Nữ Phó Giáo sư trẻ nhất Việt Nam và mối duyên với ngành Tâm lí

TPO - Trở thành nữ Phó giáo sư (PGS) trẻ nhất Việt Nam năm 2016 ở tuổi 33 mang đến cho giảng viên Bùi Thị Hồng Thái, Khoa Tâm lý học, Trường ĐHKH Xã hội và Nhân văn ( ĐH Quốc Gia HN) niềm vui, niềm tự hào trong sự nghiệp làm khoa học.

PGS.TS Bùi Thị Hồng Thái và bạn bè quốc tế
PGS.TS Bùi Thị Hồng Thái và bạn bè quốc tế

Cơ duyên với ngành tâm lý học

Sinh ra và lớn lên tại Thành phố Nam Định, Hồng Thái là lứa học sinh đầu tiên của hệ song ngữ phổ thông Việt - Pháp. Hồng Thái cho biết, chính giáo viên dạy tiếng Pháp đã nhen lên tình yêu với đất nước và văn hoá Pháp trong cô từ thời trung học. Năm 2002, cô học sinh thành Nam trở thành tân sinh viên khóa 47, Khoa Tâm lí của Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN.

Như có một mối duyên từ trước để Hồng Thái có thể tiếp tục có một sự gắn kết với văn hóa và ngôn ngữ Pháp. Khi ấy, Khoa Tâm lí học có chương trình đào tạo phối hợp với ĐH Toulouse, Pháp.

“Cuộc sống có nhiều ngã rẽ và cơ duyên đến với ngành tâm lí học của cô là một ngã rẽ thú vị”- Hồng Thái tâm sự.

Năm 2006, với tấm bằng cử nhân trong tay, Hồng Thái nhận được học bổng của cơ quan Đại học Pháp ngữ AUF để học thạc sĩ tại Pháp. Những năm tháng đầu tiên được đến Pháp là những tháng ngày đẹp nhất của cuộc đời cô vì được thỏa mãn với tình yêu văn hóa và ngôn ngữ Pháp từ thuở thiếu thời.

 “Trở thành tình nguyên viên ở một xứ sở xa xôi nào đó thì rất tốt, song để trở thành giảng viên đại học sẽ đóng góp được nhiều hơn cho xã hội và cộng đồng”-  đó là câu nói của một giảng viên người nước ngoài đã ảnh hưởng đến Hồng Thái để từ đó cô quyết tâm trở thành một giảng viên đại học sau này.

Sau khi tốt nghiệp thạc sĩ tại Pháp, Hồng Thái Quay trở lại mái trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn với vai trò là giảng viên. Cô đã bắt đầu công việc giảng dạy với những buổi đứng lớp, truyền thụ kiến thức và cảm hứng về tình yêu đối với tâm lí học.

Hồng Thái tâm sự, cô thật may mắn gặp được những người thầy tốt trong cuộc đời. Người mà ảnh hưởng nhiều đến cô nhất chính là GS. Trần Thị Minh Đức, Trường ĐHKH Xã hội và Nhân văn, nữ GS đầu tiên và duy nhất của ngành Tâm lý học ở Việt Nam hiện nay.

Hồng Thái cho rằng, cô là người dìu cô đến với con đường khoa học, định hướng nghề nghiệp, dìu dắt cô về chuyên môn, về cách làm khoa học.

Nữ Phó Giáo sư trẻ nhất Việt Nam và mối duyên với ngành Tâm lí - ảnh 1 Nữ PGS trẻ nhất Việt Nam hạnh phúc cùng cậu con trai đáng yêu
Nước Pháp và những kỉ niệm đẹp

Khi chia sẻ về cuộc sống đời thường, Nữ PGS chia sẻ, cô đang hạnh phúc với người chồng hết mực yêu thương và chia sẻ với vợ. Cô luôn biết ơn người bạn đời của mình, người đã tạo cho cô sự an tâm và tin tưởng, để cô có thể dành nhiều hơn thời gian và công sức cho công việc chuyên môn.

“Phần lớn việc nhà mình đã được chồng chia sẻ. Hai vợ chồng cùng  thống nhất là thời gian dành cho con cần được ưu tiên nhất và cùng hỗ trợ nhau trong các công việc nhà, để mỗi người đều có thể hoàn thành tốt nhất công việc chuyên môn”- Hồng Thái cho biết.

Từ năm 2009, Hồng Thái tiếp tục nhận học bổng làm tiến sĩ và sau tiến sĩ tại Pháp. Cậu con trai kháu khỉnh đáng yêu 6 tuổi của cô cũng được sinh ra trên đất Pháp và đến phòng Lab cùng mẹ khi còn ẵm ngửa. Với những giáo sư người Pháp, cậu là kỉ niệm đẹp nhất mà mẹ Hồng Thái đã có trên đất nước đáng yêu này.

Và những trăn trở

Nữ PGS trẻ nhất cho rằng, việc được công nhận học hàm PGS là kết của cả một chặng đường dài đã qua, không phải là công việc phút chốc.

Hồng Thái cũng cho rằng, con đường nghiên cứu khoa học cũng đêm đến cho cô những trải nghiệm đẹp. Cô nhớ những ngày cô và đồng nghiệp cùng lĩnh vực tâm lí học từ khắp các châu lục hội tụ tại hội thảo quốc tế tổ chức ở Bờ biển Ngà hay ở Ý, cùng chia sẻ các kết quả nghiên cứu trong những khung cảnh đẹp như mơ.

“Điều trăn trở nhất hiện nay của cô là làm sao có các công bố trên những tạp chí khoa học quốc tế uy tín của ngành”- Nữ PGS nói.

“Ngành Tâm lý học có bề dày trên thế giới nhưng còn quá non trẻ ở Việt Nam. Những người nghiên cứu trong lĩnh vực này ở Việt Nam còn gặp nhiều khó khăn để quốc tế hóa các kết quả nghiên cứu của mình”- Nữ PGS chia sẻ.

Hiện tại, PGS. Bùi Thị Hồng Thái đang nỗ lực xây dựng mạng lưới hợp tác với các nhà nghiên cứu trên thế giới, chủ yếu là trong khối Pháp ngữ để tăng cường các nghiên cứu chung và các bài công bố quốc tế.


Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá