Nữ sinh bị đuổi học vì váy ngắn

Hiệu trưởng Học viện Ebbsfleet tuyên bố phụ huynh có thể chuyển con đi trường khác nếu phản đối quy định chặt chẽ về đồng phục.

Một nhóm nữ sinh ở Học viện Ebbsfleet bị từ chối cho vào trường vì vi phạm quy định đồng phục.
Một nhóm nữ sinh ở Học viện Ebbsfleet bị từ chối cho vào trường vì vi phạm quy định đồng phục.
Vào ngày đầu tiên trở lại trường sau kỳ nghỉ Giáng sinh, các nữ sinh ở Học viện Ebbsfleet (Swanscombe, Kent, Anh quốc) bị trường yêu cầu về nhà do không mặc váy đúng quy định, The Guardian đưa tin ngày 4/1. Theo chính sách đồng phục đã được thống nhất của nhà trường, váy nữ sinh phải có màu xanh đậm, dáng chữ A hoặc xếp ly, không ngắn quá 5 cm trên đầu gối.

Một phụ huynh liên hệ với tờ báo địa phương Gravesend Reporter phàn nàn: "Trường đang làm quá mọi việc. Con gái tôi và khoảng 200 nữ sinh khác phải về nhà vì váy quá ngắn, trong khi đó những chiếc váy trường bảo chúng tôi mua trên website của họ".

Alison Colwell, hiệu trưởng nhà trường bác bỏ con số 200 này bởi toàn trường chỉ có 240 nữ sinh. "Thực tế chỉ có 10% số đó", Colwell cho biết.

Học viện Ebbsfleet thành lập ba năm trước, vốn nổi tiếng vì những quy định nghiêm ngặt về đồng phục. Trong ngày đầu tiên sau kỳ nghỉ, không chỉ những cô gái mặc váy ngắn phải ra về mà còn cả những người đeo túi quá bé hay sử dụng chì kẻ mày.

Bảng quy định đồng phục của trường này rất dài và chi tiết. Những đôi giày được chấp nhận phải "giản dị, màu đen, làm bằng da, đế bằng". Trường không chấp nhận giày thể thao, giày vải, màu sắc sặc sỡ, đính đá hay đăng ten.

Những đồ trang sức được cho phép mang tới trường là đồng hồ có quai đơn giản và hoa tai rất nhỏ gọn. Nữ sinh bị cấm trang điểm, bao gồm cả sơn móng tay, đeo móng tay giả và có cả những quy tắc áp dụng cho băng đô, khăn trùm đầu (đối với phụ nữ Hồi giáo), dây buộc tóc.

Tóc phải theo phong cách đơn giản, bởi sự xuất hiện gây ấn tượng và không tự nhiên được cho là thiếu phù hợp. Nếu băn khoăn không rõ một kiểu tóc liệu có được chấp nhận ở trường hay không, phụ huynh và học sinh nên liên hệ với học viện để tìm kiếm lời khuyên.

Hiệu trưởng Colwell vốn là cựu sĩ quan cảnh sát. Trước Giáng sinh, bà đã gửi thư cho phụ huynh nhắc nhở về các chính sách đồng phục. Bà lo ngại một số lượng nhỏ nữ sinh đang mặc váy không thích hợp, lộ "rất nhiều đùi".

"Trường chúng tôi không làm gì khác biệt, chỉ thực thi các quy tắc. Rất nhiều trường đặt ra quy định nhưng không làm theo. Đó là vấn đề của họ. Tôi nghĩ rằng cần nhìn nhận thông minh và chuẩn bị kỹ cho học sinh trước khi bước ra ngoài thế giới", Colwell nói.

Không khoan nhượng với mọi vi phạm nội quy đồng phục là cách hoạt động của Học viện Ebbsfleet. Mùa hè năm ngoái, 56% học sinh ở trường đạt điểm GCSE tốt, bao gồm cả tiếng Anh và Toán, được Ofsted (Văn phòng Tiêu chuẩn Giáo dục, Dịch vụ và Kỹ năng trẻ em) đánh giá tích cực.

Theo Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá