Nữ Giám đốc 8X làm giả hồ sơ du học

Phòng CSĐT tội phạm về TTXH Công an TP Hồ Chí Minh vừa khám phá một đường dây chuyên làm giả hồ sơ du học nước ngoài và tạm giữ 7 đối tượng, trong đó có một nữ giám đốc chỉ mới 25 tuổi.

Các đối tượng Lan Anh, Tân, Hiếu, Việt và Tường (từ trái qua phải, từ trên xuống dưới)
7 đối tượng bị tạm giữ có hai nữ Giám đốc là Tạ Lan Anh (25 tuổi), Giám đốc Công ty TNHH Nghi Khánh có trụ sở ở đường D2 (phường 25, quận Bình Thạnh và Nguyễn Thị Hồng Hà (42 tuổi), Giám đốc Công ty TNHH Khánh Hà ở số 16 Nguyễn Văn Mai, phường 8, quận 3, hai đối tượng môi giới khác là Nguyễn Việt Hiếu, Quách Đắc Việt cùng (23 tuổi) là sinh viên Đại học Bách Khoa và sinh viên Học viện Á Châu…

Qua điều tra ban đầu Lan Anh khai nhận do Công ty Nghi Khánh có chức năng tư vấn và thực hiện dịch vụ làm hồ sơ du học nước ngoài nên Lan Anh  đã nhận làm giả hồ sơ du học cho những người có "nhu cầu"  với giá 15 triệu đồng/1bộ hồ sơ.

Sau đó Lan Anh giao lại cho Trần Khánh Tân (23 tuổi) với giá 10 triệu đồng. Tân giao lại cho Hồng Hà, Trần Thanh Tâm (69 tuổi) và sau cùng mới đến tay "thợ" Nguyễn Xuân Tường (56 tuổi) với giá mỗi bộ hồ sơ khoảng 3 triệu đồng.

Về phần hai chàng sinh viên Hiếu và Việt, qua giới thiệu của Tân, cũng đã câu móc với một số khách hàng nhận làm giả bằng đại học, hồ sơ du học rồi giao lại cho Lan Anh và Hồng Hà để lấy "cò" vài triệu đồng một phi vụ.

Ngày 3/3, Đội 4 Phòng CSĐTTP về TTXH thực hiện lệnh bắt khám xét đối với Trần Thanh Tâm và Nguyễn Xuân Tường, tại nơi ở của Tường số174/56 Nguyễn Thiện Thuật, phường 3, quận 3, TP Hồ Chí Minh cơ quan điều tra đã thu được hàng chục con dấu của nhiều cơ quan Nhà nước trên bản in lụa như: Công an TP Hà Nội, UBND TP Hồ Chí Minh, Sở Tư pháp TP Hồ Chí Minh, các Trường Đại học, Trung học, Tiểu học và mẫu chữ ký của lãnh đạo các đơn vị.

Ở nơi ngụ của Trần Thanh Tâm số 120/11 Nơ Trang Long (phường 14, quận Bình Thạnh) Công an cũng thu được 2 bằng lái xe ôtô làm giả. Về các mẫu văn bằng, bảng điểm, giấy báo trúng tuyển, phiếu báo nhập học, Trần Thanh Tâm khai nhận do y thuê các điểm dịch vụ vi tính trên đường Lý Thái Tổ  thực hiện và in ra.

Trần Khánh Tân cũng khai rằng đã từng môi giới làm giả một hồ sơ du học giao cho Lan Anh và Hồng Hà từ năm 2002 với giá 3 triệu đồng.

Theo thông tin ban đầu thì trong số những hồ sơ giả này chỉ có hai trường hợp trót lọt do chuyển qua đường bưu điện, số còn lại đều bị Lãnh sứ quán phát hiện có vấn đề nên đã báo cơ quan Công an đề nghị làm rõ. Hiện cơ quan điều tra đang tiếp tục mở rộng vụ án để xử lý các đối tượng liên quan

Theo Nguyễn Đặng
CAND

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá