăm sóc Mẹ Việt Nam Anh Hùng; làm vệ sinh, phát quang bụi rậm,…

Có 2 nguyên do để chuyến đi tình nguyện này là dấu mốc của sinh viên TTU: đây là năm đầu tiên mà TTU tổ chức chương trình tình nguyện đến miền xa, với sự bỡ ngỡ không thể tránh khỏi của những bạn sinh viên còn được bảo bọc.

Bên cạnh đó, chương trình này thể hiện cam kết, quan tâm đến hoạt động vì cộng đồng, hoạt động tình nguyện và chia sẻ kiến thức của nhóm các thủ lĩnh trẻ xuất thân từ Học bổng Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI) của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama.

“Còn nhớ ngày đầu với sự hồi hộp khi cùng các anh chị Huyện Đoàn đến thăm và tặng quà cho mẹ VNAH Tô Thị Liễu (ấp Vĩnh Thạnh), ngồi nghe bà móm mém đọc lại bài thơ mười điều răn trong gia đình thời kháng chiến. Em vô cùng xúc động khi thấy mẹ còn rất minh mẫn và nét mặt rạng ngời vui sống. Mẹ không còn nhớ mình có bao nhiêu người con, bao nhiêu con dâu. Có lẽ thời gian đã qua đi, cuốn theo một thời oanh liệt của những người phụ nữ anh hùng này, chúng em thì đến đây và như những chú chim non thơ ngây, háo hức trước tượng đài sống của lịch sử...” – nhật ký chuyến đi của bạn Võ Duy Cẩm Bình (sinh viên TTU năm thứ 3 Khoa CNSH) còn ghi rõ nét.

Lần đầu tiên xa nhà, bạn Đông Nghi (Sinh viên Khoa Y năm thứ 2) thổ lộ: “Mình học hành suốt ngày, ở nhà lại là con một nên ăn uống có người nấu, quần áo có người giặt. Khi tham gia chương trình này, mình cũng suy nghĩ nhiều lắm. Nhưng tiếp xúc với các em nhỏ trong lớp học tình thương, mình cảm thấy mình đã lớn hơn nhiều, hướng dẫn các em đọc từng từ, như một giáo viên vậy đó! Mình thấy tự tin vào bản thân hơn!”
Nụ cười Vĩnh Hòa mùa tình nguyện - ảnh 1 Lớp học tiếng anh của các “cô giáo trẻ” TTU đứng lớp luôn nhận được sự yêu thích của các em học sinh vùng quê Vĩnh Hòa
Giữa trời trưa nắng cháy, từng tốp sinh viên hồ hởi đội khăn rằn, kéo những đoạn tre ra quấn để chuẩn bị lợp vách, chữa lại mái nhà cho người dân. Nhóm thì ào xuống mương vớt rác, xách nước tưới cây cho những nhà dân ven đường. Trên khuôn mặt lấm tấm mồ hôi đó là những nụ cười rất lạ. Nụ cười đậm niềm vui cuộc sống mà lúc trong học tập trên giảng đường gắn máy lạnh mát mẻ hằng ngày, các bạn hẳn không bao giờ có được. Sự gắn kết của “Quân” và “Dân” trong “Summer service camp” còn thể hiện qua những ngày các bạn cùng xách giỏ đi chợ quê, cùng nấu cơm ăn chung, chăm sóc người già, em nhỏ trong các gia đình mà mình lưu trú. Là một xã mới thành lập nên Vĩnh Hòa còn không ít khó khăn, đời sống bà con còn thấp, chưa có nhiều điều kiện về y tế, nhiều gia đình hộ chính sách vẫn còn sinh hoạt trong những ngôi nhà nghèo nàn về vật chất. Chính vì thế, sự xuất hiện của các chiến sĩ khăn rằn đã làm ấm lòng bà con, dù chỉ trong thời gian ngắn.

Nụ cười Vĩnh Hòa mùa tình nguyện - ảnh 2 Buổi cơm chiều những ngày này rộn ràng hơn hẳn ở nhà chị Huệ - một trong những gia đình cho các tình nguyện viên ở nhờ trong chuyến tình nguyện
Sau 7 ngày lưu lại xã này với tinh thần: Cùng ăn cùng ở cùng làm; Làm dân tin - Đi nhân nhớ  - Ở dân thương, các tình nguyện viên TTU đã trưởng thành hơn so với ngày đầu ra quân. Các bạn đã đem cống hiến sức trẻ, lòng quyết tâm và tinh thần tình nguyện với mục tiêu chung là in dấu chân có ích của mình trên những miền xa. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá